Thứ tư, 17/05/2017 - 19:36

Ban xây dựng ngân hàng đề thi: Sẽ chuẩn bị tốt hơn nữa trong kỳ thi chính thức

Dân trí

Sau khi các ý kiến giáo viên phản ánh về sai sót trong đề tham khảo THPT quốc gia môn Địa lý và Hóa học, TS. Sái Công Hồng Phó Cục trưởng Cục KT&KĐCLGD cho biết, tiếp thu các ý kiến nhiều chiều của thầy cô để chuẩn bị tốt hơn nữa trong việc ra đề thi chính thức kỳ thi tới đây.

TS. Sái Công Hồng Phó Cục trưởng Cục KT&KĐCLGD, Bộ GD&ĐT đại diện Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa cho biết: Đây là lần công bố đề thi thử nghiệm thứ 3 (2 lần trước là đề thi minh họa và đề thi thử nghiệm) để các em học sinh có định hướng ôn tập cho tốt phục vụ kỳ thi THPTQG năm 2017.

Ông Hồng cho biết, đề thi lần thứ 3 này là đề thi tham khảo với mục đích là để giúp học sinh có một cái nhìn tổng quát về hình thức thi theo 5 bài thi (các lần trước đề thi thử nghiệm công bố theo môn thi), thêm nữa để các em hình dung ra một bức tranh chung về đề thi để có thể nhận dạng được về định dạng đề thi tham khảo, tương tự như cấu trúc của đề thi thật, tránh những bỡ ngỡ khi tiếp cận với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia tới đây.

Ngoài ra, việc công bố đề thi tham khảo còn giúp các địa phương nắm được số lượng cơ bản của các trang đề thi để chuẩn bị các phương án sớm nhất cho công tác in sao, đóng gói, vận chuyển đề thi và bảo mật đề thi an toàn trong kỳ thi THPTQG năm 2015.

Ông Hồng cho hay, Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đã nhận được những phản hồi của các giáo viên về đề thi tham khảo môn Địa lý và Hóa học (đại diện Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT thừa nhận lỗi ở câu Hóa học).

"Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa rất cám ơn các góp ý của các Thầy Cô, sẽ tiếp tục lắng nghe và tiếp thu các ý kiến nhiều chiều để chuẩn bị tốt hơn nữa trong việc ra đề thi chính thức kỳ thi THPTQG tới đây. Khi tổ chức ra đề thi trong kỳ thi chính thức, việc chọn lựa nội dung kiến thức nào sẽ thi phải làm với quy trình rất chặt chẽ" - ông Hồng bày tỏ.

Ông Hồng cho rằng, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập hội đồng đề thi gồm các chuyên gia môn học có kinh nghiệm trong chuyên môn và trong công tác xây dựng đề thi để làm việc theo hình thức cách ly hoàn toàn, chọn lựa các câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa để xây dựng các đề thi phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia.

Được biết, trước khi hội đồng đề thi làm việc thì việc xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa được thực hiện theo 8 bước nghiêm ngặt.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Mới nhất