Đắk Nông

Vụ sập cổng trường,1 em tử vong: Điều tra, xử lý tổ chức, cá nhân liên quan

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh đồng thời có văn bản, cụ thể hóa việc kiểm tra cơ sở vật chất, đặc biệt là cổng trường học sau sự cố cổng trường đổ sập khiến 1 học sinh tử vong.

Ngày 31/12, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh yêu cầu rà soát, chấn chỉnh cơ sở vật chất trường học sau vụ tai nạn đổ cổng trường làm một học sinh tử vong.

Tỉnh Đắk Nông yêu cầu UBND huyện Đắk R'Lấp thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình học sinh bị cổng đè tử vong vào chiều 30/12; đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xác định và xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh.

Vụ sập cổng trường,1 em tử vong: Điều tra, xử lý tổ chức, cá nhân liên quan - 1
Hiện trường vụ đổ trụ cổng trường khiến 1 học sinh tử vong

UBND tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học. Trong đó, chú trọng rà soát, kiểm tra các công trình, trường học đã xây dựng lâu năm để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh học tập, vui chơi.

Yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo việc phòng tránh tai nạn, thương tích nhằm hạn chế tối đa những sự việc tương tự.

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông cùng lãnh đạo UBND huyện Đắk R'lấp đến động viên thăm hỏi nạn nhân và kiểm tra tại Trường Tiểu học Lê Hữu Trác - nơi xảy ra sự cố .

Theo thông tin ban đầu, cổng trường xảy ra sự cố đã xây hơn 10 năm nay do nguồn của hội phụ huynh đóng góp và đã cũ. Trước đó cột cổng bị đổ sập ngày 30/12 đã bị một xe tải tông vào nhưng không bị đổ ngã. Nhà trường cũng chưa kịp sửa chữa.

"Qua kiểm tra, tôi nhận thấy trụ cột cổng bị sập là cổng phụ của trường, đã xuống cấp. Vừa rồi, trường xây rất khang trang nhưng chưa có kinh phí để xây cổng, tường rào. Sự cố xảy ra quá bất ngờ và rất đáng tiếc" - ông Phan Nhật Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp cho hay.

Vụ sập cổng trường,1 em tử vong: Điều tra, xử lý tổ chức, cá nhân liên quan - 2

Tỉnh Đắk Nông sẽ kiểm tra lại kết cấu, chất liệu của toàn bộ cổng trường học

Trong khi đó, theo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, ngay từ đầu năm học, sau khi tại một địa phương khác xảy ra sự cố sập cổng trường thì đơn vị này đã chủ động có văn bản gửi các cơ sở giáo dục để rà soát lại tình hình các phòng học, công trình cũ, xuống cấp, có nguy cơ sụp thì cần đề xuất để có phương án sửa chữa, khắc phục.

"Khi đó văn bản chưa được cụ thể hóa. Chính vì thế, trong văn bản sắp ban hành tới đây, Sở GD&ĐT sẽ đặc biệt chú trọng tới việc kiểm tra kết cấu, chất liệu của cổng trường, bờ bao trường học. Việc trụ cổng không có bê tông cốt thép như trường hợp vừa qua là cá biệt hay phổ biến thì cần phải kiểm tra, rà soát lại toàn bộ", lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết thêm.

Như Dân trí đã thông tin khoảng 16h30, ngày 30/12, một nhóm học sinh đang chơi đùa ở khu vực cổng trường TH Lê Hữu Trác. Lúc này, một em học sinh đu lên cánh cổng thì bất ngờ cổng trường bị đổ sập, đập vào người em Trần Quang P. (học sinh lớp 4).

Dù được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng em P. đã không qua khỏi. Theo nhiều nhân chứng, phần trụ cổng trường bị gãy đổ chỉ được xây dựng bằng gạch, không hề có bê tông cốt thép bên trong.

Được biết, nạn nhân thiệt mạng sau sự cố sập trụ cột cổng trường là con thứ 3 trong gia đình có 3 anh chị em. Gia đình nạn nhân cũng có hoàn cảnh khó khăn khi mẹ bị tiểu đường nhiều năm nay.

Tin liên quan