Đắk Nông:

Cô giáo vùng cao kể chuyện đốt đuốc đi gọi học sinh

Dân trí 30 năm “gieo chữ” ở xã vùng cao của tỉnh Đắk Nông, đối với cô Hồng, món quà lớn nhất là tất cả học sinh đều được đến trường, được xóa mù chữ. Nhưng ít ai biết rằng, trước khi góp sức vào sự nghiệp “ươm mầm xanh” ấy, cô Hồng đã từng là công nhân nông trường, mỗi tối phải đốt đuốc đi gọi học sinh.
>>Gian nan vượt núi đến ngôi trường có 46 giáo viên đều là thầy giáo
>>“Hơn 30 năm đứng lớp, tôi vẫn tự hào là một giáo viên”
>>Thầy giáo có “biệt tài” kết nối với học trò

Với những tình cảm và đóng góp của mình, cô giáo mầm non Dương Thị Hồng - hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Cúc đã trở thành một người thân thương với bà con đồng bào dân tộc thiểu số xã Đắk R’Măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông).

Sáng trồng rừng, tối “trồng người”

Theo người dân địa phương, 30 năm về trước, xã Đắk R’Măng chỉ có các đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Địa bàn hiểm trở, rừng núi heo hút, đời sống của bà con thiếu thốn trăm bề… và số người biết đọc, biết viết chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Năm 1987, cô gái Dương Thị Hồng vừa tròn 18 tuổi rời quê Hà Tĩnh để vào làm việc cho công ty Lâm nghệp Đắk R’măng. Ban đầu, cô Hồng ly hương với mục đích kinh tế, giúp gia đình thoát khỏi cảnh túng thiếu, đói ăn. Thế nhưng, gần 1 tháng tới Đắk R’Măng, thấy người dân ở đây đa phần mù chữ, cô Hồng đã nảy ra ý tưởng mở lớp xóa mù cho người dân địa phương.

“Ngày ấy, dân cư sống thành từng cụm, nằm sâu trong những cánh rừng. Nếu muốn vào buôn của người đồng bào thì phải đi bộ mấy tiếng đồng hồ, có khi phải băng rừng, lội suối mới tới nơi. Cả nông trường chỉ có tôi và một cô nữa ở, nhưng cứ tối là tôi lại đi gọi học sinh đến lớp học xóa mù chữ, không kể trẻ em hay người lớn”.

Lớp học ban đầu chỉ chưa đầy 10 học sinh, thế nhưng chỉ một hai tuần sau người dân đã kéo đến đông nghịt. Cô Hồng nhớ lại: “Hàng chục năm trôi qua, bản thân tôi cũng không nhớ nổi mình đã đi bộ bao nhiêu cây số, vận động được bao nhiêu người đến lớp. Giữa chốn rừng thiêng nước độc, ban ngày thì uơm cây, trồng rừng, ban đêm thì đốt đuốc đi vận động người dân đến lớp xóa mù chữ, nhiều lúc tưởng chừng không còn sức lực nhưng tôi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc”.

Theo cô Hồng, việc xóa mù chữ cho người đồng bào tại chỗ khá khó khăn vì bất đồng về ngôn ngữ. Thế nhưng, để khắc phục hạn chế này, trước tiên cô Hồng đề nghị người dân bản địa dạy cho mình nói tiếng đồng bào.


Cô Dương Thị Hồng được xem là một trong những người đặt “viên gạch” đầu tiên cho giáo dục xã Đắk R’măng.

Cô Dương Thị Hồng được xem là một trong những người đặt “viên gạch” đầu tiên cho giáo dục xã Đắk R’măng.

“Tôi học bất cứ lúc nào, ở lán trại thì nhờ phụ nữ trong buôn chỉ dạy cho, còn mỗi khi đi lên rừng, tôi lại theo chân một nhân viên là người đồng bào của nông trường. Chính vì thế mà chỉ mất 2 tuần, tôi đã học được tiếng của người bản địa. Bây giờ ngoài tiếng H’Mông, tói có thể nói thành thạo tiếng Mạ và M’Nông”, cô Hồng cho hay.

Sau hơn 1 năm làm công nhân nông trường, cô được địa phương cử đi học lớp sư phạm mầm non tại Đắk Lắk. Hai năm theo học lớp này, cô Hồng trở về địa phương và chính thức trở thành cô giáo.

Nữ hiệu trưởng tâm sự: “Thật lòng, ở quê tôi mới chỉ học hết cấp 2. Ngày vào đây, tôi cũng không ước mơ gì nhiều, chỉ mong với vốn chữ nghĩa, kiến thức mình học được, có thể giúp đỡ một phần nào đó cho bà con là được. Nhưng may mắn nhất với tôi là được địa phương cho đi học lớp sư phạm, chính dấu mốc ấy đã làm thay đổi cuộc đời của tôi”.

Món quà lớn nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

Nhớ lại thời điểm khoảng 7 năm trước, khi Trường mầm non Hoa Cúc chỉ có vẻn vẹn 3 lớp học, số lượng học sinh đông, các em chỉ học một buổi và không có chế độ bán trú. Ngày ấy, cả trường có gần 50% học sinh suy dinh dưỡng nên cô Hồng đã phải trực tiếp đi từng nhà, vận động người dân cho con ăn tại trường đồng thời xin địa phương mở rộng cơ sở vật chất trường học, đảm bảo cho các em học hai buổi một ngày.

Chỉ một năm sau khi các em được ăn bán trú, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trường giảm kỷ lục, chỉ còn 9%.

Trong nhiều năm qua, rất nhiều học sinh ở xã Đắk R’Măng được cô giáo Hồng đã trở thành cán bộ, công nhân, viên chức phục vụ cho xã hội. Sáu học sinh của cô Hồng ngày ấy, giờ đây cũng đã trở thành đồng nghiệp của cô tại Trường mầm non Hoa Cúc.

“Việc trở thành đồng nghiệp với học trò năm xưa, đã là món quà lớn nhất trong cuộc đời làm nghề của mình rồi”
“Việc trở thành đồng nghiệp với học trò năm xưa, đã là món quà lớn nhất trong cuộc đời làm nghề của mình rồi”

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô Hồng tâm sự: “Đời sống bà con ở đây còn nhiều khó khăn, người dân vẫn còn phải chạy ăn từng bữa nên 30 năm qua, tôi chưa bao giờ dám nhận một món quà của phụ huynh học sinh những ngày này. Đối với tôi, việc học sinh được đến trường đầy đủ, được trở thành đồng nghiệp với những học trò năm xưa, đó đã là món quà lớn nhất trong cuộc đời làm nghề của mình rồi”.

Ông Phạm Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Đắk R'măng cho biết, cô Hồng được xem là một trong những người đặt những “viên gạch” đầu tiên cho giáo dục nơi đây. Cô là người đã làm thay đổi nếp nghĩ của người dân về vai trò quan trọng của giáo dục để rồi động viên con em của mình đến trường, đến lớp.

Sau nhiều năm cống hiến, hiện cô giáo Hồng đang giữ cương vị là Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Cúc. Với sự nhiệt huyết của mình, cô Hồng đã đạt được rất nhiều thành tích danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có sáng kiến kinh nghiệm...

Dương Phong

MỚI NHẤT
Cô giáo Quốc phòng “vạn người mê” được học trò chăm sóc từng li từng tí
Cô giáo Quốc phòng “vạn người mê” được học trò chăm sóc từng li từng tí

(Dân trí) - Mới vào nghề giáo không lâu nhưng cô giáo Giáo dục quốc phòng Nguyễn Thị Thu Hồng (trường Trung cấp Sài Gòn) được sinh viên hết mực yêu thương. Thương cô giáo bị viêm xoang, học trò kiếm cây thuốc nam cho cô giáo xông mũi; lo cô giáo có chuyện buồn, học trò inbox an ủi; cô giáo mập lên vì học trò hay mua tặng trà sữa...

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:56

Nỗi niềm của nữ giáo viên bị cưa hai chân vì tai nạn giao thông
Nỗi niềm của nữ giáo viên bị cưa hai chân vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Chồng mất sớm, cô Thảo một mình nuôi con, nhưng nỗi đau lại thêm một lần nữa “đổ ập” xuống cuộc đời cô. Một tai nạn bất ngờ xảy ra đã “cướp” đi đôi chân, khiến cô phải rời sự nghiệp trồng người sau hàng chục năm gắn bó với trường lớp, với các em thế hệ học sinh.

Thứ hai, 20/11/2017 - 05:01

Ngày 20/11, nhớ người thầy đã cho tôi niềm tin
Ngày 20/11, nhớ người thầy đã cho tôi niềm tin

(Dân trí) - Mấy năm trước, tôi có duyên gặp gỡ một người thầy trong quãng thời gian học cao học. Thầy vốn là một nhà báo, chưa từng học Sư phạm nhưng đã để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng đẹp về cái tâm của một người thầy.

Thứ hai, 20/11/2017 - 04:03

Khi người thầy viết về người thầy…
Khi người thầy viết về người thầy…

(Dân trí) - Những câu chuyện mộc mạc, bình dị trên giảng đường và trong đời sống của 27 người thầy là những giáo sư đáng kính trong lĩnh vực KHXH và nhân văn đã được Giáo sư Hà Minh Đức - một nhà giáo uyên bác, tận tâm tái hiện bằng tất cả tình cảm biết ơn chân thật.

Thứ hai, 20/11/2017 - 01:47

Quảng Ngãi: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển 1.650 giáo viên
Quảng Ngãi: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển 1.650 giáo viên

(Dân trí) - Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển 1.650 giáo viên ở các cấp học. Đây là kỳ thi tuyển giáo viên đầu tiên và có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, vì vậy Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cũng như các địa phương trong tỉnh đặc biệt chú trọng đến công tác bảo mật đề thi và chấm thi khách quan nhằm đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh.

Thứ hai, 20/11/2017 - 01:01

Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà
Nữ tiến sĩ từng từ chối 2 học bổng quốc tế để dạy văn quê nhà

(Dân trí) - Du học bậc tiến sĩ ở Anh Quốc, TS. Đinh Minh Hằng hiện thực ấp ủ quảng bá thơ Việt Nam hiện đại trên tạp chí Văn học quốc tế. Chân dung nữ giảng viên Việt xuất sắc, giàu đam mê được đăng tải trên tờ báo Đại học Bolton (Anh).

Thứ hai, 20/11/2017 - 12:02

Thầy giáo suốt 20 năm miệt mài làm công tác thiện nguyện
Thầy giáo suốt 20 năm miệt mài làm công tác thiện nguyện

(Dân trí) - Cứ vào các ngày 1, 8, 15, 23 âm lịch hàng tháng là nhóm thiện nguyện của thầy giáo Trần Văn Mênh lại tổ chức phát cơm chay miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa (Phú Yên). Người ta biết đến thầy giáo Mênh nhiều hơn vì suốt 20 năm qua thầy miệt mài làm công tác từ thiện giúp đời.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 06:04

Chia sẻ xúc động của học sinh về "20/11 vắng thầy Văn Như Cương"
Chia sẻ xúc động của học sinh về "20/11 vắng thầy Văn Như Cương"

(Dân trí) - Đây là dịp 20/11 đầu tiên trong 27 năm qua trường Lương Thế Vinh không còn sự xuất hiện của thầy giáo Văn Như Cương. Các thế hệ học sinh của trường đã tổ chức buổi triển lãm tri ân thầy Văn Như Cương mang tên “Dấu ấn” để tri ân người thầy đáng kính của mình.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 04:44

Chiến sĩ bộ đội biên phòng đỡ đầu cho 3 học trò khó khăn tới trường
Chiến sĩ bộ đội biên phòng đỡ đầu cho 3 học trò khó khăn tới trường

(Dân trí) - Trong quá trình công tác, bám địa bàn, Đại úy Nguyễn Văn Vỹ không chỉ tham mưu cho đơn vị nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn trích từ đồng lương của mình để giúp đỡ cho 3 em học sinh được đến trường.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 03:03

Nghị lực của thầy giáo Tin học bị liệt nửa người
Nghị lực của thầy giáo Tin học bị liệt nửa người

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Ngọc Đức - giáo viên Tin học, trường THCS Lương Thế Vinh (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) dù bị liệt nửa người bên phải bẩm sinh nhưng thầy chưa bao giờ mặc cảm tự ti về bản thân mà luôn say mê tìm tòi, nghiên cứu và cống hiến hết mình cho ngành Giáo dục.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 01:49

Bộ trưởng Bộ Giáo dục xúc động bế cậu học trò tí hon K'Rể
Bộ trưởng Bộ Giáo dục xúc động bế cậu học trò tí hon K'Rể

(Dân trí) - Khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi cậu học trò Đinh Văn K'Rể “thầy có thể bế con được không?”, cậu bé đã không ngần ngại sà vào vòng tay Bộ trưởng. Chia sẻ về khoảnh khắc này, Bộ trưởng nói rằng, đây là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ và xúc động nhất trong cuộc đời làm thầy giáo, làm một nhà quản lý giáo dục như ông.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 12:07

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cần tiên phong trong quản lý và tự chủ đại học
Trường ĐH Kinh tế quốc dân cần tiên phong trong quản lý và tự chủ đại học

(Dân trí) - Sáng nay 29/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 và 40 năm đào tạo Sau Đại học. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ giáo viên “nhập vai”, giúp học sinh cá biệt vào đại học
Nữ giáo viên “nhập vai”, giúp học sinh cá biệt vào đại học

(Dân trí) - Giáo dục công dân thường được học trò xem là “môn phụ” và chán học. Thế nhưng cô Nguyễn Thị Chín giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Đông, Hà Nội) đã nhiều năm học hỏi không ngừng. Cô đến tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh, “nhập vai” trong giảng dạy để góp phần cùng nhà trường giúp học sinh cá biệt vào giảng đường đại học.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 09:52

Thú vị hình ảnh ngày Hiến chương Nhà giáo của Đài Loan
Thú vị hình ảnh ngày Hiến chương Nhà giáo của Đài Loan

(Dân trí) - Cũng giống như Việt Nam ngày Hiến chương Nhà giáo Đài Loan là dịp để bày tỏ lòng tri ân với các thầy cô giáo. Các em học sinh sẽ tặng các thầy cô thiệp, hoa, quà các loại.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 09:27

Câu chuyện của những người thầy gần 20 năm cõng học sinh đến trường
Câu chuyện của những người thầy gần 20 năm cõng học sinh đến trường

(Dân trí) - Từ khi còn là những cử nhân sư phạm, các thầy cô giáo đã tình nguyện đăng kí vào các vùng sâu của huyện Kbang (Gia Lai) để “bám bản, gieo chữ”. Thấm thoát đã gần 20 năm, các thầy cô vẫn tận tụy với công việc “gieo chữ” trên non.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 07:11

Kiến thức khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam còn hạn chế
Kiến thức khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam còn hạn chế

(Dân trí) - Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia quốc tế. Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong việc phát triển các doanh nghiệp xã hội, trong đó cung cấp các kiến thức cần thiết cho sinh viên về khởi nghiệp chưa được quan tâm đầy đủ.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 06:38

Câu đố thử trí thông minh: Bạn chọn cánh cửa nào để được tự do?
Câu đố thử trí thông minh: Bạn chọn cánh cửa nào để được tự do?

(Dân trí) - Giả sử bạn đang ở trong ngục tối, có thức ăn và nước uống đủ dùng trong 3 ngày. Có 3 cánh cửa dành cho bạn...

Chủ nhật, 19/11/2017 - 02:03

Ngày 20/11, nhớ về “chị Hai” thân thương của lớp tôi
Ngày 20/11, nhớ về “chị Hai” thân thương của lớp tôi

(Dân trí) - “Chị Hai” là cách xưng hô của chúng tôi với cô giáo chủ nhiệm lớp 9 của mình. Không ít lần hai tiếng ấy vang lên vô tình lọt vào tai của nhiều thầy cô khác và tất nhiên là chúng tôi bị “chỉnh” ngay lập tức. Nhưng lòng kính trọng và yêu mến cô giáo chủ nhiệm của những học trò thế hệ 8X chúng tôi chưa bao giờ nhạt nhòa.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 12:05

“Hạnh phúc là được dạy học, cống hiến cho quê hương”
“Hạnh phúc là được dạy học, cống hiến cho quê hương”

(Dân trí) - Với thời gian gần 25 năm gắn bó sự nghiệp trồng người, thầy Nguyễn Quốc Khởi (Hiệu trưởng trường Tiểu học An Thạnh 2A, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã đem hết khả năng, tâm huyết của mình cho sự phát triển của nhà trường, xứng đáng với niềm tin của cán bộ và nhân dân địa phương.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 12:01

Thầy cô giáo viết nhạc, làm thơ dạy trò học Toán
Thầy cô giáo viết nhạc, làm thơ dạy trò học Toán

(Dân trí) - "Vinasat đó bay trên bầu trời. Không gian của ta, đất trời của ta. Tự hào Việt Nam, đất nước sáng ngời. Xanh xanh Việt Nam muôn năm hòa bình" - lời bài hát Vinasat - Ngạo nghễ Việt Nam" với hình ảnh quỹ đạo Vinasat minh họa cho bài Toán học về Phương trình đường tròn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 05:10

Nghệ An: Hiệu quả câu lạc bộ Hội Cha mẹ học sinh ở bậc học mầm non
Nghệ An: Hiệu quả câu lạc bộ Hội Cha mẹ học sinh ở bậc học mầm non

(Dân trí) - Với mục đích tạo cầu nối giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng, hai năm nay, ngành GD&ĐT huyện Tương Dương (Nghệ An) tiếp tục duy trì câu lạc bộ (CLB) hội cha mẹ học sinh bậc học mầm non. Đây là CLB góp phần vào công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em trong cả gia đình, cộng đồng và nhà trường, xây dựng môi trường học tập văn hóa thân thiện và giáo dục song ngữ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 05:05

Trường Lương Thế Vinh làm triển lãm về thầy Văn Như Cương nhân ngày 20/11
Trường Lương Thế Vinh làm triển lãm về thầy Văn Như Cương nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Nhân ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy và trò trường Lương Thế Vinh tổ chức một buổi lễ kỷ niệm đặc biệt với triển lãm về PGS Văn Như Cương - người thầy đáng kính gắn liền với tên tuổi nhà trường mới qua đời hơn một tháng trước.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 04:00

Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học khẩn cấp vì bão số 14
Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học khẩn cấp vì bão số 14

(Dân trí) - Chiều 18/11, trao đổi với PV Dân trí, bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh này, Sở đã chỉ đạo cho học sinh trên địa bàn nghỉ học do ảnh hưởng của cơn bão số 14.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 03:00

Bào chế mỹ phẩm gây quỹ mua sách cho học sinh nghèo
Bào chế mỹ phẩm gây quỹ mua sách cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Herbalab là dự án bào chế mỹ phẩm từ thiên nhiên do một nhóm học sinh tại Quảng Bình sáng lập. Dự án này không chỉ là nơi để các em thỏa sức với đam mê khoa học mà còn góp phần giúp đỡ học sinh nghèo nhờ lợi nhuận mà dự án mang lại.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 01:03