Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 THPT: Chưa phù hợp nếu áp dụng ngay

Dân trí Hàng trăm nghìn học sinh có thể không được cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 THPT trong thời gian tới. Bỏ điểm cộng của một số cuộc thi vào lớp 10 THPT để tránh tiêu cực là cần thiết. Tuy nhiên, theo một số nhà giáo, cần có lộ trình thích hợp.

Bỏ cộng điểm của hàng loạt cuộc thi

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và THPT mà Bộ GD&ĐT mới công bố, sẽ bỏ quy định sở GD&ĐT cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10. Như vậy, cùng với một số cuộc thi khác, điểm thi nghề phổ thông sẽ không được cộng.

Cụ thể, dự thảo mới này đã bỏ đi khoản 3 Điều 7 của Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 18/4 năm 2014 về quy chế tuyển sinh THCS và THPT:

“3. Đối tượng được cộng điểm khuyến khích. Sở GD&ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”. Như vậy, đồng nghĩa với việc Bộ không giao cho cho các sở quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích nữa.

Việc học nghề trong trường THCS chủ yếu là để lấy điểm cộng vào lớp 10 (ảnh minh họa)
Việc học nghề trong trường THCS chủ yếu là để lấy điểm cộng vào lớp 10 (ảnh minh họa)

Do đó thi vào lớp 10 thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích, trong đó có điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS hay cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các sở GD&ĐT tổ chức.

Lý giải về việc bỏ cộng điểm này, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay, sở dĩ Bộ đang xin ý kiến để bỏ điều này bởi những lý do thực tế.

Hiện nhiều nơi phản ánh vì có việc cộng điểm mà việc thi nghề phổ thông bỗng thành mục tiêu phấn đấu chỉ để cộng điểm. Trong khi ý nghĩa của việc học và thi nghề là làm cho công tác hướng nghiệp học sinh tốt hơn, hướng đến thích hợp điều kiện địa phương. Còn về chế độ tuyển thẳng và ưu tiên, cơ bản Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên như cũ.

Được biết ngoài các cuộc thi khác, riêng việc học nghề các em phải theo đuổi từ năm lớp 8 (1 học kì) và thêm 1 học kì vào năm lớp 9. Trong đó, mỗi kì các em phải học 35 tiết.

Điều đáng nói, hiện rất nhiều học sinh đã bỏ thời gian và công sức để học nghề hoặc tham gia ôn luyện đội tuyển của nhiều cuộc thi. Do đó phụ huynh và học sinh lo ngại, nếu quy định này được áp dụng cho kì thi vào lớp 10 THPT năm nay, nhiều em sẽ rất thiệt thòi.

Một phụ huynh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, con gái chị hiện đang học tại một trường THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Từ năm lớp 8 cháu đã được học 1 kì và năm lớp 9 lại tiếp tục học một kì nữa.

Để chuẩn bị cho kì thi nghề, cháu phải đóng phòng miệt mài ôn tập, ôn ngày, “cày” đêm, mất ăn mất ngủ vì 1,5 điểm cộng. Về phía nhà trường, để luyện tập thành thục cho các em, trường cũng liên tục tổ chức thi thử.

Thế nên theo phụ huynh này, thông tin có thể sẽ bỏ điểm cộng khi thi vào lớp 10 THPT trong thời gian tới đây, khiến cháu rất thất vọng.

Sở GD&ĐT Hà Nội chờ hướng dẫn chính thức của Bộ

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí sáng 8/1/2018, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện Sở GD&ĐT đang chờ hướng dẫn chính thức từ Bộ GD&ĐT để xây dựng quy chế tuyển sinh lớp 10 THPT. Do đó trong thời gian này, Sở chưa có công bố thay đổi nào.

Trả các cuộc thi về đúng nghĩa

Thầy giáo Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm học này, nhà trường đã nhận được thông tin của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tinh giản một số cuộc thi. Tuy nhiên, riêng việc thi nghề thì trường chưa nhận được hướng dẫn chính thức nào.

Cũng theo thầy Hà, quy định bỏ điểm khuyến khích sẽ giúp trả các cuộc thi trở về đúng nghĩa: Học sinh tập trung học văn hóa để thi vào 10 và thấy có năng lực thì đăng kí thi thêm các cuộc thi khác để thỏa mãn năng lực cá nhân. Như vậy, hai cuộc thi Văn hóa và thi đội tuyển hoặc thi nghề sẽ không còn liên quan đến nhau.

Tuy nhiên, theo phân tích của thầy Hà, mọi thứ đều có tính hai mặt. Chẳng hạn bỏ cộng điểm khuyến khích, chắc chắn số lượng học sinh đăng kí tham gia các cuộc thi khác sẽ giảm đi.

“Việc ôn thi học sinh giỏi mới khiến học sinh học lệch. Do đó không thể nói việc bỏ điểm cộng khiến học sinh học lệch để thi. Ngược lại, các em có các định hướng tốt hơn cho bản thân thay vì chạy theo các cuộc thi như hiện nay.

Năm nay, Hà Nội giảm rất nhiều cuộc thi so với năm 2016 (ảnh minh họa)
Năm nay, Hà Nội giảm rất nhiều cuộc thi so với năm 2016 (ảnh minh họa)

Cuối cùng, điều tôi mong muốn nhất vẫn là: Cần có lộ trình thích hợp để triển khai. Nếu áp dụng ngay lập tức là chưa phù hợp và gây xáo trộn cho học sinh”, thầy Hà chia sẻ.

Nói về việc bỏ điểm khuyến khích của thi và học nghề sẽ không khuyến khích được học sinh tham gia bộ môn này, thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội nhận xét, việc học nghề có ý nghĩa rất tốt. Quan trọng là đổi mới nội dung học nghề như thế nào cho phù hợp tình hình hiện tại.

“Qua nhìn nội dung việc dạy nghề THCS và THPT, tôi thấy không còn phụ hợp với từng địa phương nhất định. Có những nội dung đã lạc hậu từ rất nhiều năm. Cái chính là cần cung cấp cho các em nội dung hữu ích. Như vậy, câu chuyện sẽ không còn nằm ở việc có được cộng điểm hay không hoặc có lấy đó làm tiêu chí tuyển sinh hay không mà nó sẽ có sự thu hút ngay từ những nghề nghiệp hữu ích, thiết thực”, ông Nhâm cho biết.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc, nếu bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 sẽ không thu hút các em tham gia các cuộc thi nữa, ông Nhâm cho hay, bản thân các em đã tham dự các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh hoặc thành phố, các em thừa sức để vào các trường, nên không nhất thiết phải chờ cộng điểm.

“Nếu học sinh có tư tưởng tham gia các cuộc thi ấy chỉ để cộng điểm thì những em này không tham gia nữa cũng không có gì đáng tiếc. Còn những em đã có năng lực, muốn thi để thử sức thì các em thừa khả năng vào các trường top trên hoặc thậm chí trường chuyên.

Về lộ trình thực hiện, chúng tôi cũng chỉ mới năm được dự thảo qua báo chí, chưa biết bao giờ áp dụng chính thức nên cũng mong có lộ trình phù hợp”, ông Nhâm cho biết.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
2 bất cập khi chọn ngành thời thượng
2 bất cập khi chọn ngành thời thượng

(Dân trí) - Trong việc các học sinh, sinh viên có xu hướng chọn những ngành học mang tính thời thượng, có hai điều bất cập, ảnh hưởng đến chính người học.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:59

Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non
Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo không bố trí giáo viên Trung học cơ sở dôi dư xuống dạy Mầm non, Tiểu học và giáo viên Tiểu học dôi dư xuống dạy Mầm non khi chưa được đào tạo bồi dưỡng...

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:56

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Tạo công bằng hơn cho học sinh
Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Tạo công bằng hơn cho học sinh

(Dân trí) - Việc sử dụng kết quả thi nghề cộng điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT là thiếu công bằng với học sinh và đi chệch mục tiêu của dạy nghề. Vậy nên bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 là phù hợp.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:52

Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt
Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt

(Dân trí) - Để đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương 2017, Hà Kiều Trang – sinh viên lớp B17-D41, Học viện Cảnh sát nhân dân đã có quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Không những thế, nữ sinh này còn có vẻ đẹp, sự tự tin cuốn hút người đối diện.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:32

Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng
Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

(Dân trí) - Tự chọn món hàng yêu thích, tự trả tiền mà không có người giám sát là sự độc đáo của gian hàng tự phục vụ tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Quảng Ngãi). Ý nghĩa hơn, toàn bộ lợi nhuận thu được sẽ dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:07

Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới
Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh thường e ngại khi con mình có ý định hay nộp đơn du học ở các trường nữ sinh (100% nữ giới). Bài viết của Lê Hồng Nhung (cựu sinh viên Toán và Kinh tế trường ĐH Wellesley, Hoa Kỳ) sẽ tháo gỡ phần nào lo lắng này.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:00

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2018 của các trường ĐH tại TPHCM
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2018 của các trường ĐH tại TPHCM

(Dân trí) - ​Đến thời điểm này, hàng loạt trường ĐH tại TP.HCM đã sớm công bố thông tin dự kiến tuyển sinh năm nay. So với năm ngoái, tại nhiều trường cũng có nhiều điểm mới về ngành và phương thức tuyển sinh.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:58

Bạo hành từ… dạy thêm - học thêm
Bạo hành từ… dạy thêm - học thêm

(Dân trí) - Dạy thêm - học thêm tiêu cực, ép người học có thể xếp vào dạng hành vi bạo hành con trẻ. Không chỉ có tác động từ phía phụ huynh, giáo viên cũng góp sức không nhỏ.

Thứ ba, 09/01/2018 - 03:03

Thông tin về “thủ phạm” vụ khí thải độc khiến học sinh nhập viện
Thông tin về “thủ phạm” vụ khí thải độc khiến học sinh nhập viện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 21 học sinh và 2 cô giáo trường THCS Quán Toạn bị ngộ độc ngay trong giờ học phải nhập viện cấp cứu do hít phải khói độc từ công ty cổ phần thép Việt Nhật, chiều ngày 8/1, Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT) đã chính thức có báo cáo UBND thành phố Hải Phòng về vụ việc này.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:50

Đề án tuyển sinh năm 2018 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM
Đề án tuyển sinh năm 2018 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố phương án tuyển sinh năm 2018 với 3 phương thức tuyển. Đặc biệt, năm nay trường dành 20% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:30

Hoàn thiện cầu gỗ bị lũ cuốn cho học sinh Nha Trang đi học
Hoàn thiện cầu gỗ bị lũ cuốn cho học sinh Nha Trang đi học

(Dân trí) - Ngày 8/1, Bản quản lý cầu gỗ Phú Kiểng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, cây cầu đã được lưu thông trở lại sau nỗ lực khắc phục do bị lũ lần thứ hai vào cuối năm ngoái.

Thứ hai, 08/01/2018 - 07:00

7 thiên tài nhí nổi bật nhất trong những năm gần đây
7 thiên tài nhí nổi bật nhất trong những năm gần đây

Trong lịch sử đã xuất hiện rất nhiều thần đồng xuất sắc và nhiều người đã trở thành những nhân tài khi trưởng thành. Danh sách dưới đây là những thần đồng của thế kỷ 21, những thiên tài này dù còn rất nhỏ tuổi những đã có những đóng góp không hề nhỏ trong nhiều lĩnh vực.

Thứ hai, 08/01/2018 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên, nhân viên: Trường lại thiếu giáo viên
Cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên, nhân viên: Trường lại thiếu giáo viên

(Dân trí) - Mới đây, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã chi hơn 3,8 tỉ đồng để trả tiền hợp đồng cho hơn 200 giáo viên, nhân viên hợp đồng trong ngành Giáo dục. Nhưng cùng với đó, UBND huyện Ia Grai cũng đã chỉ đạo cắt hợp đồng với số lượng trên (trong đó có khoảng 155 giáo viên).

Thứ hai, 08/01/2018 - 01:15

Học sinh thích thú khi MC Phan Anh vào đề thi Văn lớp 12
Học sinh thích thú khi MC Phan Anh vào đề thi Văn lớp 12

(Dân trí) - Mới đây trong kì thi khảo sát chất lượng học kỳ 1, trường THPT Đức Thọ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã đưa MC Phan Anh vào đề thi môn Ngữ Văn lớp 12. Điều này khá mới mẻ khiến các em học sinh thích thú.

Thứ hai, 08/01/2018 - 10:50

Căn cứ vào số lượng SV tốt nghiệp có việc làm để xác định chỉ tiêu đại học 2018
Căn cứ vào số lượng SV tốt nghiệp có việc làm để xác định chỉ tiêu đại học 2018

(Dân trí) - Trường Đại học Giao thông vận tải xác định chỉ tiêu tuyển sinh, cơ cấu ngành nghề đào tạo năm 2018 căn cứ vào kết quả khảo sát việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm vừa qua.

Thứ hai, 08/01/2018 - 10:40

Hàn Quốc: Tranh cãi dự kiến phát bao cao su cho học sinh cấp hai
Hàn Quốc: Tranh cãi dự kiến phát bao cao su cho học sinh cấp hai

(Dân trí) - Kế hoạch thử nghiệm của chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) về việc lắp đặt máy phát bao cao su miễn phí cho học sinh cấp hai và cấp ba để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn đang vấp phải sự phản đối của các phụ huynh vì sợ điều này có thể khuyến khích trẻ mới lớn quan hệ tình dục.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:20

"Soái ca trường Luật" nhận giải thưởng “kép” của TW Hội sinh viên
"Soái ca trường Luật" nhận giải thưởng “kép” của TW Hội sinh viên

(Dân trí) - Chàng trai từng gây chú ý trên mạng xã hội Dương Hiểu Phong được trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và giải thưởng Sao tháng Giêng tại lễ tuyên dương tối 7/1 vừa qua.

Thứ hai, 08/01/2018 - 07:27

Sẽ đưa ra xét xử vụ “cho thôi việc 51 giáo viên hợp đồng vì thừa”
Sẽ đưa ra xét xử vụ “cho thôi việc 51 giáo viên hợp đồng vì thừa”

(Dân trí) - TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) vừa ra quyết định đưa vụ việc “Tranh chấp về chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng lao động” ra xét xử công khai đầu tháng 2/2018.

Thứ hai, 08/01/2018 - 03:03

2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ
2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ

(Dân trí) - Mới đây, thông tin một nữ sinh 18 tuổi học giỏi, năng động ở Hà Nội do mắc chứng nghiện điện thoại, nghiện mạng xã hội Facebook bỗng trở nên sống khép kín, học lực sa sút và bố mẹ phải đánh thuốc mê đưa con nhập viện tâm thần khiến không ít bậc phụ huynh giật mình.

Thứ hai, 08/01/2018 - 12:27

Niềm vui giản dị của người thầy
Niềm vui giản dị của người thầy

(Dân trí) - Những tiếng “A” đầy ngạc nhiên giữa đám đông không ít lần vang lên khiến tôi tròn mắt ngạc nhiên rồi chuyển sang mừng rỡ vô cùng. Bởi trò cũ bỗng nhận ra cô giáo cũ và bao kỷ niệm chợt ùa về…

Thứ hai, 08/01/2018 - 12:03

Thầy giáo đam mê sưu tầm hiện vật để dạy học sinh
Thầy giáo đam mê sưu tầm hiện vật để dạy học sinh

Niềm đam mê của thầy Lê Văn Hoàng đã truyền cảm hứng cho học sinh, đồng thời bổ sung nhiều hiện vật có giá trị cho Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 02:03

14 điều nên dạy trẻ từ 3-4 tuổi
14 điều nên dạy trẻ từ 3-4 tuổi

(Dân trí) - Theo quan sát của TS Vũ Thu Hương (Trường ĐHSP Hà Nội), ở độ tuổi 3-4, các bé biết nhiều lắm. Vì thế, các cha mẹ hãy để các con tự lo cho bản thân nhiều hơn và học hỏi nhiều hơn.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 01:17

Thi THPT quốc gia: 5 sai lầm thường gặp trong làm bài đọc hiểu tiếng Anh
Thi THPT quốc gia: 5 sai lầm thường gặp trong làm bài đọc hiểu tiếng Anh

(Dân trí) - Hầu hết học sinh đều sợ bài đọc hiểu vì có quá nhiều từ mới mà các em không biết và cho rằng phải biết hết từ, hiểu hết bài đọc thì mới trả lời được các câu hỏi.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 10:24

Khi người lớn “gieo” tổn thương kinh hoàng cho con trẻ
Khi người lớn “gieo” tổn thương kinh hoàng cho con trẻ

(Dân trí) - “Nó vội che mặt con em và ngoảnh mặt đi không dám nhìn, khi cha một lần nữa rống lên rồi lao vào đánh mẹ nó. Có lần nó đã kéo con em chạy trốn vào cầu tiêu để khóc nhưng cha lại lôi ra đánh….”.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 09:09