Quảng Trị:

Vụ nữ sinh túm tóc, tát bạn: Kỷ luật bằng hình thức giáo dục, răn đe

(Dân trí) - Nhà trường đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với 5 học sinh liên quan sau khi xảy ra vụ việc nữ sinh túm tóc, tát bạn gái trong lớp học.

Ngày 2/4, thầy giáo Trần Đình Hải - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Gio Linh (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) - cho biết, trường đã họp hội đồng xem xét hình thức kỷ luật đối với các học sinh liên quan đến sự việc nữ sinh túm tóc, tát bạn trong lớp học.

Theo thầy Hải, sau khi nhận chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, nhà trường đã thực hiện các bước, phối hợp với các bên liên quan để tìm hiểu, xử lý và đã báo cáo kết quả xử lý kỷ luật học sinh lên cấp trên.

Lãnh đạo nhà trường cho hay, sự việc bắt đầu bằng mâu thuẫn nhỏ giữa hai bạn cùng lớp là em H.T.T.B. và N.T.T., cùng học lớp 8.

Vụ nữ sinh túm tóc, tát bạn: Kỷ luật bằng hình thức giáo dục, răn đe - 1

Lãnh đạo nhà trường cho biết, đã đưa ra hình thức kỷ luật với các học sinh vi phạm.

Sáng ngày 19/3, khi một số bạn đã ra khỏi lớp, nữ sinh H.T.T.B. đã đánh nữ sinh N.T.T. vì cho rằng T. đã "lườm" mình (nhìn với ánh mắt khó chịu).

Thầy giáo Trần Đình Hải cho biết, vì các em đang trong độ tuổi vị thành niên nên việc xử lý hướng đến mục đích giáo dục, răn đe, giúp các em tiến bộ hơn. Nhà trường đã làm việc với gia đình 2 học sinh và phụ huynh cũng đồng thuận với cách xử lý này. Điều đáng mừng là 2 học sinh đã ổn định tâm lý và đến trường, vui vẻ với nhau.

"Nhà trường tiếp tục phối hợp với gia đình để tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ các em. Đồng thời cũng tăng cường quản lý, tránh để học sinh nhà trường vi phạm", thầy Hải nói.

Vụ nữ sinh túm tóc, tát bạn: Kỷ luật bằng hình thức giáo dục, răn đe - 2

Hai nữ sinh liên quan đến sự việc đã ổn định tâm lý và đến trường.

Trao đổi với PV, thầy giáo Nguyễn Văn Nghệ - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Gio Linh cho biết, khi sự việc xảy ra nhà trường đã báo cáo cho Phòng GD&ĐT. Sau đó, lãnh đạo Phòng GD&ĐT đã trực tiếp đến nhà thăm hỏi em và có trao đổi với gia đình để động viên học sinh ổn định tâm lý tiếp tục việc học tập.

Phòng GD&ĐT huyện đã ban hành công văn chỉ đạo nhà trường phối hợp xử lý vụ việc. Trước hết, nhà trường phải thăm hỏi, động viên các em học sinh, giúp học trò ổn định tâm lý, tránh gián đoạn việc học tập. Sau đó, phối hợp với cơ quan công an làm việc với các gia đình học sinh để xem xét tình huống, ổn định tình hình, giải quyết thấu đáo, tránh sự việc bị đẩy đi quá xa hoặc tạo ra suy nghĩ tiêu cực. 

Tiếp theo là tổ chức họp để xem xét quy trình kỷ luật đối với học sinh vi phạm; đồng thời tuyên truyền, giáo dục, định hướng dư luận, tránh gây tâm lý hoang mang cho các em học sinh, để các em nhận ra lỗi sai của mình. Qua đó, Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên cũng nghiêm túc kiểm điểm.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Gio Linh nêu quan điểm, đơn vị không bao che, dung túng cho sai phạm, không chối bỏ trách nhiệm trước sự việc xảy ra. Tuy nhiên, cách xử lý như thế nào để mang tính nhân văn và giúp các em sửa sai là điều rất cần thiết. 

"Đối với các em đang học sinh lớp 8 nên nhận thức chưa đầy đủ. Nếu xử lý không thận trọng sẽ dễ nảy sinh tiêu cực, ảnh hưởng tâm lý học sinh. Từ đó, cách xử lý cũng xem xét đến việc làm như thế nào để em học sinh vi phạm nhận ra lỗi sai của mình để khắc phục, phấn đấu và trưởng thành hơn. Bên cạnh đó, cũng răn đe các học sinh trong trường không vi phạm", thầy Nghệ cho hay.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gio Linh cho biết, nhà trường đã có báo cáo về hình thức kỷ luật đối với 5 em học sinh liên quan đến sự việc. Phía 2 gia đình học sinh cũng đã đồng thuận với cách xử lý của nhà trường để tạo cơ hội cho các em sửa lỗi sai.

Thầy giáo Nguyễn Văn Nghệ cho rằng, mấu chốt của việc giáo dục cũng nhằm giúp đỡ các em ngày càng tiến bộ, trau dồi kiến thức, nhận thức. Sự việc xảy ra ngoài ý muốn nên sau khi kỷ luật, Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo nhà trường theo dõi, động viên, giúp đỡ các học sinh nói trên trong học tập.

Bài liên quan
Đang được quan tâm