Bạo hành từ… dạy thêm - học thêm

Dân trí Dạy thêm - học thêm tiêu cực, ép người học có thể xếp vào dạng hành vi bạo hành con trẻ. Không chỉ có tác động từ phía phụ huynh, giáo viên cũng góp sức không nhỏ.
>>Phụ huynh lên tiếng phản đối “vấn nạn” dạy thêm - học thêm
>>“Dẹp” dạy thêm - học thêm: Phụ huynh không nên chạy đua thành tích!
>>Tâm thư đả kích học thêm gây choáng thầy hiệu trưởng 34 năm làm nghề

Đó là câu chuyện về cậu bé học lớp 3 tại một trường tiểu học ở quận Bình Thạnh, TPHCM. Mỗi buổi chiều tối, khi mẹ chở đến nhà cô giáo học tiếng Anh là cậu lăn ra khóc, vùng vằng nhất quyết không chịu. Bà mẹ phải la mắng, kêu gào, lôi con xồng xộc ra xe. Ông bố đang bận rộn với công việc sửa máy tính ngay cửa hàng tại nhà, nhiều hôm cũng phải dừng tay để bế xốc con lên xe với tiếng quát: “Lo học đi”.

Người mẹ biết rõ lý do con phản kháng là cháu không thích học thêm với cô H., cô giáo dạy tiếng Anh ở lớp. Chị vẫn cho con học thêm tuần hai buổi ở trung tâm nhưng… vẫn học thêm tại nhà cô. Đã có người góp ý, cháu đã không thích cô thì học cũng không vào nhưng bà mẹ lắc đầu với lý lẽ, cô là giáo viên trên lớp. Muốn không học cô thì với người mẹ, chỉ khi con chuyển lớp, chuyển trường.


Học thêm không tự nguyện gây ra nhiều áp lực và tổn thương cho học trò (Ảnh minh họa)

Học thêm không tự nguyện gây ra nhiều áp lực và tổn thương cho học trò (Ảnh minh họa)

Bà mẹ kể trên là hình ảnh của không ít phụ huynh mang một gánh nặng vô hình về học thêm và trút gánh nặng đó lên những đứa con. Ngoài lý do khách quan nhất là xuất phát từ nhu cầu thật sự, chương trình học nặng thì nhiều đứa trẻ bị đẩy đến lớp học thêm với vô vàn lý do.

Nhiều gia đình không có thời gian cho con, nên xếp lịch học thêm dày đặc và xem đây là một phương pháp quản lý con an toàn nhất. Nhiều đứa trẻ học thêm để thi vào trường này trường nọ theo kỳ vọng của bố mẹ; học để cho bằng “con người ta” trong tâm thế bị so sánh, đối chiếu với những tấm gương khác… Những điều này đều có thể coi là hành vi bạo hành con trẻ. Các em không chỉ phải đánh đổi bằng những bữa ăn qua loa vội vàng, giấc ngủ không trọn mà còn là bị ảnh hưởng đến tâm lý, ảnh hưởng đến sự phát hiện hài hòa, cân bằng.

Chúng ta vẫn nhắc đến quyền được đến trường của trẻ, những em bị bỏ rơi, không được đi học cũng là bị bạo hành thì giờ đây, phải nói rằng ép trẻ học quá nhiều cũng là một dạng bạo hành.

Không chỉ từ phụ huynh, việc dạy học thêm tiêu cực là sự cộng hưởng từ nhiều yếu tố, trong đó một bộ phận giáo viên góp sức không nhỏ. Có những học sinh mới vào lớp 1 đã bị cô đay nghiến vì… chưa biết đọc, biết viết. Bố mẹ thì được “thúc” cho con con đi học thêm đi.

Nhiều học sinh đến giờ hỏi bài, kiểm tra của một số thầy cô là hoảng loạn. Không ít giáo viên công khai việc “làm khó” học sinh không học thêm thông qua kiểm tra, đánh giá, điểm số, nhận xét hay những lời chê bai, miệt thị. Mà với một đứa trẻ, lời chê đó có thể đeo đẳng suốt cuộc đời, gây khó cho trẻ trên hành trình tìm giá trị bản thân.

Và khủng hoảng vì không đi học thêm của nhiều em chỉ chấm dứt khi… đi học thêm hay có một động thái khác. Một lãnh đạo trong Sở GD-ĐT TPHCM kể, ông biết có những trường hợp, các em không muốn đi học thêm nhưng bố mẹ vẫn đăng ký, đóng tiền rồi sau đó... lấy cớ nghỉ.

Hay đó là câu chuyện của một nữ sinh, em không đi học thêm môn Toán của thầy giáo dạy trên lớp. Để rồi, cứ vào giờ lên lớp, thầy bước vào, lập cuốn sổ điểm ra dò tên là em hoảng sợ. Cứ vài ba ngày là em được “điều” lên bảng kiểm tra bài cũ với đủ trò “đánh đố” của thầy.

Không thể dùng chiêu học thêm trả “nợ” thầy vì không có nhu cầu và thu xếp được lịch, em đã chọn cách đi quà cáp thầy trong những dịp lễ. Sau đó, việc đến trường của em đã trở nên nhẹ nhàng hơn.

Trong lần Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TPHCM làm việc với ngành Giáo dục TPHCM, đại diện phía phụ huynh đã lên tiếng về tình trạng o ép học sinh đi học thêm từ phía giáo viên. Nhiều em không đi học thêm thì bị phân biệt, kỳ thị..., có em sợ không dám lên lớp. Nhiều gia đình không có điều kiện, vẫn phải bấm bụng, xoay sở đủ mọi cách cho con đi học thêm mà không phát từ nhu cầu.

Mới đây, TPHCM cũng tiếp tục yêu cầu, tất cả các hoạt động dạy thêm đều phải đăng ký và được cấp phép, kể cả dạy một học sinh thì giáo viên vẫn phải đăng ký.

Nhìn vào quy định trên, nhiều ý kiến sẽ cho rằng “hành là chính” nhưng cũng cho thấy rằng, các cơ quan quản lý rất "đau đầu" với nạn dạy thêm tiêu cực, làm trái quy định ngành của một bộ phận không nhỏ giáo viên.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Trời rét, đi học muộn, phụ huynh phải bế trẻ mầm non qua tường để vào lớp
Trời rét, đi học muộn, phụ huynh phải bế trẻ mầm non qua tường để vào lớp

(Dân trí) - Sáng nay trời giá rét, nhiệt độ xuống thấp nên nhiều trẻ mầm non được đưa đến trường muộn hơn thường lệ. Thế nhưng khi đến trường thì nhà trường đã khóa cổng nên nhiều phụ huynh phải bế con qua tường để vào lớp.

Thứ ba, 09/01/2018 - 05:09

Hàng trăm trẻ vùng cao phải ngồi học trong giá rét
Hàng trăm trẻ vùng cao phải ngồi học trong giá rét

(Dân trí) - Tại tỉnh Thanh Hóa, ở một số xã biên giới giáp với nước bạn Lào mỗi khi tiết trời sang đông là cả vùng núi như chìm trong cái lạnh tê tái. Hàng trăm học sinh phải ngồi học trong phòng tranh tre, nứa lá trong cái rét buốt thấu da thịt.

Thứ ba, 09/01/2018 - 02:23

Thành tích đáng nể của nam sinh là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2017
Thành tích đáng nể của nam sinh là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2017

(Dân trí) - Năm 2017 có lẽ là năm bội thu thành tích đối với Nguyễn Thành An, sinh viên khóa 2013 trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Chàng trai đam mê công nghệ thông tin này liên tiếp nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM và giải nhất Giải thưởng Euréka cấp toàn quốc.

Thứ ba, 09/01/2018 - 02:10

Nam sinh lớp 8 bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng
Nam sinh lớp 8 bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng

(Dân trí) - Mới đây, đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một nam sinh THCS bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng rồi đăng tải trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 09/01/2018 - 11:30

Hà Nội: Rét đậm, học sinh vẫn được vào lớp nếu đến muộn
Hà Nội: Rét đậm, học sinh vẫn được vào lớp nếu đến muộn

(Dân trí) - Sáng 9/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản số 64/SGDĐT- VP về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo đó, Sở cũng thông báo cụ thể quy định nghỉ học cho học sinh trong điều kiện nhiệt độ nào.

Thứ ba, 09/01/2018 - 11:12

2 bất cập khi chọn ngành thời thượng
2 bất cập khi chọn ngành thời thượng

(Dân trí) - Trong việc các học sinh, sinh viên có xu hướng chọn những ngành học mang tính thời thượng, có hai điều bất cập, ảnh hưởng đến chính người học.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:59

Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non
Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo không bố trí giáo viên Trung học cơ sở dôi dư xuống dạy Mầm non, Tiểu học và giáo viên Tiểu học dôi dư xuống dạy Mầm non khi chưa được đào tạo bồi dưỡng...

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:56

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Tạo công bằng hơn cho học sinh
Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Tạo công bằng hơn cho học sinh

(Dân trí) - Việc sử dụng kết quả thi nghề cộng điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT là thiếu công bằng với học sinh và đi chệch mục tiêu của dạy nghề. Vậy nên bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 là phù hợp.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:52

Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt
Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt

(Dân trí) - Để đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương 2017, Hà Kiều Trang – sinh viên lớp B17-D41, Học viện Cảnh sát nhân dân đã có quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Không những thế, nữ sinh này còn có vẻ đẹp, sự tự tin cuốn hút người đối diện.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:32

Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng
Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

(Dân trí) - Tự chọn món hàng yêu thích, tự trả tiền mà không có người giám sát là sự độc đáo của gian hàng tự phục vụ tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Quảng Ngãi). Ý nghĩa hơn, toàn bộ lợi nhuận thu được sẽ dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:07

Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới
Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh thường e ngại khi con mình có ý định hay nộp đơn du học ở các trường nữ sinh (100% nữ giới). Bài viết của Lê Hồng Nhung (cựu sinh viên Toán và Kinh tế trường ĐH Wellesley, Hoa Kỳ) sẽ tháo gỡ phần nào lo lắng này.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:00

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2018 của các trường ĐH tại TPHCM
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2018 của các trường ĐH tại TPHCM

(Dân trí) - ​Đến thời điểm này, hàng loạt trường ĐH tại TP.HCM đã sớm công bố thông tin dự kiến tuyển sinh năm nay. So với năm ngoái, tại nhiều trường cũng có nhiều điểm mới về ngành và phương thức tuyển sinh.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông tin về “thủ phạm” vụ khí thải độc khiến học sinh nhập viện
Thông tin về “thủ phạm” vụ khí thải độc khiến học sinh nhập viện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 21 học sinh và 2 cô giáo trường THCS Quán Toạn bị ngộ độc ngay trong giờ học phải nhập viện cấp cứu do hít phải khói độc từ công ty cổ phần thép Việt Nhật, chiều ngày 8/1, Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT) đã chính thức có báo cáo UBND thành phố Hải Phòng về vụ việc này.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:50

Đề án tuyển sinh năm 2018 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM
Đề án tuyển sinh năm 2018 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố phương án tuyển sinh năm 2018 với 3 phương thức tuyển. Đặc biệt, năm nay trường dành 20% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:30

Hoàn thiện cầu gỗ bị lũ cuốn cho học sinh Nha Trang đi học
Hoàn thiện cầu gỗ bị lũ cuốn cho học sinh Nha Trang đi học

(Dân trí) - Ngày 8/1, Bản quản lý cầu gỗ Phú Kiểng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, cây cầu đã được lưu thông trở lại sau nỗ lực khắc phục do bị lũ lần thứ hai vào cuối năm ngoái.

Thứ hai, 08/01/2018 - 07:00

7 thiên tài nhí nổi bật nhất trong những năm gần đây
7 thiên tài nhí nổi bật nhất trong những năm gần đây

Trong lịch sử đã xuất hiện rất nhiều thần đồng xuất sắc và nhiều người đã trở thành những nhân tài khi trưởng thành. Danh sách dưới đây là những thần đồng của thế kỷ 21, những thiên tài này dù còn rất nhỏ tuổi những đã có những đóng góp không hề nhỏ trong nhiều lĩnh vực.

Thứ hai, 08/01/2018 - 06:10

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 THPT: Chưa phù hợp nếu áp dụng ngay
Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 THPT: Chưa phù hợp nếu áp dụng ngay

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn học sinh có thể không được cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 THPT trong thời gian tới. Bỏ điểm cộng của một số cuộc thi vào lớp 10 THPT để tránh tiêu cực là cần thiết. Tuy nhiên, theo một số nhà giáo, cần có lộ trình thích hợp.

Thứ hai, 08/01/2018 - 02:26

Cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên, nhân viên: Trường lại thiếu giáo viên
Cắt hợp đồng hơn 200 giáo viên, nhân viên: Trường lại thiếu giáo viên

(Dân trí) - Mới đây, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã chi hơn 3,8 tỉ đồng để trả tiền hợp đồng cho hơn 200 giáo viên, nhân viên hợp đồng trong ngành Giáo dục. Nhưng cùng với đó, UBND huyện Ia Grai cũng đã chỉ đạo cắt hợp đồng với số lượng trên (trong đó có khoảng 155 giáo viên).

Thứ hai, 08/01/2018 - 01:15

Học sinh thích thú khi MC Phan Anh vào đề thi Văn lớp 12
Học sinh thích thú khi MC Phan Anh vào đề thi Văn lớp 12

(Dân trí) - Mới đây trong kì thi khảo sát chất lượng học kỳ 1, trường THPT Đức Thọ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã đưa MC Phan Anh vào đề thi môn Ngữ Văn lớp 12. Điều này khá mới mẻ khiến các em học sinh thích thú.

Thứ hai, 08/01/2018 - 10:50

Căn cứ vào số lượng SV tốt nghiệp có việc làm để xác định chỉ tiêu đại học 2018
Căn cứ vào số lượng SV tốt nghiệp có việc làm để xác định chỉ tiêu đại học 2018

(Dân trí) - Trường Đại học Giao thông vận tải xác định chỉ tiêu tuyển sinh, cơ cấu ngành nghề đào tạo năm 2018 căn cứ vào kết quả khảo sát việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm vừa qua.

Thứ hai, 08/01/2018 - 10:40

Hàn Quốc: Tranh cãi dự kiến phát bao cao su cho học sinh cấp hai
Hàn Quốc: Tranh cãi dự kiến phát bao cao su cho học sinh cấp hai

(Dân trí) - Kế hoạch thử nghiệm của chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) về việc lắp đặt máy phát bao cao su miễn phí cho học sinh cấp hai và cấp ba để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn đang vấp phải sự phản đối của các phụ huynh vì sợ điều này có thể khuyến khích trẻ mới lớn quan hệ tình dục.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:20

"Soái ca trường Luật" nhận giải thưởng “kép” của TW Hội sinh viên
"Soái ca trường Luật" nhận giải thưởng “kép” của TW Hội sinh viên

(Dân trí) - Chàng trai từng gây chú ý trên mạng xã hội Dương Hiểu Phong được trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và giải thưởng Sao tháng Giêng tại lễ tuyên dương tối 7/1 vừa qua.

Thứ hai, 08/01/2018 - 07:27

Sẽ đưa ra xét xử vụ “cho thôi việc 51 giáo viên hợp đồng vì thừa”
Sẽ đưa ra xét xử vụ “cho thôi việc 51 giáo viên hợp đồng vì thừa”

(Dân trí) - TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) vừa ra quyết định đưa vụ việc “Tranh chấp về chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng lao động” ra xét xử công khai đầu tháng 2/2018.

Thứ hai, 08/01/2018 - 03:03

2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ
2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ

(Dân trí) - Mới đây, thông tin một nữ sinh 18 tuổi học giỏi, năng động ở Hà Nội do mắc chứng nghiện điện thoại, nghiện mạng xã hội Facebook bỗng trở nên sống khép kín, học lực sa sút và bố mẹ phải đánh thuốc mê đưa con nhập viện tâm thần khiến không ít bậc phụ huynh giật mình.

Thứ hai, 08/01/2018 - 12:27