Ấu dâm ở trường học: Bất an ở nơi... an toàn nhất?

Dân trí “Ấu dâm xảy ra trong trường học, nơi phụ huynh từng tin tưởng là nơi an toàn với con em, thật sự là vấn đề cực kì nguy hiểm”, bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ, TB&XH) nhận xét về một số vụ ấu dâm xảy ra trong trường học gần đây.
>>Nghi án bé lớp 1 bị xâm hại: Công an nói gì về "camera mất dữ liệu đáng ngờ"?
>>Nghi án bé gái bị xâm hại tại trường: “Con đau lắm mẹ ơi!”
>>Nghi án bé lớp 1 bị xâm hại tại trường: Cần làm rõ chi tiết camera bị mất dữ liệu

Cực kì nguy hiểm

Ngày 12/12/2016, nghi vấn bé gái Trường Tiểu học Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị kẻ bịt mặt xâm hại tại nhà vệ sinh trường học gây bức xúc dư luận. Điều đáng nói, ngay sau khi các thông tin này được báo chí đăng tải, ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Giám đốc công an thành phố chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý nghiêm nếu có. Thế nhưng đã nhiều tháng trôi qua, sự việc vẫn rơi vào bế tắc và chưa tìm được thủ phạm.

Mới đây nhất, một gia đình ở TP Hồ Chí Minh tố cáo con gái mình bị xâm hại ở Trường tiểu học LTV. Sự việc hiện đang trong quá trình điều tra với nhiều chi tiết cần được làm rõ: Có hay không việc cháu bé bị xâm hại ở trường? Vì sao đoạn camera của trường LTV vào lúc được nghi là xảy ra sự việc lại bị xóa...?

Mặc dù các sự việc nghiêm trọng trên đang trong quá trình điều tra nhưng nhiều phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc và lo ngại về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trong trường học. Một độc giả ở TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "Càng đọc tôi càng thấy sợ hãi. Nhà trường là nơi bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, vậy mà trẻ em bị xâm hại ngay trong trường, thử hỏi giáo dục thế nào? Riêng bản thân tôi không chấp nhận được bởi mọi sự xâm hại không thể nào tha thứ”.

Độc giả Vũ Ngoan (Hà Nội) cho hay: "Là phụ huynh, chúng tôi đi làm tối ngày để kiếm tiền nuôi con ăn học, đưa con đến trường để thầy cô trông nom dạy dỗ, vậy mà vừa qua liên tiếp những vụ việc xảy ra trong ngành giáo dục làm chúng tôi không thể yên tâm".

“Mong các thầy cô làm đúng trách nhiệm lương tâm của mình. Mong pháp luật trừng trị nghiêm khắc nhất những kẻ xâm hại trẻ em. Nếu kẻ đó làm trong ngành giáo dục, càng phải dũng cảm tố giác để trả lại môi trường trong lành cho con em chúng ta”, độc giả Vũ Ngoan viết.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 14/3, bác sĩ Nguyễn Trọng An cho biết, ấu dâm xảy ra trong trường học, nơi phụ huynh từng tin tưởng là chỗ an toàn với con em, thật sự là vấn đề cực kì nguy hiểm vì nó làm mất niềm tin và gây lo lắng cho các bậc cha mẹ.

“Chúng ta đều biết, trẻ nhỏ không có khả năng tự vệ cao nên yêu cầu người lớn nói chung và các bậc cha mẹ phải luôn để mắt. Điều đáng nói, phụ huynh không thể kèm cặp con suốt cả ngày, do đó làm sao họ yên tâm khi giao con cho giáo viên? Tôi nghĩ điều này rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng tâm lý cho nhiều người”, BS An nói.

Nhà vệ sinh trường học ở Chương Mỹ, Hà Nội, nơi xảy ra việc bé bị kẻ bịt mặt thực hiện hành vi đồi bại
Nhà vệ sinh trường học ở Chương Mỹ, Hà Nội, nơi xảy ra việc bé bị kẻ bịt mặt thực hiện hành vi đồi bại

Xâm hại trẻ em là tội ác

Trao đổi với PV Dân trí về tội xâm hại tình dục trẻ em nguy hiểm đến đâu? Ở nước ngoài, đối tượng này bị xử lý thế nào? BS An khẳng định: Xâm hại tình dục trẻ em là tội ác. Những kẻ gây ra tội ác này đều rất nguy hiểm cho xã hội. Do đó, những câu chuyện xâm hại tình dục trẻ em cần được đưa ra ánh sáng để pháp luật xử lý nghiêm minh. Mọi người trong xã hội cần phải lên tiếng mạnh mẽ để đối tượng xâm hại thấy nhục nhã và chịu hình phạt thích đáng, không nên dung túng cho loại tội phạm này.

Tùy từng quốc gia nhưng theo BS An, hình phạt dành cho đối tượng này ở tất cả các nước trên thế giới đều rất nặng. Ở nước ta, không có định nghĩa hoặc quy định riêng cho khái niệm ấu dâm mà được quy định chung trong khái niệm “xâm hại tình dục” trong Luật trẻ em 2016.

Các hành vi xâm hại tình dục tùy theo mức độ mà chịu các hình phạt khác nhau, được quy định trong Bộ Luật hình sự 1999. Ví dụ, tùy từng trường hợp, đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em hoặc tội dâm ô với trẻ em.

Trong trường hợp đối tượng có ý định giao cấu với trẻ em nhưng không giao cấu được do khách quan thì hành vi có thể cấu thành tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 112. Cũng theo theo quy định tại điều 112, Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009, tội hiếp dâm trẻ em được quy định cụ thể như sau:

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, sẽ bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm: a) Có tính chất loạn luân; b) Làm nạn nhân có thai; c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; e) Tái phạm nguy hiểm.

“Nhiều người cho rằng khung hình phạt dành cho đối tượng này ở nước ta hiện còn quá nhẹ nhưng tôi nghĩ hoàn toàn chưa đúng. Pháp luật chúng ta đã đưa ra những chế tài tương đối phù hợp, mang tính giáo dục và đủ sức răn đe. Tuy nhiên, trong khái niệm “xâm hại tình dục trẻ em”, chưa quy định đầy đủ các hình thức và hành vi. Do vậy, các nhà làm luật cần tham khảo định nghĩa và khái niệm về “xâm hại tình dục trẻ em” của một số nước tiên tiến để tránh bỏ lọt tội phạm và sự đánh tráo khái niệm gây ra sự bất bình đẳng trước pháp luật".

(BS Nguyễn Trọng An, nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em - Bộ LĐTBXH)

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình; tội cưỡng dâm trẻ em theo Điều 114 hoặc giao cấu với trẻ em theo Điều 115 của Bộ luật Hìnhsự 1999 quy định tội giao cấu với trẻ em:

- Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Phạm tội nhiều lần; b) Đối với nhiều người; c) Có tính chất loạn luân;d) Làm nạn nhân có thai; e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
8X Việt nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, giành học bổng tiến sĩ Mỹ 7 tỷ đồng
8X Việt nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, giành học bổng tiến sĩ Mỹ 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Vừa nghiên cứu về não và trí tuệ nhân tạo, vừa dạy học tại Viện Công nghệ số 1 thế giới Massachusetts (Boston, Mỹ), Lê Mậu Tuấn vẫn dành nhiều thời gian để hướng dẫn các bạn trẻ có đam mê tạo ra những dự án ý nghĩa cho xã hội.

Thứ năm, 16/03/2017 - 06:41

Nhà trường “trốn” báo chí và sự im lặng đáng sợ
Nhà trường “trốn” báo chí và sự im lặng đáng sợ

(Dân trí) - Trong nghi án bé gái lớp 1 bị xâm hại tại trường, những tiếng nói lương tri đã đồng loạt lên tiếng. Vậy nhưng nơi cần có tiếng nói trách nhiệm nhất với sự việc, với học trò của mình là trường học thì im re.

Thứ năm, 16/03/2017 - 06:00

Đắk Nông: Gần 700 học sinh nghỉ giữa chừng khi mới hết nửa năm học
Đắk Nông: Gần 700 học sinh nghỉ giữa chừng khi mới hết nửa năm học

(Dân trí) - Tình trạng học sinh nghỉ học giữa chừng diễn ra nhiều năm nay tại Đắk Nông, số học sinh bỏ học năm nay tăng so với năm học 2015-2016.

Thứ năm, 16/03/2017 - 04:00

Bộ Giáo dục đề nghị Bộ Công an, UBND các tỉnh phối hợp chỉ đạo điều tra các vụ xâm hại học sinh
Bộ Giáo dục đề nghị Bộ Công an, UBND các tỉnh phối hợp chỉ đạo điều tra các vụ xâm hại học sinh

(Dân trí) - Tra đổi với PV, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương phối hợp chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến các vụ xâm hại học sinh thời gian qua và xử lý nghiêm minh các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:23

Người thầy cắm bản huyền thoại vĩnh viễn ra đi khi cứu người trong lũ
Người thầy cắm bản huyền thoại vĩnh viễn ra đi khi cứu người trong lũ

Thầy giáo Mông Văn Nguyễn - người đã cắm bản 17 năm giữa đại ngàn heo hút của bản Lũng Mần, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng - đã tử nạn khi xả thân cứu người gặp nạn trên sông Nho Quế.

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:04

Thí sinh tố giám thị “ăn cắp chất xám”: Em nghĩ mình cần phải lên tiếng
Thí sinh tố giám thị “ăn cắp chất xám”: Em nghĩ mình cần phải lên tiếng

(Dân trí) - Việc giám thị "mượn bài" cho học sinh quay không diễn ra ở phòng thi của Phương Anh mà diễn ra ở phòng thi khác, nơi có 5 bạn học cùng lớp của em dự thi. Sau khi khẳng định được sự việc là có thực, nữ sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) quyết định phải nói ra để đòi sự công bằng cho các thí sinh thi học sinh giỏi.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:20

Trường ĐH Y dược TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2017
Trường ĐH Y dược TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2017

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh dự kiến của trường ĐH Y dược TPHCM, năm 2017 trường tuyển tổng cộng 1.760 chỉ tiêu. Như vậy, so với năm ngoái trường tuyển tăng 160 chỉ tiêu.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:00

ĐH Kinh tế quốc dân: Chuyển đối tượng thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia” sang diện xét tuyển kết hợp
ĐH Kinh tế quốc dân: Chuyển đối tượng thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia” sang diện xét tuyển kết hợp

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa thông báo quy định về tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp và ưu tiên xét tuyển vào ĐH hệ chính quy năm 2017. Theo đó, nhà trường điều chỉnh đối tượng tuyển thẳng vào trường không có thí sinh trong cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" mà chuyển sang đối tượng xét tuyển kết hợp.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:07

Đình chỉ nhiệm vụ coi thi đối với cô giáo "mượn bài" cho học sinh quay
Đình chỉ nhiệm vụ coi thi đối với cô giáo "mượn bài" cho học sinh quay

(Dân trí) - Ngay trong buổi đầu kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh Nghệ An (diễn ra từ ngày 14 và 15/3) tại Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh, một cô giáo (vừa là giám thị) bị cho là đã nhìn bài làm của một thí sinh để copy sang cho một học sinh khác.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:41

Kinh nghiệm học IELTS 8.5 của nữ sinh THPT Thăng Long
Kinh nghiệm học IELTS 8.5 của nữ sinh THPT Thăng Long

Mặc dù không phải dân chuyên Anh, nhưng Trần Ngọc Lan đã bằng chính nỗ lực của mình để đạt được 8.5 IELTS, trong đó kỹ năng Listening ở thang điểm tuyệt đối 9.0 - điều không phải ai cũng dễ dàng làm được.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:30

Du học sinh Việt giành giải Nhất cuộc thi Hackathon Logistique tại Pháp
Du học sinh Việt giành giải Nhất cuộc thi Hackathon Logistique tại Pháp

(Dân trí) - Ngày 9/3 vừa qua, nhóm bạn trẻ gồm 2 DHS Việt cùng một bạn Pháp đã vinh dự giành giải Nhất tại một cuộc thi về giải pháp mới cho việc quản lý dịch vụ kho bãi, vận tải tại Pháp có tên Hackathon Logistique 2017.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:25

Luật sư đề nghị niêm phong chiếc camera bị mất dữ liệu
Luật sư đề nghị niêm phong chiếc camera bị mất dữ liệu

(Dân trí) - Từ một số nhận định ban đầu của cơ quan điều tra quận Thủ Đức thông tin trong cuộc họp báo ngày 13/3 về nghi án bé 7 tuổi bị xâm hại tại trường, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TPHCM) đã đưa ra ý kiến phản bác. Trong đó tập trung nhiều vào chi tiết chiếc camera bị mất dữ liệu.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Trắc nghiệm: Kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh của bạn
Trắc nghiệm: Kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh của bạn

(Dân trí) - Bạn đang học tiếng Anh? Bạn có tự tin về ngữ pháp? Mời bạn trả lời các câu hỏi dưới đây để kiểm tra kỹ năng ngữ pháp tiếng Anh của mình nhé.

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:03

TPHCM: Học sinh xúc động tưởng niệm sự kiện Gạc Ma
TPHCM: Học sinh xúc động tưởng niệm sự kiện Gạc Ma

(Dân trí) - Hôm nay 14/3, hơn 500 thầy trò trường THPT Nhân Việt (TPHCM) tổ chức lễ tưởng niệm 29 năm sự kiện Gạc Ma (1988 - 2017). Đây là năm thứ 2 trường này tổ chức lễ tưởng niệm thông qua đó tuyên truyền, hưởng ứng các hoạt động hướng về biển đảo.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:35

Nghi án bé 7 tuổi bị xâm hại tại trường: Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị làm rõ sự việc
Nghi án bé 7 tuổi bị xâm hại tại trường: Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị làm rõ sự việc

(Dân trí) - Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa có công văn bản gửi UBND quận Thủ Đức chỉ đạo liên quan về nghi vấn bé lớp 1 bị xâm hại tại trường.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:03

Đà Nẵng: 300 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn
Đà Nẵng: 300 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng có 300 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 - 2018.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:20

Trung Quốc: Cô giáo dành cả đời dạy trẻ câm điếc
Trung Quốc: Cô giáo dành cả đời dạy trẻ câm điếc

(Dân trí) - Các anh trai và chị gái của cô Yuan Jinghua (ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) đều kết hôn trước khi 20 tuổi. Tuy nhiên, chỉ riêng cô Yuan là đến tận năm 25 tuổi mới lập gia đình vì nhiều thanh niên “phát hoảng” trước “gia tài” đặc biệt của cô: 45 trẻ câm điếc.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:04

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học hướng đến vấn đề cuộc sống
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học hướng đến vấn đề cuộc sống

(Dân trí) - Chiều 13/3, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ GD&ĐT và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Lễ khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trong học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Nam. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:39

Thông điệp từ bộ phim ngắn Hungary đoạt giải Oscar 2017
Thông điệp từ bộ phim ngắn Hungary đoạt giải Oscar 2017

(Dân trí) - Khi cầm tượng Oscar trong tay, đạo diễn Deak Kristof nói: “Hãy nuôi dạy trẻ con như thế nào để chúng ta có thể tự hào về chúng sau này”. Và ông cũng nói thêm rằng, ông dành tặng bộ phim cho các em nhỏ, những người có thể khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn…

Thứ ba, 14/03/2017 - 06:43

Đáp án câu đố tìm lỗi trong… câu đố
Đáp án câu đố tìm lỗi trong… câu đố

(Dân trí) - Với lời giới thiệu “Chỉ những bạn tinh mắt và biết tiếng Anh mới phát hiện ra lỗi trong câu đố này!”, đã có khá nhiều bạn bắt tay giải đố, nhưng không phải ai cũng đoán trúng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:00

Thầy giáo dùng gậy đánh học sinh trong lớp học
Thầy giáo dùng gậy đánh học sinh trong lớp học

(Dân trí) - Ngày 13/3, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ngắn ghi cảnh một thầy giáo cầm một cây gậy dài, giơ cao và đánh rất mạnh vào mông của một nam sinh đang nằm trên bàn học. Phía trường THPT Thủ Thiêm (TPHCM) xác nhận sự việc xảy ra ở trường này cách đây không lâu.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:00

Nghi án bé lớp 1 bị xâm hại: Công an nói gì về "camera mất dữ liệu đáng ngờ"?
Nghi án bé lớp 1 bị xâm hại: Công an nói gì về "camera mất dữ liệu đáng ngờ"?

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an quận Thủ Đức, TPHCM khẳng định đã có kết quả giám định ban đầu, đồng thời cũng làm rõ nguyên nhân mất dữ liệu đáng ngờ của hệ thống camera vào thời điểm nghi xảy ra vụ việc.

Thứ ba, 14/03/2017 - 01:41

Nghi án bé gái bị xâm hại tại trường: “Con đau lắm mẹ ơi!”
Nghi án bé gái bị xâm hại tại trường: “Con đau lắm mẹ ơi!”

(Dân trí) - Khi phát hiện con bị chảy máu rất nhiều từ vùng kín, chị C. đã ôm con vào lòng vỗ về, hỏi han cháu. Lúc đó cháu chỉ khóc rồi than: “Con đau lắm mẹ ơi! Từ chiều đến giờ còn không đi tiểu được”, “Mẹ đưa con đi bác sĩ đi”...

Thứ hai, 13/03/2017 - 09:19

Quá 21 tuổi không được dự thi vào các trường quân đội
Quá 21 tuổi không được dự thi vào các trường quân đội

(Dân trí) - Bộ Quốc Phòng quy định, độ tuổi, tính đến năm dự tuyển ĐH, CĐ quân sự đối với thanh niên ngoài quân đội từ 17 đến 21 tuổi.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:34