Thứ sáu, 06/11/2020 - 13:47

Trường xuống cấp nghiêm trọng, hơn 160 học sinh phải di dời

Dân trí

Do cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng nên hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Phú Lệ, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã phải di dời đến học nhờ đơn vị khác.

Trường Tiểu học Phú Lệ, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa được xây dựng từ năm 2001 hiện nằm trong lòng hồ thủy điện Hồi Xuân. Do đó, mỗi khi mùa mưa bão đến, trường thường bị ngập lụt.

Trường xuống cấp nghiêm trọng, hơn 160 học sinh phải di dời - 1

Trường Tiểu học Phú Lệ, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa nằm trong lòng hồ thủy điện thuộc diện phải di dời.

Hơn nữa, do đã có kế hoạch di dời nên thời gian qua, công trình không được duy tu bảo dưỡng, dẫn đến các hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Hiện các phòng học và nhà công vụ bị sụt lún, nứt toác nền móng, tường, trần nhà, vôi vữa bong tróc, hệ thống cửa bị mục nát, hư hỏng. Ngoài ra, khu nhà vệ sinh bị hỏng, cổng vào xuống cấp, cỏ mọc um tùm. Công trình trường học xuống cấp đã đe dọa đến tính mạng của cả thầy và trò nhà trường.

Trường xuống cấp nghiêm trọng, hơn 160 học sinh phải di dời - 2
Do công trình lâu ngày không được duy tu, bảo dưỡng nên đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thầy Lương Khắc Toàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lệ cho biết: Nhà trường có 161 học sinh, do nằm dưới lòng hồ thủy điện Hồi Xuân nên trong mùa mưa bão đã từng bị ngập đến móng và tường. Các hạng mục công trình hiện đã xuống cấp nghiêm trọng nên nhà trường phải di dời đến học tạm tại Trường THCS Phú Lệ.

Tuy nhiên, Trường THCS Phú Lệ cũng đang thiếu nhà vệ sinh, thiếu bếp ăn và các phòng học cũng đã xuống cấp nên nhà trường đang đề nghị tu sửa lại. Việc cơ sở vật chất thiếu và xuống cấp đã khiến học sinh không đủ thời gian học, thiếu sân chơi, bãi tập thể dục và các hoạt động giáo dục ngoài giờ…

Trường xuống cấp nghiêm trọng, hơn 160 học sinh phải di dời - 3
Trường xuống cấp nghiêm trọng, hơn 160 học sinh phải di dời - 4
Nhiều hạng mục công trình xuống cấp.

Trước mắt, để khắc phục khó khăn do thiếu cơ sở vật chất, phòng học, cấp THCS được bố trí học buổi sáng, còn buổi chiều là Tiểu học. Thậm chí, nhà trường còn phải mượn cả phòng làm việc của Trường THCS để làm phòng học, tuy nhiên vẫn không đảm bảo được số lớp học thường xuyên; trang thiết bị, đồ dùng học tập còn thiếu nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, tại điểm trường khu Đuốm, thuộc Trường Tiểu học Phú Lệ có 5 lớp, 4 phòng học và 1 phòng công vụ của giáo viên cũng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt có 2 phòng học đã bị nứt, gãy, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Do lo sợ phòng học bị sập, nhà trường phối hợp với UBND xã Phú Lệ xây tạm một cột chống sập.

Trường xuống cấp nghiêm trọng, hơn 160 học sinh phải di dời - 5

Do lo sợ phòng học bị sập, nhà trường phối hợp với UBND xã Phú Lệ xây tạm một cột chống sập tại điểm trường khu Đuốm.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã chuyển 2 lớp với 21 học sinh ra điểm trường chính học tạm. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời, về lâu dài cần đầu tư xây dựng điểm trường mới để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Theo ông Hà Xuân Huyền, Chủ tịch HĐND xã Phú Lệ thì Trường Tiểu học Phú Lệ nằm trong diện di dời để thực hiện dự án Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân. Tuy nhiên do công trình Nhà máy thủy điện Hồi Xuân đang bị chậm tiến độ, nên chưa có kinh phí hỗ trợ UBND xã Phú Lệ di dời trường.

Trường xuống cấp nghiêm trọng, hơn 160 học sinh phải di dời - 6
Công trình vệ sinh xuống cấp.

Theo UBND huyện Quan Hóa, hiện nay, nhà lớp học 2 tầng 6 phòng, 2 dãy nhà công vụ tại khu chính và dãy nhà lớp học 1 tầng, 4 phòng học tại khu Đuốm, Trường Tiểu học Phú Lệ bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn cao.

Trong thời gian UBND huyện đề nghị Sở Xây dựng lên kiểm tra thẩm định mức độ xuống cấp của các công trình. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tại khu chính và khu Đuốm của trường Tiểu học Phú Lệ trong quá trình tổ chức dạy và học, UBND huyện quyết định tạm thời chuyển toàn bộ học sinh tại khu chính, học sinh lớp 4 và lớp 5 khu Đuốm của Trường Tiểu học Phú Lệ đến học tại Trường THCS Phú Lệ.

Trường xuống cấp nghiêm trọng, hơn 160 học sinh phải di dời - 7
Hiện 161 học sinh của Trường Tiểu học Phú Lệ phải đi học nhờ tại Trường THCS Phú Lệ.

UBND huyện yêu cầu UBND xã Phú Lệ thống nhất với Ban giám hiệu Trường Tiểu học Phú Lệ và Trường THCS Phú Lệ về phương án chuyển toàn bộ học sinh tại khu chính; học sinh lớp 4, lớp 5 khu Đuốm của trường Tiểu học Phú Lệ đến học tại Trường THCS Phú Lệ từ ngày 19/10/2020.

Các lớp 1,2,3 tại khu Đuốm bố trí học tại những phòng đảm bảo an toàn. Đồng thời tiến hành rà soát cơ sở vật chất của Trường THCS Phú Lệ để sắp xếp hai đơn vị cùng tổ chức dạy học đảm bảo đạt yêu cầu về chất lượng, sắp xếp chỗ ở cho cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Phú Lệ.

Đối với các công trình đã xuống cấp tại khu chính và khu Đuốm, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Phú Lệ phối hợp với UBND xã Phú Lệ có phương án bảo quản, niêm phong, có thông báo để mọi người không đến gần, tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Phú Lệ và Trường THCS Phú Lệ thống nhất phương án bố trí phòng học, nhà công vụ, phòng hiệu bộ và kế hoạch tổ chức dạy học; bố trí nơi ở cho cán bộ, giáo viên, nhân viên mỗi đơn vị một cách hợp lý, khoa học.

Trường xuống cấp nghiêm trọng, hơn 160 học sinh phải di dời - 8

UBND huyện Quan Hóa đề nghị thống kê các hạng mục cần phải tu sửa báo cáo UBND huyện để có kế hoạch sửa chữa kịp thời, đáp ứng nhiệm vụ dạy và học tại Trường THCS Phú Lệ.

Hội đồng nhà trường của từng đơn vị đưa ra kế hoạch và các biện pháp cụ thể để thực hiện nhiệm vụ dạy học cũng như các hoạt động khác phù hợp với điều kiện thực tế, không ảnh hưởng đến kết quả các chỉ tiêu đã đề ra cho năm học 2020-2021.

Ban Quản lí dự án huyện chủ trì, phối hợp Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng GD&ĐT, Phòng Tài chính - Kế hoạch thống kê các hạng mục cần phải tu sửa báo cáo UBND huyện để có kế hoạch sửa chữa kịp thời, đáp ứng nhiệm vụ dạy và học tại Trường THCS Phú Lệ.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm