Thứ năm, 10/10/2019 - 06:39

Thanh Hóa:

Vụ trường thu 30 khoản: Sẽ họp phụ huynh lại, loại bỏ nhiều khoản thu

Dân trí

Liên quan đến việc Trường Tiểu học Yên Phong (xã Yên Phong, huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị phụ huynh tố phải “gánh” nhiều khoản thu đầu năm học mới, lãnh đạo UBND xã Yên Phong cho biết, đã rà soát tất cả các khoản thu của nhà trường đồng thời yêu cầu họp phụ huynh lại và loại bỏ nhiều khoản thu.

Chiều ngày 9/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Phong cho biết: “Sau khi báo phản ánh, sáng thứ 7 vừa rồi, chúng tôi đã triệu tập hội nghị bao gồm tất cả các ban ngành, đoàn thể trong xã để rà soát tất cả những khoản mà Trường tiểu học Yên Phong đã phổ biến trong cuộc họp phụ huynh trước đó. Kết thúc buổi họp, chúng tôi thống nhất sẽ chỉ đạo nhà trường kịp thời họp phụ huynh lại trong tuần này. Những khoản thu phải trên nguyên tắc theo quy định của Nhà nước và đồng thuận của phụ huynh”.

Vụ trường thu 30 khoản: Sẽ họp phụ huynh lại, loại bỏ nhiều khoản thu - 1

Hiệu trưởng Lê Thị Hiền giải trình các khoản thu trước đại diện cha mẹ học sinh.

Theo ông Hải thì khoản tiền bảo vệ, tiền mua dù, xã sẽ trích ngân sách hỗ trợ nên sẽ không thu của học sinh nữa, khoản tiền xã hội hóa tạm thời chưa vận động phụ huynh đóng góp. “Công trình đã làm rồi thì tới đây xã sẽ kiểm tra, khảo sát xem thực tế như thế nào rồi mới tính đến phương án vận động phụ huynh và trên tinh thần tự nguyện” - ông Hải nói.

Cũng trong chiều cùng ngày, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Yên Phong đã có buổi họp toàn thể hội trưởng hội phụ huynh của toàn trường giải trình từng khoản thu trước đó đã phổ biến.

Tại cuộc họp, cô giáo Phạm Thị Ngọc cũng nêu ý kiến: “Việc phụ huynh thắc mắc là đúng vì khi triển khai họ chưa hiểu hết. Hơn nữa, tổng số tiền được đội lên rất cao là do phụ huynh cộng dồn tất cả các khoản trong một năm, như tiền ăn, tiền trông trẻ, tiền gửi xe, tiền học câu lạc bộ... đều được nhân lên 9 tháng”.

Chi hội trưởng hội phụ huynh cũng ghi nhận những cơ sở vật chất mà hiệu trưởng nhà trường sau khi về nhận công tác tại trường đã mua sắm và xây dựng tuy nhiên quy trình chưa chặt chẽ khiến phụ huynh hiểu chưa thấu đáo gây phản ánh, dư luận không tốt.

Hiệu trưởng Lê Thị Hiền giải trình các khoản thu trước ban đại diện cha mẹ học sinh

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Phong cũng giải thích: “Do phụ huynh liệt kê cả những loại tiền như mua ghế nhựa, mua thẻ học sinh hay cả những khoản theo nhu cầu như trông trẻ ngoài giờ, bán trú, xe đạp, câu lạc bộ nên mới đội lên nhiều khoản như thế. Những khoản tiền đó, phụ huynh có quyền không mua, phụ huynh không có nhu cầu trông trẻ, học sinh không đi xe đạp hay không ăn bán trú thì không phải đóng những khoản đó.

Vụ trường thu 30 khoản: Sẽ họp phụ huynh lại, loại bỏ nhiều khoản thu - 2

Nhà trường giải thích năm nay học sinh lớp 1 phải đóng tiền bàn ghế là do phát sinh thêm một lớp học nên vận động phụ huynh.

Về khoản xã hội hóa, năm ngoái Phòng GD&ĐT giao cho nhà trường xây dựng khuôn viên để đáp ứng chuẩn quốc gia. Sau đó, tôi cũng đã xin phép địa phương, có thông báo chủ trương trong cuộc họp các chi hội trưởng. Để kịp đón chuẩn nên nhà trường đã lên thiết kế khuôn viên rồi chủ động làm mà chưa thông báo rộng rãi đến phụ huynh toàn trường mà tính là sẽ đưa vào kêu gọi xã hội hóa trong năm nay. Tuy nhiên, vừa qua, xã đã họp rà soát và cũng đã cho tạm dừng kêu gọi. Tới đây, xã sẽ cho khảo sát, kiểm tra thực tế, làm quy trình lại".

Phụ huynh thắc mắc khoản tiền mua ghế, mọi năm không phải đóng mà năm nay đóng là do năm nay phát sinh thêm một lớp nên nhà trường cũng chỉ vận động phụ huynh đóng góp. Hiện số bàn ghế được để ở phòng đa năng dạy mỹ thuật và âm nhạc, một tuần học sinh lớp nào cũng được học ở phòng đó.

Khoản tiền tu sửa điện là do năm nay nhà trường được đưa về một giáo viên Tin học trong khi phòng máy trước đó được một cựu học sinh ủng hộ lâu không sử dụng đã hư hỏng nên nhà trường muốn vận động phụ huynh đóng để sửa chữa”.

Bà Hiền cũng cho biết, khoản đồng phục là nhà trường đưa mẫu rồi phổ biến cho phụ huynh đi may, tuy nhiên nhiều phụ huynh lại quay sang nhờ cô. Sau đó thì đưa vào danh sách thu nên mới đội lên rất nhiều khoản thu là như thế. Tiền giấy thi, phụ huynh thắc mắc thu đến 70.000 đồng là quá cao cũng do giáo viên chủ nhiệm triển khai không đến nơi vì tiền đó bao gồm cả giấy tập vẽ cho học sinh. Phụ huynh không hiểu hết nên thắc mắc cũng là đúng.

“Đây cũng là bài học để chúng tôi rút kinh nghiệm cả trong cách làm và triển khai đến phụ huynh. Cuối tuần này, chúng tôi sẽ mời toàn bộ phụ huynh trong trường họp lại và giải thích rõ ràng để phụ huynh hiểu khoản nào thuộc nhu cầu của phụ huynh thì phụ huynh tự nguyện đăng ký và đóng không có nhu cầu thì thôi. Khoản tiền mua dù, tiền bảo vệ học sinh không phải đóng, tiền xã hội hóa tạm dừng chưa vận động. Tổng khoản thu của các khối lớp (bao gồm cả Bảo hiểm y tế 12 tháng, tiền địa phương vận động mua sắm trang thiết bị nhà đa năng) sẽ cụ thể là: khối 5:1.514.000đ; khối 4:1.614.000đ; khối 3: 1.664.000đ; khối 2: 1.714.000đ; khối 1: 1.814.000đ” - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Phong khẳng định.

Nguyễn Thùy