Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên xuất sắc học tập và làm theo Bác

(Dân trí) - Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức "Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020".

Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng - Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam - Phùng Khánh Tài và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng 130 học sinh, sinh viên được vinh danh.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên xuất sắc học tập và làm theo Bác - 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ trao giải Nhất cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2020

130 học sinh, sinh viên được vinh danh là những điển hình xuất sắc trong các hoạt động học tập, phong trào; là tấm gương về đạo đức, lối sống, tinh thần đoàn kết, nhân ái, dũng cảm, trung thực, yêu đất nước, quê hương... Trong số đó, nhiều em đã tích cực tham gia và đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh... do Bộ GDĐT hoặc các cơ quan, ban ngành Trung ương, địa phương tổ chức.

Có những em đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi về các môn văn hóa, khoa học-kỹ thuật, khởi nghiệp sáng tạo, văn nghệ, thể thao... ở trong nước và quốc tế. Nhiều học sinh sinh viên đã được kết nạp Đảng và là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu biểu trong số các Đảng viên là HSSV của cơ sở giáo dục mình đang học tập.

Một số điển hình xuất sắc có thể kể đến như: học sinh Linh Thị Hồng (lớp 4A2, trường Tiểu học Ngọc Thanh C, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) là người dân tộc Sán Dìu. Dù khuyết tật bẩm sinh, hai tay bị teo không thể cầm viết, nhưng vượt lên khó khăn, em kiên trì theo đuổi ước mơ đến trường. 3 năm liền, cô gái viết, vẽ bằng chân này đều được đánh giá hoàn thành xuất sắc các môn học/hoạt động giáo dục; là tấm gương về nghị lực và ý thức học tập để bạn bè noi theo.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên xuất sắc học tập và làm theo Bác - 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng và Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh trao giải Nhì cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2020

Học sinh Nguyễn Châu Phương Trinh (lớp 8A2, trường THCS Thị Trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), dù nhỏ tuổi nhưng đã đạt nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi về Bác Hồ với thiếu nhi; là Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020; 7 năm liền đạt danh hiệu Học sinh giỏi; được nhận nhiều Bằng khen các cấp cho thành tích học tập, phong trào.

Em Lê Nhật Minh (lớp 11C2A, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai) là chủ nhân Huy chương Vàng Cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế thế giới năm 2020; giải Nhì thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020; nhiều năm được giải trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai. Em là "thủ lĩnh" trong nhiều hoạt động phong trào của học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương; tích cực tham gia và có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, Đội, phong trào học sinh sinh viên tình nguyện...

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên xuất sắc học tập và làm theo Bác - 3

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao giải Ba cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2020

Sinh viên Nguyễn Nhật Linh (lớp B11-D43, chuyên ngành Cảnh sát Điều tra Chất lượng cao) là sinh viên có kết quả học tập xuất sắc; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được bình chọn là trong 10 gương mặt Sinh viên tiêu biểu Học viện Cảnh sát nhân dân năm học 2019-2020.

Em từng giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên Cảnh sát Châu Á IUCP (năm 2020); giải Nhì Olympic Tiếng Anh dành cho sinh viên không chuyên toàn quốc năm học 2019 - 2020; giải Nhất cuộc thi sinh viên viết Chuyên đề nghiên cứu khoa học năm học 2019 - 2020 với đề tài: "Sinh viên Học viện cảnh sát nhân dân học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường: Thực trạng và giải pháp".

Sinh viên Lê Thị Thu Ngân (lớp K23KEU-QTH, Khoa Đào tạo quốc tế trường Đại học Duy Tân) đã tích cực tham gia các cuộc thi Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên các cấp. Cùng bạn bè, em đã không ngừng nghiên cứu và tạo ra những dự án có thể mang đến giá trị cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề đáng quan tâm như sức khỏe, môi trường...

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên xuất sắc học tập và làm theo Bác - 4

Các thành tích học tập, rèn luyện kể trên của học sinh, sinh viên là kết quả phần nào của công tác "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" mà ngành Giáo dục đã thực hiện trong những năm qua

Bài phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Bộ GDĐT đã tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng trong toàn ngành.

Ban Cán sự Đảng Bộ GDĐT đã ban hành nghị quyết để tổ chức triển khai, trong đó xác định rõ mục tiêu, thống nhất nhận thức, cách làm từ Bộ đến các cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương, đến từng cơ sở giáo dục và mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên. 130 học sinh, sinh viên được vinh danh là những điển hình xuất sắc trong các hoạt động học tập, phong trào; là tấm gương về đạo đức, lối sống, tinh thần đoàn kết, nhân ái, dũng cảm, trung thực, yêu quê hương, đất nước.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên xuất sắc học tập và làm theo Bác - 5

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được xác định phải trở thành nhiệm vụ thường xuyên, là trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Ðảng, của mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn ngành và phải gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong từng năm học.

Bộ GDĐT cũng đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc giáo dục đạo đức, lối sống, thẩm mỹ, ứng xử văn hóa và kỹ năng sống cho học sinh sinh viên; xây dựng văn hóa học đường, trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh sinh viên được cụ thể hóa thành nhiều chương trình, kế hoạch thiết thực, phù hợp với điều kiện địa phương, vùng miền, lứa tuổi, cấp học, ngành nghề đào tạo.

Bộ trưởng  đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức Ðảng, mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn ngành tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ trong từng năm học, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đổi mới sáng tạo trong dạy, học và quản lý, với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng cơ sở giáo dục.

Trong khuôn khổ "Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020", Bộ GDĐT sẽ tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2020. Đây là lần thứ 6 cuộc thi được diễn ra với sự chủ trì của Bộ GDĐT, sự phối hợp của Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước hiểu biết sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh; tìm hiểu những giá trị trong Di chúc của Người. Đây cũng là dịp để người tham gia nâng cao hiểu biết về lịch sử hào hùng của dân tộc, về chủ quyền quốc gia; từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Sau 6 năm triển khai, cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã lan tỏa mạnh mẽ và thu hút được ngày càng đông thí sinh tham dự, với thành phần đa dạng, gồm cả các học sinh sinh viên, cán bộ, nhà giáo trẻ, ở cả trong nước và nước ngoài.

Cuộc thi năm 2020, có gần 1,5 triệu thí sinh đăng ký, trong đó một bộ phận là lưu học sinh tại nước ngoài.

Trải qua 04 tuần thi của Vòng loại và Vòng bán kết, 90 thí sinh từ 3 bảng (dành cho học sinh; sinh viên; giáo viên, cán bộ quản lý, đoàn viên, thanh niên dưới 35 tuổi) đã được chọn vào Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc. Tối 25/12, Ban tổ chức sẽ tổng kết và trao giải cho thí sinh đạt giải cuộc thi này.