Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 8 thí sinh vi phạm quy chế, 5 em bị đình chỉ trong ngày đầu

Dân trí

Có 4 giám thị của Hà Nội vắng mặt trong buổi thi Toán chiều nay (2/6). Hai thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động.

Chiều nay, thí sinh dự thi lớp 10 THPT của Hà Nội làm bài thi môn Toán. Kết thúc buổi làm bài thi thứ hai, có 2 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động.

Cụ thể, tổng số thí sinh đăng kí dự thi chiều nay: 85.557 em.

Số điểm thi: 169

Số phòng thi: 3.651

Số thí sinh vắng thi: 519

Số giám thị vắng: 4

Số thí sinh vi phạm quy chế: 2

Trong sáng nay, thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kết thúc môn thi đầu tiên Ngữ Văn kỳ thi vào lớp 10, có 6 thí sinh vi phạm quy chế thi, 497 em không đến phòng thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào hôm qua 1/6 là 85.557 em.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 8 thí sinh vi phạm quy chế, 5 em bị đình chỉ trong ngày đầu - 1

Thi sinh bị muộn giờ tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội

Các trường hợp vi phạm quy chế trong sáng nay: 3 em đình chỉ, 3 em khiển trách, cụ thể: Có 3 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi, 1 thí sinh sử dụng điện thoại di động, 2 thí sinh trao đổi bài và 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi.

Đánh giá của một số chuyên gia, đề thi Tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn của thành phố Hà Nội năm nay giữ cấu trúc quen thuộc với hai phần, kiểm tra toàn diện các kiến thức tiếng Việt, văn và kĩ năng viết các đoạn văn nghị luận.

Cụ thể, ở Phần I, đề thi hỏi về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh. Các câu hỏi đều kiểm tra các kiến thức cơ bản, với những dạng hỏi khá quen thuộc như xác định thể thơ, phân tích tác dụng của phép tu từ … Câu 4, yêu cầu viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối bài, chiếm trọng số điểm cao nhất của đề thi, đòi hỏi các em trình bày bài không chỉ đủ ý, mạch lạc mà còn phải đảm bảo các yêu cầu về hình thức đoạn văn, về phần tiếng Việt.

Tuy nhiên, điểm mới rất đáng chú ý trong đề thi năm nay là ở Phần II của đề thi, thay vì một đoạn văn được trích ra từ một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9 thì lại là một văn bản nghị luận bàn về cách ứng xử của các bạn trẻ khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

Đây có thể là một bất ngờ với các thí sinh nhưng đoạn văn bản dùng làm ngữ liệu để hỏi trong đề thi lấy nguồn từ sách giáo khoa Ngữ văn 9, các câu hỏi xoay quanh việc kiểm tra các kiến thức tiếng Việt, kĩ năng đọc hiểu và nghị luận xã hội (NLXH) tương đối quen thuộc nên các em cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Nhìn chung đề thi năm nay có điểm mới so với đề thi năm ngoái ở chỗ: Cấu trúc và barem điểm được điều chỉnh từ 6/4 sang 7/3.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 8 thí sinh vi phạm quy chế, 5 em bị đình chỉ trong ngày đầu - 2

Ở đề thi Toán năm nay có cấu trúc khác so với các năm trước. Đề thi có thêm phần hình học không gian

Bài hình học, bài IV chỉ còn 3 câu hỏi thay vì 4 câu hỏi như các năm trước.

Các câu hỏi khác vẫn là những câu theo dạng đề các năm trước đây: Rút gọn biểu thức và những câu hỏi liên quan, giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình; hình học và bài toán khó.

Mức độ đề: Có tính phân loại cao. Các câu hỏi phân loại nẳm ở câu I, ý 3, câu 3 bài hình học và bài V, có thể một số học sinh vẫn ôn theo cấu trúc đề các năm trước sẽ thấy bất ngờ ở câu tính thể tích khối trụ.

Ghi nhận của PV Dân trí trong chiều nay tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Nội), đến 15h, một nữ thí sinh mới xuất hiện tại cổng trường.

Thời điểm thí sinh đến, cổng trường thi đã khóa chặt. Lúc này, thí sinh đứng bên ngoài trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi bên trong. Cán bộ coi thi cầm thẻ dự thi trình lên Hội đồng thi tuyển sinh xem xét, nhưng theo quy chế, thí sinh này không được vào và coi như bỏ thi.

Ngày mai, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử.

Mỹ Hà