Thứ sáu, 06/11/2020 - 20:18

Ninh Bình:

Vụ doanh nghiệp “hứa” xây trường nhưng chưa khởi công: Hè năm 2021 sẽ xong?

Dân trí

Đại diện doanh nghiệp “hứa” tặng phòng học cho trường Tiểu học Gia Thịnh B cho hay, địa điểm xây dựng nằm cách biệt bên sông nên gặp khó khăn khi thi công, dự kiến hè năm 2021 sẽ xong công trình.

Như Dân trí đã phản ánh, trường Tiểu học Gia Thịnh B, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) nằm ở thôn Kênh Gà, cách biệt bởi sông Hoàng Long. Cơ sở vật chất của trường còn nhiều khó khăn đã ảnh hưởng lớn đến công tác dạy và học.

Vụ doanh nghiệp “hứa” xây trường nhưng chưa khởi công: Hè năm 2021 sẽ xong? - 1

Trường Tiểu học Gia Thịnh B xuống cấp, đang thiếu nhiều phòng học trong năm học 2020 - 2021.

Năm 2019, Tập đoàn The Vissai Ninh Bình “hứa” xây dựng cho nhà trường dãy phòng học mới khang trang, 3 tầng với 12 phòng học, tổng kinh phí trị giá 15 tỷ đồng.

Đầu tháng 6/2019, tập đoàn tiến hành phá bỏ dãy phòng học cấp 4 tại trường để chuẩn bị cho việc xây dựng công trình. Tuy nhiên, từ khi phá bỏ dãy phòng học cũ cho đến nay đã hơn 1 năm nhưng vẫn chưa thấy doanh nghiệp khởi công xây dựng lại công trình.

Vụ doanh nghiệp “hứa” xây trường nhưng chưa khởi công: Hè năm 2021 sẽ xong? - 2

Học sinh trường Tiểu học Gia Thịnh B phải học 2 ca/ngày do thiếu lớp học.

Vụ doanh nghiệp “hứa” xây trường nhưng chưa khởi công: Hè năm 2021 sẽ xong? - 3

Đống đất đá, gạch ngói thải chất cao, án ngữ giữa sân trường khiến học sinh không thể ra ngoài vận động mỗi giờ ra chơi.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Su, cán bộ kỹ thuật Tập đoàn Vissai Ninh Bình - người được giao phụ trách công trình cho biết, đơn vị đã nhiều lần vận chuyển máy ép cọc bê tông đến thôn Kênh Gà đều không thành công.

Vị trí trường nằm cách biệt bên sông nên không có phương tiện nào vận chuyển được máy qua sông để vào thôn. Trước thực tế này, doanh nghiệp đã đề nghị UBND xã Gia Thịnh phối hợp với đơn vị tư vấn thay đổi lại thiết kế phần cọc bê tông; thay vì sử dụng cọc 30cm x 30cm và dùng máy ép cọc thì tính toán chuyển sang phương án sử dụng cọc 25cm x 25cm để dùng robot đóng cọc.

Vụ doanh nghiệp “hứa” xây trường nhưng chưa khởi công: Hè năm 2021 sẽ xong? - 4

Các giáo viên nhà trường phải ngồi làm việc chung trong phòng chức năng chật chội.

Bên cạnh đó, việc vận chuyển robot ép cọc tới công trình cũng rất mất thời gian vì phải tháo rời các bộ phận, sau đó tới chân công trình thì lắp vào sử dụng. Hiện đã có một đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực bê tông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhận đảm nhiệm hạng mục này.

“Tập đoàn cũng đã tính đến nhiều phương án thi công để đảm bảo tiến độ đưa công trình vào sử dụng đúng thời gian dự kiến. Ngay trong đầu tháng 11/2020, đơn vị sẽ tiến hành xây dựng công trình.

Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì đến hè năm 2021 sẽ xây dựng xong công trình theo đúng kế hoạch”, ông Su nói.

Vụ doanh nghiệp “hứa” xây trường nhưng chưa khởi công: Hè năm 2021 sẽ xong? - 5

Thầy trò trường Tiểu học Gia Thịnh B rất mong mỏi dãy phòng học mới sớm được xây dựng để có nơi dạy và học khang trang hơn.

Thái Bá

Đáng quan tâm