Thứ hai, 21/09/2015 - 00:30

Vụ nam sinh cầu cứu Bộ Công an: Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu xác minh thông tin

Dân trí

Sau khi báo Dân trí đưa tin về trường hợp em Nguyễn Đức Ngà - nam sinh 29 điểm khối A cầu cứu Bộ Công an vì án treo của bố 20 năm trước, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã trực tiếp gọi điện yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra thông tin và báo cáo về Bộ đối với trường hợp này.

 

Công an tỉnh Nghệ An sẽ có văn bản đề nghị Bộ Công an chiếu cố về tiêu chuẩn chính trị để em Nguyễn Đức Ngà có thể nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân.
Công an tỉnh Nghệ An sẽ có văn bản đề nghị Bộ Công an chiếu cố về tiêu chuẩn chính trị để em Nguyễn Đức Ngà có thể nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tối ngày 20/9, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Dân trí, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, chiều ngày 20/9, ông nhận được điện thoại của Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an. Qua điện thoại, Đại tướng yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An xác minh thông tin báo chí phản ánh về trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà.

“Chúng tôi đã xác minh. Đúng là ông Nguyễn Đình Hóa - bố của em Ngà có 1 tiền án từ năm 1993 về tội cố ý gây thương tích với mức án 9 tháng tù treo. Từ thời điểm đó đến nay ông Hóa chấp hành tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương. Hành vi phạm tội của ông Hóa không quá nghiêm trọng. Ông bà nội ngoại hai bên tốt, bản thân cháu Ngà học giỏi, được kết nạp Đảng khi đang đi học. Sau khi xem xét nhân thân của em Ngà, ngay trong ngày 21/9, Công an tỉnh Nghệ An sẽ có văn bản xin Bộ Công an chiếu cố về tiêu chuẩn chính trị để em Ngà có thể nhập học”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nói.

Trước đó như Dân trí đưa tin, em Nguyễn Đức Ngà (trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) thi được 28 điểm khối A và 27 điểm khối B (ngoài ra, em Ngà được cộng 1 điểm ưu tiên khu vực). Với số điểm đã đạt, Nguyễn Đức Ngà làm hồ sơ xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Đầu tháng 9 vừa qua em nhận được giấy báo nhập học từ Học viện Cảnh sát nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ nhập học, Công an huyện Nam Đàn phát hiện ông Nguyễn Đình Hóa vào năm 1993 bị kết án 9 tháng tù treo về tội cố ý gây thương tích. Chi tiết này không được em Ngà ghi vào hồ sơ lý lịch tự khai. Đối chiếu với Thông tư 53 Bộ Công an và các văn bản hướng dẫn liên quan, Công an huyện Nam Đàn đã có báo cáo gửi Công an tỉnh Nghệ An về việc em Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị để nhập học.

Lo sợ mình không được nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân, em Ngà đã cầu cứu các cơ quan thông tấn báo chí, đồng thời viết “tâm thư” gửi lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục Chính trị trình bày nguyện vọng tha thiết được vào học tại trường. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Hóa thừa nhận ông bị kết án 9 tháng tù treo về tội cố ý gây thương tích vào năm 1993. Tuy nhiên, do thời gian đã lâu, bản thân ông không nhớ nên đã không nói để con ghi vào bản lý lịch tự khai dẫn đến sự việc đáng tiếc này.

Hoàng Lam

(hoanghonglam@dantri.com.vn)