Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm

Dân trí Đạt 29 điểm, em Đồng Thế Anh (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) là một trong ba thủ khoa khối A, cụm thi tại Thanh Hóa. Thế Anh là học sinh luôn đặt ra mục tiêu trong học tập và mục tiêu nào cũng có kết quả.
>>Nam sinh Quốc học Huế trở thành thủ khoa khối C toàn quốc
>>Nam sinh trường huyện giành ngôi thủ khoa khối B với 29,75 điểm
>>Thủ khoa khối B xứ Nghệ tiếc vì chỉ đạt 9,75 điểm Toán

Điểm cụ thể từng môn thi khối A của Thế Anh là môn Toán 9,75, môn Vật lý 9,5 và môn Hóa 9,75 điểm.

Học sinh giỏi có tiếng

Từ đầu quốc lộ rẽ vào xóm 5, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, hỏi thăm đến Thế Anh thì ai cũng biết cậu học trò không chỉ thi đạt kết quả cao trong kỳ thi vừa qua mà ở địa phương, em vốn là một học sinh học giỏi có tiếng.

Nhớ lại những ngày còn học cấp 1, vốn là học sinh trường làng, cũng như bao học sinh khác, Thế Anh chưa có điểm gì nổi bật. Nhưng lên cấp 2, em quyết tâm thi vào trường chuyên của thị xã và mục tiêu đầu tiên của em đã hoàn thành khi em thi đậu vào Trường THCS chuyên Lê Qúy Đôn, thị xã Bỉm Sơn.

1-824d9

Cậu học trò Đồng Thế Anh là một trong ba thủ khoa khối A, cụm thi THPT quốc gia tại Thanh Hóa. 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống giáo dục, nên ngay từ nhỏ, Thế Anh đã được tiếp lửa đam mê học tập từ bố mẹ. Những cố gắng miệt mài trong quá trình học tập của Thế Anh cũng đã có những kết quả nhất định. Năm học lớp 9, em đã giành giải Nhì cấp tỉnh môn giải toán trên máy tính cầm tay và giải Nhì môn Toán cấp tỉnh.

Cũng không phải may mắn hay ngẫu nhiên mà kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015 em giành được số điểm cao. Điều đó là kết tinh của sự cố gắng, nỗ lực suốt 12 năm học phổ thông. Thế Anh cho biết, cả 12 năm học, em đều là học sinh giỏi.

Ba năm học cấp 3, bảng thành tích học tập của Thế Anh được ghi thêm hàng loạt giải thưởng. Trong đó, năm học lớp 10, tại kỳ thi Olympic môn Vật lý do thị xã Bỉm Sơn tổ chức, em đã giành huy chương vàng. Và cũng tại kỳ thi này, năm lớp 11, Thế Anh tiếp tục đạt Huy chương vàng. Năm lớp 11, em còn được giải Nhì môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Lên lớp 12, Thế Anh tiếp tục giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý giải toán trên máy tính cầm tay; giải Nhất môn Vật lý học sinh giỏi cấp tỉnh.

Hoàn thành tốt mọi mục tiêu

Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, Thế Anh đã quyết định nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường đại học Dược Hà Nội. Lý do em chọn trường này một phần được thầy cô, gia đình định hướng và trong đó quan trọng nhất là niềm đam mê của em.

2-f7f7c
Tìm hiểu kiến thức trên mạng internet cũng là một cách học của Thế Anh

“Trước khi thi em cũng giống như nhiều bạn khác, đều đặt mục tiêu cho riêng mình, với em cố gắng mỗi môn đạt 9 điểm trở lên. Sau khi thi xong và được biết kết quả thì em thấy rất hạnh phúc và không quá bất ngờ vì kết quả đúng như mục tiêu mình đặt ra”, Thế Anh chia sẻ.

Mặc dù Vật lý là môn học đã mang về nhiều thành tích nhất, nhưng lại thấp điểm hơn các môn còn lại, theo Thế Anh cho biết: “Trong các môn học, môn Vật lý là khó nhất, nhưng với kết quả đạt được như thế em thấy rất vui. Ngoài thời gian học ở lớp, em chỉ học thêm môn Hóa ở thầy cô, còn các môn khác em học ở nhà và trên mạng internet”.

Thế Anh là một học sinh giỏi, nhưng không ai gọi em là “mọt sách”. Chàng thủ khoa khối A cho hay: “Ngoài giờ học, em vẫn dành thời gian theo đuổi những niềm đam mê, sở thích riêng của mình. Như thế để em có thể giải tỏa những căng thẳng và tạo tâm lý thoải mái để tiếp thu kiến thức mới được tốt hơn. Em thích nhiều môn thể thao, trong đó, đam mê nhất là cầu lông và đá bóng”.

Không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào về cậu con trai của mình, anh Đồng Văn Lan, bố Thế Anh chia sẻ: “Mục tiêu của gia đình là động viên con với tinh thần để cháu tự học là chính. Qua theo dõi, tôi thấy cháu có tinh thần tự giác rất cao, bố mẹ hầu như không bao giờ phải nhắc nhở cháu cả. Về trách nhiệm của người làm bố, làm mẹ là tạo điều kiện tốt nhất cho cháu”.

Cũng theo chia sẻ của anh Lan, trong quá trình học, hướng mục tiêu của anh chị là con phải đậu vào đại học, mà là trường tốp đầu. Để làm được điều đó, theo anh Lan thì: “Gia đình cần có kỷ cương, nề nếp tốt, nhưng trên tinh thần động viên là chính, không tạo áp lực cho con, không đặt mục tiêu đạt giải Nhất, giải Nhì tại các cuộc thi mà chỉ động viên con cố gắng vì mục tiêu chung. Tôi thường động viên cháu trong mỗi bữa cơm, hay trong những khi bố con ngồi nói chuyện hàng ngày. Tôi thấy, mỗi mục tiêu đặt ra, cháu đều hoàn thành rất tốt”.

Gia đình có hai anh em, sau Thế Anh còn một cô em gái cũng học rất giỏi và hiện đang theo học tại Trường THCS chuyên Lê Qúy Đôn của thị xã Bỉm Sơn.

3-e538c
Gia đình là điểm tựa tinh thần, nguồn động viên lớn với Thế Anh

Cô Phạm Thị Hiền - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A8, Trường THPT Bỉm Sơn cho biết: “Nếu mà nhận xét về học sinh Thế Anh với tôi cũng chỉ biết dùng những từ ngắn gọn thôi. Em ấy là học sinh cực ngoan, ý thức cao, chín chắn, thông minh, năng động, có khả năng tự học rất cao. Bên cạnh đó, Thế Anh không chỉ học không thôi đâu, các hoạt động gì của lớp, trường tổ chức em ấy cũng tham gia rất nhiệt tình. Mỗi hoạt động mà em ấy tham gia, kể cả nấu ăn khi được chọn vào, em ấy cũng làm rất tốt”.

Duy Tuyên

(duytuyen@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Nữ thủ khoa khối D toàn quốc thích võ thuật, mê bóng đá
Nữ thủ khoa khối D toàn quốc thích võ thuật, mê bóng đá

(Dân trí) - Thủ khoa khối D toàn quốc với tổng điểm 28,25 - em Nguyễn Lê Vân (học sinh lớp 12 chuyên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Quy Nhơn, Bình Định) không chỉ học giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt Vân rất thích võ và mê bóng đá.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:10

Trượt Đại học- chỉ là thành công bị trì hoãn thôi mà
Trượt Đại học- chỉ là thành công bị trì hoãn thôi mà

Mỗi mùa thi qua đi, bên cạnh những niềm vui hân hoan sẽ là những giọt nước mắt vì giảng đường Đại học chỉ còn là mơ ước. Nhưng bạn hãy dành một chút thời gian đọc những câu chuyện dưới đây, có lẽ những câu chuyện về họ sẽ giúp bạn tìm được lối đi cho riêng mình.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:07

Đại học "bội thu", cao đẳng lo "ế"
Đại học "bội thu", cao đẳng lo "ế"

Biết điểm thi rồi mới nộp hồ sơ xét tuyển đã giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn trường, và theo các chuyên gia giáo dục thì năm nay thí sinh có nhiều cơ hội đỗ đại học hơn. Tuy nhiên điều này cũng khiến việc “phân hóa” chất lượng thí sinh giữa các trường top trên, top dưới, giữa đại học và cao đẳng trở nên rõ ràng hơn.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:07

Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai
Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng điểm sàn 2015 cho ĐH,CĐ với những thí sinh có lực học trung bình khá, chọn ngành gì, nghề gì để phù hợp với năng lực và có cơ hội nghề nghiệp vững vàng cho tương lai đang là nỗi lo lắng, băn khoăn hàng đầu.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:04

ĐH Y Hà Nội: 9 điểm/môn mới có cơ hội trúng tuyển ngành Đa khoa
ĐH Y Hà Nội: 9 điểm/môn mới có cơ hội trúng tuyển ngành Đa khoa

(Dân trí) - Theo thống kê về hồ sơ đăng ký xét tuyển của ĐH Y Hà Nội tính đến cuối ngày 8/8, ngành Bác sỹ đa khoa mới chỉ nhận được 484 hồ sơ nhưng có đến 467 em có mức điểm từ 26,0 trở lên.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 12:26

ĐH Dược Hà Nội: Điểm chuẩn tạm thời ở mức 26,0
ĐH Dược Hà Nội: Điểm chuẩn tạm thời ở mức 26,0

(Dân trí) - ĐH Dược Hà Nội vừa đưa ra thống kê số lượng đăng ký xét tuyển tính đến 17h ngày 8/8. Theo thống kê sơ bộ thì mới chỉ có 675 thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào trường nhưng với mức điểm rất cao. Dựa trên chỉ tiêu công bố thì ước tính điểm chuẩn hiện tại ở mức 26,0.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:33

Nam sinh giỏi Sử là thủ khoa khối C cụm Đồng Tháp
Nam sinh giỏi Sử là thủ khoa khối C cụm Đồng Tháp

(Dân trí) - Với tổng điểm 3 môn khối C đạt 27,75 điểm, em Nguyễn Thanh Tuyền (học sinh lớp 12A2 Trường THPT Cao Lãnh 1) đã trở thành thủ khoa khối C cụm thi Trường ĐH Đồng Tháp. Trước đó, Tuyền đã đạt giải Nhì môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:13

Hơn 5.500 hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Tây Nguyên
Hơn 5.500 hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Tây Nguyên

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 7/8, theo thống kê của trường ĐH Tây Nguyên đã có trên 5.500 bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 02:40

Thi năng khiếu vào ngành báo chí như thế nào?
Thi năng khiếu vào ngành báo chí như thế nào?

(Dân trí) - Thí sinh đăng ký thi một trong 7 ngành báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền phải thi thêm môn Năng khiếu báo chí.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 01:34

Trường ĐH Võ Trường Toản: Ngành Y đa khoa có mức học phí cao nhất
Trường ĐH Võ Trường Toản: Ngành Y đa khoa có mức học phí cao nhất

(Dân trí) - Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) cho biết, ngành Y đa khoa chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia 2015 và đây cũng là ngành có mức học phí cao nhất trong tất cả các ngành đào tạo tại trường.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 12:55

5 năm, đầu tư hơn 1.390 tỷ đồng cho giáo dục-đào tạo, dạy nghề
5 năm, đầu tư hơn 1.390 tỷ đồng cho giáo dục-đào tạo, dạy nghề

(Dân trí) - Trong 5 năm qua (từ 2011-2015), tổng số vốn đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề tại Cà Mau ước đạt 1.391 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương hỗ trợ 230 tỷ đồng, vốn ODA 23 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 1.095 tỷ đồng và nguồn vận động xã hội hóa là 42 tỷ đồng

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:30

Thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển cao nhất?
Thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển cao nhất?

(Dân trí) - Thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất? Các trường sẽ công bố tình hình xét tuyển cùng một lúc hay lệch ngày với nhau? Thi cụm địa phương có được xét tuyển vào ĐH?... Lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT đã giải đáp thắc mắc của thí sinh.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết học “đặc biệt” khơi dậy lòng yêu nước
Tiết học “đặc biệt” khơi dậy lòng yêu nước

(Dân trí) - Cả cô và trò đều trong trang phục rực màu đỏ trong một tiết học “đặc biệt”. Tiết học không có một giáo án chi tiết mà chỉ có phần khung, thông qua đó giáo viên thể hiện sự uyển chuyển của mình để khơi dậy lòng yêu nước cho các học trò.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:35

Chương trình giáo dục mới: Thực hiện không dễ
Chương trình giáo dục mới: Thực hiện không dễ

Hai điểm mới mà GS Nguyễn Minh Thuyết tâm đắc là chương trình giáodục phổ thông mới đã thể hiện tư tưởng thực học và dân chủ.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:30

Quảng Nam xem xét giải quyết biên chế cho giáo viên hợp đồng
Quảng Nam xem xét giải quyết biên chế cho giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Tin từ Văn phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín vừa làm việc với Sở GD-ĐT về tình hình cơ sở vật chất trường lớp học, biên chế giáo viên ở cấp học mầm non trên địa bàn tỉnh, giáo viên dạy hợp đồng theo tiết dạy chưa đóng BHXH.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 10:50

Đặc cách tuyển dụng thủ khoa người Chu Ru vào ngành Giáo dục
Đặc cách tuyển dụng thủ khoa người Chu Ru vào ngành Giáo dục

(Dân trí) - Sau khi vừa tốt nghiệp ra trường, nữ sinh Ma Hiêng - người dân tộc Chu Ru được tỉnh Lâm Đồng tuyển dụng mà không qua thi tuyển và xét tuyển. Trước đó, vào năm 2011, Ma Hiêng đỗ thủ khoa khối C Trường ĐH Đà Lạt với tổng 23 điểm.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:22

Tư vấn: “Du học tại chỗ với Đại học quốc tế BUV”
Tư vấn: “Du học tại chỗ với Đại học quốc tế BUV”

British University Vietnam (BUV) đang là lựa chọn hàng đầu để sinh viên có thể nhận một tấm bằng Cử nhân Anh quốc chỉ trong vòng 3 năm ngay tại Việt Nam. Chiều nay 10/8, sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến “Du học tại chỗ với Đại học quốc tế BUV” trên báo Dân trí.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:39

Đà Nẵng quyết không tăng học phí giáo dục công lập
Đà Nẵng quyết không tăng học phí giáo dục công lập

(Dân trí) - Ngày 7/8, ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng xác nhận chính quyền thành phố đã quyết định không không tăng học phí giáo dục công lập trong năm học mới 2015 - 2016 sắp tới.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:30

Cậu học trò nghèo đạt 29,25 điểm khối B được hỗ trợ hàng chục triệu đồng
Cậu học trò nghèo đạt 29,25 điểm khối B được hỗ trợ hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 7/8, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với doanh nghiệp tổ chức trao 30 triệu đồng đến em Kiều Quốc Sang (ngụ thôn Minh Long, xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) - cậu học trò đã đạt 29,25 điểm khối B trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:00

Thi 2 khối nhưng chỉ được đăng ký xét tuyển NV1 vào 1 trường
Thi 2 khối nhưng chỉ được đăng ký xét tuyển NV1 vào 1 trường

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều thí sinh vẫn còn mù mờ về quy định xét tuyển ĐH,CĐ 2015, để giúp thí sinh thực hiện cách xét tuyển tốt nhất, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT đã giải đáp một loạt thắc mắc của thí sinh.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 02:26

Huyện Sóc Sơn thông tin việc cắt hợp đồng 185 giáo viên mầm non
Huyện Sóc Sơn thông tin việc cắt hợp đồng 185 giáo viên mầm non

(Dân trí) - Sáng nay, lãnh đạo huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa đưa ra thông tin đầy đủ về việc cắt hợp đồng của 185 giáo viên mầm non.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 11:10

Khâm phục nghị lực cậu học trò nghèo giỏi Văn
Khâm phục nghị lực cậu học trò nghèo giỏi Văn

(Dân trí) - Về thôn Đông Nam Lộ, xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chúng tôi hỏi thăm đường đến nhà em Nguyễn Anh Tuấn. Vừa nhắc đến Tuấn, từ đầu thôn, bà con đã xuýt xoa về hoàn cảnh và nghị lực của cậu học trò nghèo từng giành giải Ba quốc gia môn Văn.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 10:34

ĐH Tây Đô: Mức điểm xét tuyển cao nhất hệ ĐH là 14 điểm
ĐH Tây Đô: Mức điểm xét tuyển cao nhất hệ ĐH là 14 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Đô cho biết, mức điểm xét tuyển các ngành ĐH cao nhất đối với các thí sinh thuộc khu vực Tây Nam Bộ, Tây Bắc, Tây Nguyên là 14 điểm.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 10:10

Tuyển sinh lớp 10 THPT “vét” tối đa vẫn không đủ chỉ tiêu
Tuyển sinh lớp 10 THPT “vét” tối đa vẫn không đủ chỉ tiêu

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không tuyển đủ chỉ tiêu, mặc dù điểm đầu vào một số trường rất thấp. Bên cạnh đó, cũng có những trường có điểm đầu vào khá cao.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:27