Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh cần tính toán kỹ khi đăng ký

(Dân trí) - Hiện nay cả nước còn gần 50% trường/ngành đại học chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Do đó, thí sinh cần tìm hiểu, tính toán, cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh cần tính toán kỹ khi đăng ký - 1

Xét tuyển đại học nguyện vọng bổ sung đã được các trường đại học thông báo thực hiện từ ngày 10/10, để thí sinh nắm rõ quy định tuyển sinh đợt này, Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT có lưu ý tới các thí sinh. Cụ thể:

Cần bám sát, cập nhật thông tin tuyển sinh của từng trường cụ thể mà mình có nguyện vọng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang web các nhà trường vì các đợt tuyển bổ sung sẽ không có một cơ sở dữ liệu chung như xét tuyển ở đợt 1, mà các trường lại đưa ra các thời hạn và yêu cầu khác nhau.

Thí sinh cần căn cứ vào các thông tin trên để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường (nộp tại trường, qua chuyển phát nhanh, hoặc theo quy định của từng trường);

Bên cạnh đó, trong xét đợt bổ sung này, thí sinh cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển.

Vụ Giáo dục đại học cho biết, hiện nay trong toàn hệ thống có gần 50% trường/ngành chưa tuyển đủ chỉ tiêu, song mức độ thừa thiếu giữa các ngành của các trường là khác nhau. Các thí sinh cần tìm hiểu, tính toán, cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường nói chung, và đặc biệt là các trường thuộc tốp đầu, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì nên có tuyển bổ sung các đợt sau, tạo điều kiện cho các em thí sinh có điểm thi THPT tốt nhưng chưa đỗ theo kết quả xét tuyển đợt 1.

Ngoài ra, các em thí sinh còn có thể cân nhắc cơ hội tuyển sinh vào các chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Các em lưu ý cân nhắc các điều kiện về ngoại ngữ, mức học phí khi tham gia xét tuyển vào các chương trình này.

Trước đó, Vụ Giáo dục đại học đã yêu cầu các trường nếu tổ chức xét tuyển bổ sung cần công bố các thông tin về chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (lưu ý điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển,…, và sau khi xét tuyển thành công thì công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời gửi báo cáo về Bộ GDĐT.

Phương thức xét tuyển là lấy kết quả từ cao xuống thấp và không được vượt quá chỉ tiêu đã xác định. Điểm trúng tuyển các đợt bổ sung không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt đầu tiên.

Tin liên quan