3 lợi ích khi trẻ vui chơi đúng cách

Dân trí Vui chơi không chỉ là cách để trẻ giải trí sau những giờ học căng thẳng ở trường. Các bậc phụ huynh có thể sẽ bất ngờ vì 3 lợi ích sau đây mà việc vui chơi đem lại cho trẻ.

1. Trẻ thông minh hơn

Khi được vui chơi, trẻ sẽ tự phát triển khả năng tiếp thu nhờ kết hợp giữa những kiến thức đã có và những điều mới mà trẻ vừa khám phá được qua các trò chơi. Theo nghiên cứu, vui chơi giúp trẻ tăng khả năng tiếp thu, phát triển ngôn ngữ và kiểm soát cảm xúc cá nhân từ 33% lên đến 67%.

Bên cạnh đó, những trò chơi đóng vai đòi hỏi rất nhiều trí tưởng tượng. Ví dụ như, khi trẻ vào vai một người thợ mộc, các bé có thể làm chiếc thuyền từ một khúc gỗ, hay khi em tưởng tượng mình là một tay trống, bé sẽ dùng vài cái nồi và chảo trong nhà để làm một bộ trống riêng cho mình. Bà Marie Hartwell-Walker – Giáo sư phụ trợ về Tâm lý học tại Đại học Massachusetts, Mỹ - nhận định rằng: “Những đứa trẻ được khuyến khích sử dụng trí tưởng tượng càng nhiều thì càng trở nên sáng tạo hơn khi trưởng thành. ”

Trò chơi giúp trẻ sáng tạo hơn
Trò chơi giúp trẻ sáng tạo hơn

2. Trẻ khỏe mạnh hơn

Các trò chơi vận động, hoạt động ngoài trời hay các môn thể thao là những hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất, thể lực và sức chịu đựng của cơ thể trẻ. Mỗi hình thức vận động sẽ thúc đẩy sự phát triển thể chất riêng. Ví dụ, nếu như leo trèo giúp trẻ rèn luyện thể lực thì nhảy dây giúp trẻ tập cân bằng trọng lượng cơ thể.

Trẻ thường xuyên tham gia các hoạt đông ngoài trời sẽ khỏe mạnh hơn
Trẻ thường xuyên tham gia các hoạt đông ngoài trời sẽ khỏe mạnh hơn

Theo nghiên cứu của Trung tâm Hỗ trợ Sức khỏe và An toàn Trẻ em Bắc Carolina, Mỹ: “Các hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, béo phì và nhiều bệnh mãn tính khác.”

Không chỉ vậy, các trò chơi vận động cũng giúp các em cũng học cách kiểm soát cảm xúc. Chẳng hạn, khi không tìm được món đồ chơi bé muốn, thay vì bực bội và tỏ ra khó chịu, bé sẽ mày mò để tự làm ra hoặc tìm món đồ chơi thay thế khác. Kiềm chế cảm xúc đúng cách giúp tinh thần của trẻ vững vàng và ổn định hơn.

3. Trẻ hạnh phúc hơn

Một lợi ích khác của việc vui chơi là giúp trẻ sống hạnh phúc và vui vẻ hơn. Thực tế cho thấy, các con không thể mãi chơi một mình mà sẽ phải tham gia những trò chơi mà trẻ phải nói, phải thảo luận và chia sẻ kiến thức với người cùng chơi. Không cần đợi đến tuổi trưởng thành, nếu được hướng dẫn vui chơi một cách khoa học và hợp lí, trẻ cũng sẽ biết cách hợp tác và quan tâm đến người khác. Mang niềm vui và sự quan tâm đến cho người khác cũng là cách trẻ tạo ra niềm vui cho chính bản thân mình.

Thấu hiểu lợi ích và tầm quan trọng của việc vui chơi đối với trẻ, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS triển khai chương trình tiếng Anh hè mang tên Super Summer English và Super Fun Camps. Chương trình được xây dựng dựa trên phương pháp học thông qua khám phá (Discovery-based learning) của nhà tâm lý học người Mỹ Jerome Bruner. Theo đó, các trò chơi và dự án thực tế sẽ được lồng ghép giúp trẻ học tốt hơn. Học viên khi tham gia chương trình cũng sẽ góp một phần vào quỹ “Vì tương lai tươi sáng” của VUS giúp tài trợ chi phí phẫu thuật hở khe môi và hở hàm ếch do tổ chức Operation Smile thực hiện.

Để biết thêm thông tin chi tiết gọi (028) 7308 3333 hoặc xem tại đây