Vụ 76 trẻ mầm non nghi ngộ độc: Học sinh ăn sữa chua do cô giáo làm

Nguyễn Duy

(Dân trí) - "Các cháu nghi bị ngộ độc do ăn sữa chua do các cô ở trường tự làm. Việc ăn sữa chua này đã nhiều lần rồi nhưng giờ mới xảy ra sự việc như thế này", bác sĩ Quy cho biết.

Tối 9/5, Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An cho biết có hơn 50 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu. Hiện nay con số trẻ nhập viện được công bố là 76 em, đều đang học tại Trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Các em nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm (ăn sữa chua). Hiện nay, sức khỏe các em đã ổn định, không sốt, tỉnh táo, ăn uống tốt, một số đã được về nhà.

Sáng 10/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, bác sỹ chuyên khoa II Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc trẻ ở Trường Mầm non xã Thuận Sơn nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm, đơn vị đã có mặt tại huyện Đô Lương để phối hợp với địa phương tiến hành điều tra nguyên nhân.

Vụ 76 trẻ mầm non nghi ngộ độc: Học sinh ăn sữa chua do cô giáo làm - 1

Người dân nhốn nháo đưa con đến cấp cứu tại Trạm Y tế xã Thuận Sơn (Ảnh: P.H).

Theo bác sĩ Quy, Trường Mầm non xã Thuận Sơn có lớp ăn bán trú cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Sau khi đi trải nghiệm trồng lúa về, khoảng 15h ngày 9/5, các em lớn hơn được ăn sữa chua; sau đó xuất hiện biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Trong khi đó, các bé 2 tuổi chỉ ăn cơm nên không bị ngộ độc. Trên cơ sở đó, bước đầu lực lượng chức năng nghi nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do sữa chua.

"Các cháu nghi bị ngộ độc do uống sữa chua các cô giáo ở trường tự làm, tự ủ. Việc uống sữa chua này đã nhiều lần rồi nhưng giờ mới xảy ra sự việc như thế này", bác sĩ Quy cho biết thêm.

Như Dân trí đã đưa tin, vào tối 9/5, có hơn 50 em học sinh đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An. Sau đó, số trẻ nhập viện tăng lên con số 76 em.

Vụ 76 trẻ mầm non nghi ngộ độc: Học sinh ăn sữa chua do cô giáo làm - 2

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An và bác sĩ Phạm Ngọc Quy thăm hỏi, động viên gia đình các cháu nghi bị ngộ độc thực phẩm (Ảnh: T.T).

Bắt đầu từ 18 đến 20h, ngày 9/5 nhiều trẻ tại Trường Mầm non xã Thuận Sơn có dấu hiệu nôn, mửa, lả người và một số cháu đau bụng. Các cháu được đưa vào Trạm Y tế xã Thuận Sơn sơ cứu. Nhiều phụ huynh sau đó đã đưa con tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương để được cấp cứu.

Theo đại diện Trường Mầm non xã Thuận Sơn, trong số 76 trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm có 21 trẻ điều trị tại Trạm Y tế xã Thuận Sơn đã ổn định, được cho về nhà; còn 55 trẻ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương đã hết đau bụng, không sốt, tỉnh táo, ăn uống tốt.

Báo cáo mới nhất từ Sở Y tế Nghệ An, vào khoảng 10h30 ngày 9/5, Trường mầm non Thuận Sơn (tổng số học sinh là 354) có tổ chức ăn bán trú cho 304 cháu với các món: Cơm, thịt lợn kho trứng cút, rau muống xào và canh bí đỏ nấu với lạc. Sau khi ăn các cháu đi ngủ trưa và không ghi nhận có biểu hiện bất thường. Trong bữa ăn giữa chiều, nhà trường chia thành 2 đối tượng ăn gồm: 

- Nhóm thứ nhất có 37 em (các cháu 2 tuổi) ăn các món gồm: dưa lê (vào lúc 14h30) và miến nấu thịt lợn băm (vào lúc 15h30); sau khi ăn không ghi nhận các cháu có biểu hiện bất thường. 

- Nhóm thứ hai có 267 em (các cháu 3 - 5 tuổi) ăn sữa chua do các cô của nhà trường tự chế biến vào lúc 15h30. Đến 18h30 cùng ngày, xuất hiện trường hợp có biểu hiện đau bụng, nôn, được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Thuận Sơn sơ cứu. Tiếp đó, lần lượt ghi nhận 76 trường hợp có triệu chứng tương tự và được đưa đến Trạm Y tế xã Thuận Sơn (21 cháu) và Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương (55 cháu).

Tại các cơ sở cấp cứu và điều trị, các bệnh nhi được chẩn đoán ngộ độc thức ăn. Đến 23h30 ngày 9/5, 21 cháu điều trị tại Trạm Y tế sức khỏe ổn định được cho về nhà; đến 8h ngày 10/5, 55 cháu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, sức khỏe ổn định và chờ làm thủ tục ra viện.