4 bước giúp bạn trẻ định hướng con đường “về đích”

Bước qua tuổi 18, có rất nhiều cánh cửa đang mở ra cho bạn. Bạn có thể có nhiều cơ hội, nhiều con đường đi sau mỗi cảnh cửa đó nhưng điều quan trọng nhất là bạn “về đích” như thế nào?

Rất nhiều bạn học sinh phổ thông khi chuyển lên bậc đại học thường cảm thấy hoang mang khi phải đứng trước nhiều lựa chọn - từ việc chọn môn học yêu thích cho đến ngành nghề mình đang hướng tới. Làm sao để biết mình đang đi đúng hướng và đến được đúng đích như mình mong muốn?

Tự do nhưng phải tự lo

Đây là lời khuyên tưởng dễ nhưng kì thực lại rất khó thực hiện khi việc đến lớp được nhiều trường nới lỏng, khiến nhiều sinh viên thường nghỉ học để rồi phải học nhồi nhét kiến thức vào mùa thi.

Việc đến lớp thường xuyên giúp bạn hiểu rõ hơn về các nội dung quan trọng để bạn vừa nâng cao trình độ bản thân, vừa có thể định hướng được ngành học nào phù hợp với bản thân trong tương lai.

Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, ở cả vị trí người tham dự lẫn người tổ chức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng mềm cũng như những mối quan hệ mới. Đây cũng là cách nhanh nhất để bạn hiểu thêm về ngành học, về trường lớp, cơ hội việc làm và thu thập các thông tin cần thiết trước mỗi năm học.

Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết

Biết mình đang gặp vấn đề ở đâu để kịp thời chỉnh sửa cũng là cách để bạn trưởng thành. Và đừng ngại chia sẻ khi có bất kỳ khó khăn trong học tập, tinh thần hay tài chính, bên bạn sẽ luôn có thầy cô và bạn bè – những người sẵn sàng lắng nghe và giúp bạn tìm cách giải quyết phù hợp.

Đăng ký tham gia chương trình hướng nghiệp thực tế

Khóa thực tập 3 tháng hè thường thấy sẽ không đủ cho bạn áp dụng hết các kiến thức hàn lâm trên giảng đường vào cuộc sống. Do đó bạn hãy chủ động tìm cho mình những chương trình hướng nghiệp thực sự - nơi các bạn sẽ được học và phát triển trong một môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội đương đầu với những khó khăn và thách thức, và quan trọng hơn cả là được tiếp cận và thực hành trên những sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta sử dụng hàng ngày trong cuộc sống. Samsung Tech Institute là một chương trình như vậy.

Nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng của Samsung, đây là một dự án đào tạo nghề sửa chữa điện thoại di động, bao gồm đào tạo chuyên môn và kỹ năng mềm cho các học viên. Tại đây, với mô hình và quy mô tổ chức giống với một Trung tâm chăm sóc khách hàng thực sự của Samsung, bạn không chỉ học hỏi thêm các kiến thức lý thuyết mà còn được thực hành trực tiếp trên các dòng điện thoại Samsung từ cơ bản đến cao cấp.

Nội dung khóa học thường xuyên được cập nhật dựa theo những sản phẩm mới nhất trên thị trường. Ngoài ra, việc được hướng dẫn bài bản bởi các kỹ sư cấp cao và cơ hội được đào tạo trong môi trường hiện đại chính là một trải nghiệm quan trọng để các học viên có thể tích lũy những kinh nghiệm cần thiết cho sau này.

Mỗi người đều đang nắm giữ chiếc chìa khóa mở cửa tương lai của mình. Vì thế, bạn hãy biết tận dụng đúng cách thời gian để có thể đạt được kết quả tốt nhất, tạo thế mạnh cá nhân để vững bước trong môi trường việc làm hội nhập luôn có đầy cạnh tranh và bất ổn.

Nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng năm 2017 của Công ty Điện tử Samsung với chủ đề “Cùng Bạn Kiến Tạo Tương Lai”, Chương trình Đào tạo, Thực hành và Hướng nghiệp – Samsung Tech Institute (Samsung Tech Institute) là dự án hỗ trợ phát triển tay nghề và tạo cơ hội thực hành và việc làm cho giới trẻ.

“Samsung Tech Institute” là chương trình hợp tác giữa Công ty Điện tử Samsung và các trường Cao đẳng nghề trong nước với mong muốn hướng dẫn chuyên môn và phát triển kỹ năng mềm cho các bạn trẻ Việt Nam.

Chương trình sẽ bắt đầu thí điểm từ năm 2017 với về nghề sửa chữa Điện Thoại Di Động dành cho các học viên hệ Trung cấp và Cao đẳng tại Trường Cao đẳng nghề TP.HCM và Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Ngoài ra, chương trình cũng được mở rộng cho các học viên tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn có độ tuổi từ 18-25 ở hai thành phố TP.HCM và Hà Nội.