Nam sinh miền núi là thủ khoa cụm Thanh Hóa: 29,25 điểm khối B

(Dân trí) - Vốn là học sinh của một ngôi trường ở khu vực miền núi, em Phạm Minh Thái (học sinh Trường THPT Như Thanh) đã mang niềm tự hào về cho thầy cô, gia đình và bạn bè khi trở thành thủ khoa của cụm thi THPT quốc gia tại Thanh Hóa với 29,25 điểm khối B.

Điểm cụ thể 3 môn khối B của thủ khoa Phạm Minh Thái là môn Toán 9,75 điểm, Hóa: 9,75 điểm, Sinh: 9,75 điểm.

Ngoài ra, Thái đăng ký xét tuyển cả khối A và giành được 28,75 điểm. Trong đó môn Toán: 9,75, môn Hóa 9,75 và môn Vật lý 9,25 điểm.

Với thành tích này, cậu học trò Phạm Minh Thái lại đưa tên Trường THPT Như Thanh (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) thành điểm sáng không chỉ ở khu vực miền núi mà của cả tỉnh Thanh Hóa.

 

Trường THPT Như Thanh được thành lập từ năm 1966, là một trong những ngôi trường có bề dày truyền thống và chất lượng giáo dục dẫn đầu phong trào thi đua ở khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Đây là ngôi trường chung của học sinh các dân tộc: Kinh, Thái, Mường và dân tộc Thổ. Một trong những phương pháp giáo dục của nhà trường là dành sự quan tâm đến chất lượng mũi nhọn.

img20150730180308-3df93

Em Phạm Minh Thái, học sinh Trường THPT Như Thanh là thủ khoa cụm Thanh Hóa với 29,25 điểm khối B.

Trước đó, vào năm 2003, trường có một học sinh giành giải Nhì môn Văn cấp quốc gia. Năm học 2014 - 2015, em Lê Thị Hoài, người dân tộc Mường, mang về niềm tự hào cho nhà trường khi giành giải Nhất cấp quốc gia giải Toán trên máy tính cầm tay môn Sinh học. Em Lương Việt Hoàng, người dân tộc Thái, giành giải Ba cuộc thi em yêu Lịch sử Việt Nam cấp quốc gia. Tại kỳ thi THPT quốc gia 2015 vừa qua, tỷ lệ đậu tốt nghiệp của Trường THPT Như Thanh là 94,2%...

Thầy Nguyễn Hữu Vy - hiệu trưởng Trường THPT Như Thanh cho biết: “Có thể nói em Phạm Minh Thái là một trong những học sinh xuất sắc của nhà trường trong các năm học phổ thông. Thái luôn là một học sinh ngoan ngoãn, tính tình điềm đạm, tham gia rất nhiệt tình và tốt các phong trào, còn có tài làm MC, thích các môn thể thao, văn nghệ. Em Thái còn được bạn bè gọi với biệt danh "siêu nhân". Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống, bố là giáo viên cấp 2 nên điều kiện học tập của em rất tốt”.

img20150730180257-b49a2

Phạm Minh Thái đã mang niềm tự hào về cho bố mẹ em

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với cậu học trò Phạm Minh Thái là một nam sinh rất tự tin trong giao tiếp. Thái chia sẻ, ngay từ những năm học cấp 1 và cấp 2 em thường xuyên tham gia đầy đủ các hoạt động của lớp, của trường. Việc giữ cân bằng thời gian giữa việc học và việc vui chơi, giải trí luôn được em quan tâm.

Chia sẻ về quá trình học tập của mình, Thái cho biết: “Sau những giờ học, em dành những khoảng thời gian cho hoạt động thể thao như bóng bàn, bóng chuyền. Năm học cấp 2, em từng giành giải Nhất môn bóng bàn cấp huyện. Em cũng hay tham gia các đội tuyển thi học sinh giỏi của trường. Năm lớp 9 em giành giải Khuyến khích cấp quốc gia môn giải Toán trên mạng. Năm học lớp 12 giành giải Nhì cấp tỉnh giải toán trên máy tính cầm tay môn Vật lý; giải Ba cấp tỉnh giải toán trên máy tính cầm tay môn Toán; giải Nhì môn Toán văn hóa cấp tỉnh”.

Với tổng 29,25 điểm khối B và 28,75 điểm khối A, dự định của Thái là đăng ký xét tuyển khối B vào Học viện Quân y và khối A vào Học viện kỹ thuật quân sự. Tuy nhiên, Thái ưu tiên hơn vào Học viện Quân y.

wp-20150319-002-61e56

Trường THPT Như Thanh nơi Thái theo học THPT.

Nói về biệt danh "siêu nhân" mà bạn bè thường gọi em, Thái bật mí: “Em nghĩ bạn bè gọi em như vậy là vì ngoài việc tham gia hoạt động của nhà trường, em cũng tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khóa và đạt các giải cao trong học tập. Kết quả học tập luôn vượt trội hơn các bạn nên mọi người gọi vui em với biệt danh siêu nhân”.

Không chỉ học tập tốt, vui chơi thể thao, Thái cũng rất quan tâm giúp đỡ bố mẹ làm công việc nhà. Bố em là giáo viên cấp 2, mẹ ở nhà nội trợ, anh trai đã tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội ra trường và đã lập gia đình nên Thái luôn được bố mẹ dành thời gian quan tâm đến việc học tập, sinh hoạt. Kết quả đạt được trong kỳ thi vừa qua với Thái không quá bất ngờ, bởi trong các lần thi thử ở trường trước đây em cũng được điểm rất cao.

Với Thái, phương pháp học tập hiệu quả là: “Không nên học quá sức, buổi tối có muộn cũng chỉ học đến 11h, để đảm bảo sức khỏe, sáng hôm sau dậy tinh thần tốt có thể học tập tiếp. Môn Toán là môn tự luận, em thường làm ra một cách giải riêng của mình, sau đó so sánh với lời giải của các sách tham khảo xem cách giải của mình tốt hơn hay kém hơn để có thể khắc phục hay phát huy cách giải đó. Với môn Toán, em cũng rèn luyện những câu dễ trước để cho chắc chắn rồi sau đó mới ôn những phần khó. Còn với môn Hóa và môn Sinh là môn trắc nghiệm, kiến thức rộng nên em ôn một cách tổng quát nhất để có cái nhìn bao quát về kiến thức, sau đó vận dụng những kiến thức đó làm những bài tập chuyên sâu và khó hơn. Trong quá trình học tập, em thích nhất là môn Toán. Nhưng trong cuộc sống em đam mê nhất là môn Sinh vì môn Sinh nói về quy trình phát triển của các loài sinh vật, ta có thể khám phá được thế giới xung quanh”.

Nói về cậu con trai út của mình, ông Phạm Văn Thắng tâm sự: “Trong cuộc sống không nên tạo sức ép cho các con. Còn trong cách dạy nên tạo cho con cảm giác như là bạn bè để con có cảm giác thoải mái. Không tạo bức xúc trong gia đình để con bị ảnh hưởng, tác động đến. Tạo một không gian cho con học tập tốt hơn. Mỗi ngày, khi nào con đi ngủ thì bố mẹ mới đi ngủ, bố hoặc mẹ thay nhau thức cùng con để con thấy yên tâm hơn”.

Duy Tuyên

 

Nam sinh miền núi là thủ khoa cụm Thanh Hóa: 29,25 điểm khối B - 4