Thứ ba, 08/09/2020 - 16:12

Vụ hàng trăm phụ huynh không cho trẻ đi học: Trưởng Phòng GD&ĐT nói gì?

Dân trí

Liên quan đến việc phụ huynh không cho con đi học để phản đối sáp nhập trường, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, việc sáp nhập trường là cần thiết.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Nông Cống, thực hiện chủ trương về công tác sáp nhập trường học thuộc các xã Yên Mỹ, Tế Nông, Trung Chính, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo công tác bố trí, sắp xếp, sáp nhập các đơn vị trường học tại các xã nêu trên.

Vụ hàng trăm phụ huynh không cho trẻ đi học: Trưởng Phòng GDĐT nói gì? - 1

Nhiều ngày qua, hàng trăm học sinh Tiểu học tại các xã Tế Nông, Trung Chính, huyện Nông Cống, Thanh Hóa được bố mẹ đưa đến trường cũ.

Phòng GD&ĐT đã thành lập tổ công tác rà soát, khảo sát tình hình thực tế các đơn vị trường học để xây dựng dự thảo phương án bố trí, sắp xếp, sáp nhập trình Thường trực UBND huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét quyết định. Đồng thời, phương án sáp nhập được gửi đến các xã xin ý kiến.

Theo ông Đỗ Gia Xuân - Trưởng Phòng GD&ĐT, các địa phương đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo sáp nhập trường, đổi tên trường, tiến hành tuyên truyền đến tầng lớp nhân dân và đã nhận được sự đồng thuận và gửi báo cáo về Phòng GD&ĐT, tổng hợp ý kiến góp ý hoàn thiện phương án chính thức.

Ngày 28/8/2020, Ban thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã có thông báo về việc đồng ý phương án sáp nhập các trường. Ngày 31/8/2020, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã Ban hành Quyết định sáp nhập trường, đổi tên trường và bố trí sắp xếp cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học sau sáp nhập (đối với bậc Mầm non giữ nguyên 2 trường Mầm non/1 xã, đổi tên trường theo đơn vị xã là Mầm non 1 và Mầm non 2); mỗi xã có 1 trường Tiểu học và 1 trường THCS.

Ngày 1/9/2020, UBND huyện Nông Cống đã công bố quyết định sáp nhập trường tại các địa phương. Lãnh đạo huyện Nông Cống giao cho Đảng ủy, Hiệu trưởng và đội ngũ cán bộ giáo viên tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân và học sinh biết và đến địa điểm mới tựu trường; chuẩn bị đầy đủ cở sở vật chất ở địa điểm trường mới để đón học sinh đến trường.

Về phía Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn các xã Yên Mỹ, Trung Chính, Tế Nông tập trung tuyên truyền đến từng phụ huynh học sinh và nhân dân trong xã về việc sáp nhập trường; cử giáo viên đến tận nhà học sinh tuyên truyền và vận động học sinh đến trường.

Chuẩn bị tổng vệ sinh môi trường, trang trí các lớp học, chuẩn bị đầy đủ cở vật chất, trang thiết bị dạy học để sẵn sàng đón học sinh đến địa điểm mới học tập. Đồng thời, bố trí giáo viên chủ nhiệm và giảng dạy, chú trọng bố trí những giáo viên ở trường cũ sang trường mới trực tiếp chủ nhiệm và giảng dạy học sinh ở trường cũ để các em yên tâm học tập và đảm bảo ổn định sau sáp nhập.

Ngoài ra, cử cán bộ chuyên viên phòng theo dõi, bám sát địa bàn các xã có trường sáp nhập trong suốt quá trình từ khi sáp nhập cho đến cho đến khi ổn định tình hình.

Đến thời điểm hiện tại các trường Mầm non và THCS của cả 3 xã và 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS của xã Yên Mỹ cơ bản thực hiện tốt công tác sáp nhập trường, học sinh đến học đầy đủ.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ phụ huynh học sinh của các trường Tiểu học Trung Chính, Tế Nông do nhận thức về chủ trương sáp nhập chưa đúng đắn. 

Tại trường Tiểu học Trung Chính trong ngày khai giảng 5/9 có 46/148 học sinh đến trường, ngày 7/9 có 63/148 học sinh đến trường học; tại trường Tiểu học Tế Nông ngày khai giảng 5/9 có 40/200 học sinh đến trường, ngày 7/9 có 36/200 học sinh đến trường học.

Trước tình hình trên, Phòng GD&ĐT đề nghị Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, MTTQ huyện tiếp tục chỉ đạo các xã Trung Chính, Tế Nông tích cực tuyên truyền, phân công cán bộ xã đến từng thôn, đến từng người dân để năm bắt tâm tư nguyện vọng và vận động phụ huynh đưa con em đến trường học tập.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an các xã nắm bắt địa bàn và tìm ra đối tượng cầm đầu trong việc vận động và cản trở nhân dân không cho con em đi học; chỉ đạo đài truyền thanh huyện tích cực đưa tin truyên truyền về chủ trương sáp nhập trường của huyện và nêu gương những điển hình tiển tiến trong việc sáp nhập trường.

Phòng GD&ĐT tiếp tục cử cán bộ, chuyên viên bám sát, nắm bắt tình hình; đồng thời tiếp tục chỉ đạo các trường cử giáo viên đến đến từng gia đinhg phụ huynh học sinh vận động họ đưa con em đến tường học tập.

"Vị trí, địa điểm không quá xa, học sinh không đến 200 cháu nên việc sáp nhập là cần thiết. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chưa tổ chức được cuộc họp phụ huynh, ngành đã giao cho giáo viên đến từng nhà và lãnh đạo huyện cũng đã trực tiếp xuống địa phương để tuyên truyền, vận động bà con", ông Xuân cho biết.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm