Bạo lực học đường: “Giáo viên nhiều áp lực, thiếu hạnh phúc và nội lực”

Dân trí Đó là quan điểm của Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội về nguyên nhân gây nên những vụ giáo viên bạo lực học trò nổi cộm được báo chí đưa tin gần đây. Theo ông, chỉ khi nhà giáo hạnh phúc thì mới giáo dục nên những học trò hạnh phúc, góp phần làm nên trường học hạnh phúc.

Ngày 24/5 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Nhà giáo Hà Nội thay đổi vì trường học hạnh phúc - Bắt đầu từ “7 thói quen” do Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội cùng công ty cổ phần FCE Việt Nam phối hợp tổ chức với mục đích chuẩn bị tâm thế, kĩ năng thay đổi bản thân nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Sản phẩm giáo dục hiện còn nặng về thi cử

Ngành giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục Thủ đô nói riêng đã và đang đối mặt với nhiều thách thức. Một trong những vấn đề nổi cộm đó là vấn đề bạo lực học đường hay vấn đề đạo đức của người làm công tác giáo dục.

Phát biểu tại hội thảo, NGƯT.TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội nhấn mạnh, điều quan trọng của giáo dục là sản phẩm giáo dục, mà sản phẩm giáo dục chính là nhân cách của học trò.

Hiện nay, sản phẩm giáo dục của chúng ta có phần nặng về thi cử; sản phẩm của giáo dục chưa có người thầy, chỉ có trò.

Bạo lực học đường: “Giáo viên nhiều áp lực, thiếu hạnh phúc và nội lực” - 1

Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội.

Đánh giá hiện trạng nhà giáo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, ông cho rằng có một bộ phận nhà giáo yêu nghề, nhận thức được sứ mệnh của người thầy, luôn luôn tự học, tìm tòi, sáng tạo, được học sinh yêu quý. Họ là lực lượng nòng cốt của giáo dục Việt Nam hiện nay. Rất tiếc tỷ lệ này hiện vẫn còn nhỏ. Số đông nghiêm túc, cần cù, chịu khó nhưng không đủ năng lực về nhận thức, về phương pháp, về năng lực sư phạm, đa số đang lún sâu vào cách dạy truyền thống chỉ chạy theo kiến thức, thi cử. Họ bị hạn chế nhiều, chưa được giải thoát, không đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

“Nhà giáo chúng ta bây giờ chịu rất nhiều áp lực, dẫn đến xuất hiện những hành động giáo viên bạo lực học trò báo chí đưa tin thời gian gần đây. Không phải giáo viên không biết đúng sai mà do người ta không kiềm chế nổi bản năng và người ta chưa hạnh phúc, chưa có giá trị sống, lý tưởng sống để đè nén đi áp lực ấy, để không có hành vi bạo lực học trò. Không ít giáo viên hiện nay làm giáo dục một cách hình thức, đối phó chứ không phải bằng nhiệt huyết”, TS. Nguyễn Tùng Lâm nêu quan điểm.

Hội thảo được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia giáo dục, nhà quản lý, giáo viên

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thay đổi nhận thức, tạo động lực cho giáo viên có đủ kĩ năng, thói quen thay đổi bản thân để đáp ứng những yêu cầu đổi mới. Trong khi đổi mới giáo dục, điều kiện tiên quyết là từ chính những nhà giáo, người sẽ lan tỏa nhân rộng tới các học sinh chứ không phải chỉ dừng lại ở việc đổi mới chương trình đào tạo.

Việc chuyển biến đội ngũ nhà giáo sẽ có khả năng tác động lên đội ngũ học sinh, chính điều này quyết định tới chất lượng đầu ra về năng lực và phẩm chất của học sinh trong tương lai. Đây cũng là giải pháp hạn chế những tiêu cực trong ngành giáo dục hiện nay.

Giáo viên phải là người hạnh phúc trước tiên

Bạo lực học đường: “Giáo viên nhiều áp lực, thiếu hạnh phúc và nội lực” - 2
TS. Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội.

TS. Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: "Tìm ra giải pháp, phát huy nội lực, nâng cao năng lực trình độ, tạo động lực sẽ giúp mỗi nhà giáo có thể tự lãnh đạo chính mình. Để làm được điều đó, trước hết mỗi nhà giáo phải tự đánh giá được bản thân có những ưu điểm và hạn chế nào trong quá trình thực hiện sứ mệnh nghề nghiệp. Từ đó, các nhà quản lý giáo dục có khả năng kiến thiết hệ thống nhà trường thế kỷ 21 với tầm nhìn, mục tiêu thống nhất, tạo động lực phát triển tiềm năng của từng giáo viên và xây dựng môi trường giáo dục phát triển toàn diện cho nhiều thế hệ học sinh trong tương lai".

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục về chương trình “7 thói quen” đã tác động như thế nào tới mỗi giáo viên trong quá trình dạy và sự thay đổi của học sinh. Chương trình này được TS. Stephen Covey tổng hợp thành phương pháp luận trên cơ sở phân tích, nghiên cứu kĩ lưỡng các trường hợp tài liệu viết về “thành công” trong vòng 200 năm và tổng hợp trong một phương pháp luận mạch lạc và gần gũi.

Những thói quen đó là: Sống chủ động, Bắt đầu với mục tiêu, Ưu tiên việc quan trọng, Tư duy cùng thắng, Hiểu rồi được hiểu, Hợp lực và Rèn giũa bản thân.

Thông qua việc thực hiện 7 thói quen, không chỉ tạo ra sự thay đổi trong hành vi của mỗi nhà giáo mà sẽ dẫn đến sự thay đổi về văn hóa của lòng tin trong khuôn viên trường học. Mỗi nhà giáo sẽ áp dụng các thói quen hay kỹ năng được học để phát huy nội lực, vượt qua những áp lực của cuộc sống và thực hiện sứ mệnh nghề nghiệp của mình tạo nên nhiều trường học hạnh phúc.

“Chương trình đào tạo “7 thói quen hiệu quả” này đã được khởi xướng và thực hiện ở gần 150 quốc gia, bao gồm cả các quốc gia với đặc thù cư dân là 30% dân số là người tị nạn và được nhiều trường học ở Mỹ, Singapore, các nền giáo dục tiên tiến áp dụng để xây dựng đội ngũ nhà giáo và áp dụng giáo dục học sinh của mình. Ở Việt Nam, 7 thói quen đó đã được áp dụng thí điểm tới một số trường dân lập và với 10.000 học sinh tại Việt Nam mỗi năm đã cho kết quả rõ rệt”.

Bạo lực học đường: “Giáo viên nhiều áp lực, thiếu hạnh phúc và nội lực” - 3
Toàn cảnh hội thảo.

Nội dung chương trình gồm 3 phần.

Thứ nhất là tác động vào nhận thức, kỹ năng, năng lực bằng nội lực mỗi nhà giáo, nhằm tạo ra sự chuyển biến từ bên trong mỗi nhà giáo. Chương trình sẽ được thực hiện thông qua các bài giảng của các chuyên gia.

Thứ hai là tác động vào quá trình tự phát triển bản thân của giáo viên. Theo đó, mỗi giáo viên sẽ xây dựng kế hoạch phát triển bản thân và áp dụng vào thực tế công việc của mình.

Thứ ba là tạo cộng đồng cùng thay đổi trên cơ sở phát triển văn hóa của tổ chức. Đây là giai đoạn lan tỏa và truyền cảm hứng của mỗi thành viên trong các cơ sở giáo dục.

Dự án dự kiến được triển khai từ tháng 8/2019 đến tháng 8/2023.

Chi phí dự kiến là 5,4 triệu đồng cho mỗi giáo viên. Nguồn kinh phí thực hiện sẽ được huy động từ nguồn xã hội hóa.

"Đề án này chỉ thực hiện được khi có sự đồng tình, thống nhất chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, các phòng ban của Sở cũng như sự đồng tình của cán bộ quản lý, giáo viên của các cơ sở giáo dục đào tạo Hà Nội," ông Lâm chia sẻ.

Tham dự chương trình, cô giáo Trần Thị Thủy (chuyên dạy Kỹ năng sống - giá trị sống tại Hà Nội) bày tỏ: “Người giáo viên chính là người gieo trồng hạnh phúc. Khi thầy cô có tư tưởng, thái độ thay đổi tích cực, biết vận dụng “7 thói quen lãnh đạo bản thân” sẽ giúp học sinh vui vẻ khi đến trường bởi người giáo viên hạnh phúc thì mới giúp trò hạnh phúc. Người giáo viên chính là người truyền lửa và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến học trò của mình. Muốn trò thay đổi thì trước tiên thầy cô phải thay đổi từ tư tưởng, lối sống đến các phương pháp dạy học tích cực, phát huy được các năng lực của học sinh”.

Đồng quan điểm, thầy giáo Nguyễn Bá Lương (giáo viên dạy Địa lý và Kỹ năng sống trường THCS Nguyễn Trãi, Hà Nội) nói: “Tôi nghĩ, trước hết giáo viên cần phải thay đổi và việc đầu tiên đó là phải làm chủ được bản thân. Khi làm chủ được bản thân, giáo viên có năng lượng tích cực và định hướng học sinh phát triển theo hướng tích cực. Người giáo viên phải tự tìm thấy nguồn hạnh phúc của bản thân từ đó lan tỏa cho các học sinh và cũng giúp các em đạt được hạnh phúc”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
"Của để dành" trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương
"Của để dành" trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương

(Dân trí) - Có những cuộc đời không như ý, có những hoài vọng chúng ta phải là người "xuất sắc", trong khi tất cả sẽ hạnh phúc hơn nếu không bị áp lực, được trưởng thành như một người "bình thường"...

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:35

5 kí túc xá "bất đắc dĩ" nhưng khiến sinh viên thích thú "check in"
5 kí túc xá "bất đắc dĩ" nhưng khiến sinh viên thích thú "check in"

(Dân trí) - Cho dù mục đích ban đầu không dành cho sinh viên ở, nhưng qua thời gian, nhà máy cũ, tòa thị chính hay thậm chí container chở hàng... được hoán cải thành kí túc xá. Và điều đó khiến cho công trình này mang nét đặc trưng khác lạ thu hút sinh viên.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:22

Hồ bơi đầu tiên trong trường học ở Nha Trang dạy bơi dịp hè
Hồ bơi đầu tiên trong trường học ở Nha Trang dạy bơi dịp hè

(Dân trí) - Hồ bơi đầu tiên trong nhà trường tại TP Nha Trang sẽ dạy bơi trong dịp hè nhằm giúp học sinh làm chủ kỹ năng bơi lội khi tình trạng đuối nước ở học sinh liên tiếp xảy ra.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 12:24

Quảng Ngãi: Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 2,3 tỷ đồng nuôi dạy trẻ khuyết tật
Quảng Ngãi: Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 2,3 tỷ đồng nuôi dạy trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Nhân dịp lễ tổng kết năm học 2018 - 2019, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn đã nhận được nguồn hỗ trợ lên đến 2,3 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này sẽ tiếp tục được dùng cho công tác nuôi dạy trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Ngãi.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 12:10

“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu
“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

(Dân trí) - Ngày 25/5, gần 3.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) với môn Toán không chuyên. Đáng chú ý, vấn đề thời sự nóng hổi về giá xăng tăng đã được đưa vào tính toán trong bài toán ứng dụng khá thú vị.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:42

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Mục tiêu là “lấp trũng” cho giáo dục ĐBSCL
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Mục tiêu là “lấp trũng” cho giáo dục ĐBSCL

(Dân trí) - “Đề nghị các địa phương tăng tỷ lệ ngân sách chi cho giáo dục, đặc biệt chi đầu tư phát triển trường, lớp, thiết bị, tăng cho mầm non. Mục tiêu trước mắt là hoàn thành "lấp trũng", sau đó sẽ dần "vun cao" cho giáo dục đồng bằng sông Cửu Long”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:57

Gia Lai: Gần 3.400 thí sinh thi tuyển viên chức giáo viên
Gia Lai: Gần 3.400 thí sinh thi tuyển viên chức giáo viên

(Dân trí) - Sáng nay 25/5, tỉnh Gia Lai tổ chức kì thi tuyển viên chức giáo viên năm 2018. Tham dự kì thi năm nay có gần 3.377 thí sinh tham gia thi tuyển.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 12:29

Gần 4.000 thí sinh thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Quốc tế
Gần 4.000 thí sinh thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay (25/5), sau gần 2 tháng nhận hồ sơ dự thi qua các phương thức khác nhau, gần 4.000 thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực năm 2019 của trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM. Kỳ thi này sẽ diễn ra 2 ngày 25-26/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 12:06

Giọt nước mắt xúc động của học trò lớp 12 trong lễ tri ân và trưởng thành
Giọt nước mắt xúc động của học trò lớp 12 trong lễ tri ân và trưởng thành

(Dân trí) - Tối ngày 24/5, toàn thể học sinh lớp 12 trường THPT Yên Hoà (Hà Nội) tham gia lễ tri ân và trưởng thành. Đây là dịp đặc biệt mà thầy và trò cùng tâm sự với nhau những lời chân thành nhất, gửi gắm cho nhau những cái ôm và lời cảm ơn tha thiết.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 11:27

Trường học Hong Kong cho phép học sinh quyết định câu hỏi trong bài kiểm tra
Trường học Hong Kong cho phép học sinh quyết định câu hỏi trong bài kiểm tra

(Dân trí) - Trường trung học YOT Chan Wong Suk Fong (Hong Kong) cho biết họ đang thử nghiệm một cách tiếp cận mới trong giáo dục cho phép học sinh lựa chọn bài về nhà cũng như câu hỏi có trong bài kiểm tra.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:29

Hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn giảm
Hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn giảm

(Dân trí) - Theo thống kê của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, có hơn 900 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2019 - 2020.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:20

Giọt nước mắt trong mưa của teen Ams trong đêm hội chia tay
Giọt nước mắt trong mưa của teen Ams trong đêm hội chia tay

(Dân trí) - "Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại...", những lời hát như nói lên cảm xúc của tất cả Amsers khóa 2016 - 2019 trong Đêm hội Made In 12: FM: 16-19 vừa tổ chức tối 24/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngất khi chạy việt dã, nam sinh tử vong do suy đa phủ tạng
Ngất khi chạy việt dã, nam sinh tử vong do suy đa phủ tạng

(Dân trí) - Sau khi tham gia chạy việt dã với quảng đường 4km, em N.Q.K. (học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Tây Hòa, Phú Yên) bất ngờ ngất tại đường đua. Em K. được đưa đến bệnh viện, sau 5 ngày điều trị em K. tử vong do suy đa phủ tạng.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:44

Cô gái mắc bệnh ung thư và hành trình 10 năm đi tìm bục giảng
Cô gái mắc bệnh ung thư và hành trình 10 năm đi tìm bục giảng

(Dân trí) - “Ung thư không phải là chấm hết mà là động lực để mình tiếp tục cống hiến, sống lạc quan và yêu đời hơn”, đó là lời chia sẻ của cô giáo Nguyễn Lữ Thu Hồng (giáo viên Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, huyện Chư Prông, Gia Lai. Một cô giáo mà gần 10 năm trước, bác sĩ đã “bó tay” vì căn bệnh ung thư tụy đã di căn.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:05

Hai học sinh lớp 3 trả lại vàng, người mua phế liệu xúc động
Hai học sinh lớp 3 trả lại vàng, người mua phế liệu xúc động

(Dân trí) - Người phụ nữ nghèo đi mua phế liệu đã nhận lại 6,5 chỉ vàng được 2 học sinh lớp 2 Trường Tiểu học số 1 Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) nhặt được cách đây hơn nửa tháng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:45

Thầy giáo xin lỗi đồng nghiệp vì “nói xấu” trên Facebook
Thầy giáo xin lỗi đồng nghiệp vì “nói xấu” trên Facebook

(Dân trí) - Theo quyết định của tòa án, một giáo viên của Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM đã xin lỗi đồng nghiệp công khai - liên quan đến sự việc giáo viên này lên Facebook nói về việc lộ đề Văn tại trường.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:34

Gần 300 nhà toán học nổi tiếng thế giới đến Việt Nam dự hội nghị Toán học Việt - Mỹ
Gần 300 nhà toán học nổi tiếng thế giới đến Việt Nam dự hội nghị Toán học Việt - Mỹ

(Dân trí) - Ngày 10/6 tới, Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019 sẽ diễn ra tại Trung tâm quốc tế Khoa học & Giáo dục liên ngành (ICISE) tại Quy Nhơn.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:25

Điểm số ảo: Giáo viên, phụ huynh đều khổ!
Điểm số ảo: Giáo viên, phụ huynh đều khổ!

(Dân trí) - Giáo viên khốn khổ vì áp lực thành tích còn phụ huynh có con em được thầy cô chủ động nâng điểm cũng chẳng sung sướng gì. Lý do là vì: điểm số ảo làm học sinh mất động lực học tập nên phụ huynh càng khó dạy con em mình, muốn con được ở lại lớp mà sao khó quá!

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:10

Lưu luyến phút chia tay học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Trãi
Lưu luyến phút chia tay học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Trãi

(Dân trí) - “Với các em hôm nay là ngày học cuối cùng tại mái trường này, thầy hy vọng các em sẽ trở thành những học trò ngoan, trang bị đầy đủ tri thức để cất cánh bay thật cao, thật xa theo những hoài bão mình đang ấp ủ”.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:10

Hà Tĩnh: Áp lực tuyển sinh vào trường THPT công lập
Hà Tĩnh: Áp lực tuyển sinh vào trường THPT công lập

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Hà Tĩnh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT tăng gần 600 em so với năm học trước. Do chỉ tiêu các trường công lập giảm nhưng thí sinh đăng ký tăng nên áp lực tuyển sinh vào THPT năm nay ở tỉnh này khá cao.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:13

Facebook dẫn đầu danh sách những nơi trả lương cao nhất cho thực tập sinh ở Mỹ
Facebook dẫn đầu danh sách những nơi trả lương cao nhất cho thực tập sinh ở Mỹ

(Dân trí) - Với mức lương thực tập sinh lên đến 8.000 USD/ tháng, Facebook thực sự trở thành điểm thực tập đáng mơ ước nhất của các bạn trẻ toàn thế giới khi đứng đầu bảng xếp hạng công ty trả lương cao nhất cho thực tập sinh tại Mỹ, theo Glassdoor.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:09

TPHCM công bố 135 địa điểm thi vào lớp 10
TPHCM công bố 135 địa điểm thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố danh sách 135 địa điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2019-2020.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:29

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm

(Dân trí) - Công trình phòng học được đầu tư xây dựng đem lại niềm vui cho giáo viên, học sinh và phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa). Thế nhưng đã nhiều năm qua, công trình xây dựng dở dang rồi “đắp chiếu” khiến nhà trường vốn đã chật chội càng trở nên “ngột ngạt” hơn, học sinh phải học 2 buổi/ngày vì thiếu phòng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:24

Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019
Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo tính khách quan của kỳ thi, hạn chế tiêu cực xảy ra, khu vực chấm thi được đề nghị lắp đặt camera an ninh để theo dõi quá trình chấm thi. Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có một số điểm mới, nhiều sự điều chỉnh trong quá trình tổ chức.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:07