Thứ năm, 03/03/2016 - 08:45

“Việt Nam phải mạnh lên bằng hiền tài”

“Singapore trở thành một quốc gia giàu có nhờ sử dụng tài năng. Nếu quy tụ được hiền tài thì tôi tin Việt Nam là một trong những nước giàu mạnh”.

Cho rằng 30 năm Đổi mới đã qua với thành quả rất đáng trân trọng nhưng 30 năm tới phải đưa dân tộc Việt Nam lên hùng cường, PGS Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - ĐH Quốc gia Singapore) nhấn mạnh, muốn làm được điều đó cần có chính sách cụ thể về trọng dụng hiền tài, trong đó có những người Việt ở khắp nơi trên thế giới đóng góp cho quê hương.

PV: Ông từng chia sẻ rằng nếu Hải Phòng hay TPHCM cần thì ông sẵn sàng về công tác tại Việt Nam?

PGS Vũ Minh Khương: Tôi khát khao từng ngày trở về Việt Nam đóng góp với đất nước. Nếu có dịp bất kể điều kiện như thế nào tôi sẵn sàng về ngay. Đó là điều thôi thúc từ trái tim mình và cũng là trách nhiệm với đất nước

PGS Vũ Minh Khương là một trong những người có lời kêu gọi cộng đồng người Việt ủng hộ Chương trình Tiếp sức Trường Sa diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam ở Singapore nhân dịp Tết Bính Thân 2016.
PGS Vũ Minh Khương là một trong những người có lời kêu gọi cộng đồng người Việt ủng hộ Chương trình "Tiếp sức Trường Sa" diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam ở Singapore nhân dịp Tết Bính Thân 2016.

PV: Vừa qua cũng có ý kiến cho rằng đóng góp với đất nước không hẳn phải về nước?

PGS Vũ Minh Khương: Chúng ta phải chấp nhận tính đa dạng. Nhà nước nên khảo sát như ở Trung ương cũng như địa phương nên có danh sách những người nào muốn quay về đóng góp cho đất nước, người nào muốn về hẳn thì sẵn sàng về ở cương vị gì; người nào có thể đóng góp được từng phần thời gian, người nào đóng góp theo kiểu chuyên môn trí thức và hỗ trợ ở xa...

Nên có danh mục cụ thể và rà soát, đánh giá, công nhận, ghi nhận hàng năm. Còn chúng ta chưa thu hút được hết về là lỗi của ta. Hiện ta đang mơ màng với tất cả các ý kiến này khác. Cái đó phải rất cụ thể vì có hàng triệu người ở nước ngoài, suy nghĩ có khác nhau, điều kiện khác nhau và sự sẵn sàng cũng khác nhau thì mình hoàn toàn thông cảm.

PV: Ông nói nếu đặt vị trí xứng đáng thì nhiều người sẽ về nước cống hiến. Với ông thì sao?

PGS Vũ Minh Khương: Tôi về ngay lập tức. Những năm tháng gắn bó với thực tiễn, dù trong quân đội hay ở doanh nghiệp, tôi thấy người Việt Nam mình có sức quật khởi mạnh mẽ, nhất là khi phải gắn kết với nhau để vượt qua thách thức. Một lãnh đạo có tầm nhìn và phẩm chất hiến dâng, dù ở quy mô nào, cũng có thể đem lại những đổi thay to lớn.

Trước mắt, tôi có thể làm một số việc liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt của Singapore, trong phát triển thành thành phố toàn cầu và tham gia các phân tích nhằm hoạch định chiến lược phát triển của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tôi cũng có thể tham gia giảng một số bài về quản lý chiến lược cho cán bộ chủ chốt hai thành phố. Hiện giờ, chúng ta thiên lệch quá nhiều vào việc sự vụ mà coi nhẹ nỗ lực xây dựng thiết chế quản lý chiến lược là một nguyên nhân quan trọng làm công việc sự vụ ngày càng tăng, thậm chí đến mức không thể giải quyết được…

PV: Xin cảm ơn ông!

PGS Vũ Minh Khương làm việc tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu – ĐH Quốc gia Singapore từ 2006, chuyên nghiên cứu dự án về tăng trưởng và phát triển. Ông từng thỉnh giảng tại nhiều trường đại học ở Mỹ và Nhật Bản.

Ông hoàn thành xuất sắc luận án tiến sĩ tại Đại học Harvard, được tên được khắc trang trọng trên bảng vàng của trường Hành chính Kennedy.

PGS Vũ Minh Khương tham gia nhiều chương trình hướng về quê hương và hiện là Trưởng Ban danh dự Ban liên lạc cộng đồng người Việt ở Singapore.

Theo Ngọc Thành

VOV