Thứ sáu, 29/09/2017 - 15:38

Trường THPT Lương Thế Vinh cấm học sinh bấm “like” khi chưa đọc kỹ

Dân trí

Nội quy học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) vừa ban hành hôm qua (28/9) cấm học sinh bấm "like" khi chưa đọc kỹ status (dòng trạng thái) trên Facebook, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc status, viết status phải rõ ràng…

Giữa những tranh cãi gay gắt của dư luận những ngày qua khi trường bị “tố” áp dụng phương pháp giáo dục khà khắc, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) vừa cho ban hành nội quy mới với các quy định chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Cấm học sinh viết tiếng lóng, viết tắt để chửi bậy trên mạng xã hội

Bản nội quy học sinh vừa được ban hành của trường THPT Lương Thế Vinh thu hút sự quan tâm của dư luận khi có nhiều quy định về chuẩn mực sử dụng mạng xã hội Facebook của học sinh.

Theo đó, trường chỉ rõ những điều cấm kỵ khi học sinh lên Facebook và yêu cầu học sinh phải chấp hành tuyệt đối như: "Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts,… phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt.

Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai.

Chỉ like status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm.

Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc status. Viết status phải rõ ràng”.

Nội quy trường THPT Lương Thế Vinh yêu cầu học sinh viết status phải rõ ràng, không được bấm “like” khi chưa đọc kỹ nội dung trên Facebook.
Nội quy trường THPT Lương Thế Vinh yêu cầu học sinh viết status phải rõ ràng, không được bấm “like” khi chưa đọc kỹ nội dung trên Facebook.

Nội quy trường Lương Thế Vinh nhắc nhở học sinh rằng mọi việc đều có hai mặt. “Facebook là mạng chia sẻ, vui buồn. Tuy nhiên, việc chia sẻ này như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người. Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình.

Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like một comment, hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân. Cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh. Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa lên facebook. Nếu tôi đọc được Facebook của bạn, chắc chắn tôi sẽ biết bạn là người như thế nào!”.

Đến thời điểm hiện tại, trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh là một ngôi trường hiếm hoi trong nước đưa ra chuẩn mực, quy định về việc sử dụng mạng xã hội đối với học sinh.

Cách đây hơn 4 năm (giữa tháng 1/2013), trường này cũng từng đăng thông báo với nội dung “Những điều cấm kỵ khi lên Facebook”. Nội dung chính của thông báo này là cấm học sinh nói tục, chửi bậy, văng bậy, dùng những từ viết tắt, phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt; không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai, chỉ "like" khi đã đọc kỹ nội dung, viết status phải rõ ràng để tránh bạn bè hiểu lầm.

Lúc này, PGS. Văn Như Cương (khi đó là hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, hiện nay ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị trường) cho biết, đây chưa phải là quy định chính thức mà mới chỉ là một lời khuyên, lời kêu gọi mang tính chất một “phép thử” để dư luận góp ý. “Tuy nhiên, chắc chắn chúng tôi sẽ hoàn thiện để chính thức ban hành thành quy định của trường tôi trong thời gian tới”, ông Cương khẳng định.

Cũng theo PGS. Cương, vài năm gần đây, cá nhân ông rất băn khoăn về việc học sinh lên Facebook và chìm đắm trong thế giới ảo đó. Rất nhiều những phát ngôn bừa bãi, bậy bạ về rất nhiều chuyện, trong đó có cả những chuyện mà các em tự “nghĩ” ra để nhằm thu hút lượng truy cập, bấm “like” hoặc comment…

Vào muộn quá 5 phút, bị phạt lao động ngay 1 tiết

Phần Nội quy khi Đến trường của trường THPT Lương Thế Vinh gồm 11 điều, nêu rõ:

1. Học sinh đến trường phải mặc đúng quy định trang phục của trường, quần đồng phục, áo đồng phục phải bỏ trong quần. Không đi dép lê, dép quai hậu xỏ ngón, giày cao gót. Nam sinh không được để tóc dài, nữ sinh không để những kiểu đầu tóc thời trang, không nhuộm tóc.

2. Học sinh ra vào trường phải quẹt thẻ theo đúng quy định, nếu quá 3 lần/1 kỳ không quẹt thẻ thì sẽ bị hạ 1 bậc hạnh kiểm của kỳ học đó. Học sinh bị mất thẻ phải ngay với cán bộ văn phòng để làm lại thẻ.

3. Học sinh vào lớp muộn quá 5 phút (bất cứ tiết học nào) đều không được vào lớp và phải lao động công ích trong suốt thời gian còn lại của một tiết.

4. Không được đi xe đạp qua cổng trường, gửi xe đạp đúng nơi quy định, tuyệt đối không gửi xe ngoài trường vì bất cứ lý do gì.Tuyệt đối không được đi xe máy khi chưa có bằng lái xe.

5. Phải có cử chỉ lời nói văn minh, lịch sự khi tiếp xúc với mọi người. Chào hỏi, thưa gửi lễ phép với thầy cô giáo, với cán bộ, nhân viên trường mình và khách đến trường tham quan. Không văng tục, gây gổ, đánh chửi bạn. Không la cà hàng quán, tuyệt đối không vào quán chơi điện tử trước hoặc sau giờ học.

6. Không mang sách, truyện nhảm nhí và hung khí đến trường, nếu phát hiện sẽ bị tịch thu – không trả lại và sẽ bị xử lý kỷ luật. Cấm mang quà bánh, nước uống vào lớp. Cấm chơi trò ăn tiền. Cấm mang chất nổ, chất dễ cháy đến trường. Tắt máy điện thoại di động trước khi vào trường và chỉ được bật máy khi ra khỏi cổng trường. Không mang máy nghe nhạc, máy chơi điện tử đến trường. Cấm hút thuốc lá trong trường.

7. Không được đá cầu, đá bóng trong lớp và dọc hành lang. Không xô đẩy, sắp xếp lại bàn ghế. Không ngồi lên thành lan can, nhất là lan can tầng cao.

8. Cấm rủ bạn ngoài trường đến tụ tập quanh trường lớp, gây gổ đánh nhau.

9. Phải có ý thức bảo vệ của công và giữ vệ sinh chung, không vẽ bậy lên bàn, lên tường, không trèo cây bẻ cành, không vứt rác, không đổ nước, khạc nhổ bừa bãi. Đi vệ sinh đúng nơi quy định.

10. Thực hiện tốt việc vệ sinh hành lang, lớp học trước mỗi giờ học. Làm hỏng tài sản của trường Nhà trường sẽ quy trách nhiệm cá nhân hoặc tập thể lớp để bồi thường đúng quy định

11. Tuyệt đối không được mang và ăn kẹo cao su trong trường. Nếu vi phạm sẽ xử phạt nặng.


Trường THPT Lương Thế Vinh vừa ban hành nội quy chặt chẽ. (Ảnh: website trường)

Trường THPT Lương Thế Vinh vừa ban hành nội quy chặt chẽ. (Ảnh: website trường)

Các mức độ kỷ luật khi vi phạm nội quy?

Bên cạnh đó, bản nội quy cũng quy định: Tùy theo lỗi nặng nhẹ sẽ bị nhắc nhở, phê bình, khiển trách, cảnh cáo trước lớp. Trường hợp bị cảnh cáo trước lớp, học sinh phải làm bản kiểm điểm và mời cha mẹ đến trường bàn bạc biện pháp giáo dục.

Nếu học sinh tiếp tục vi phạm nội quy, giáo viên chủ nhiệm sẽ mời cha mẹ học sinh đến thông báo ý định cho thôi học của trường.

Nếu cha mẹ học sinh có nguyện vọng, nhà trường sẽ cho tiếp tục thử thách một thời gian. Khi nhà trường có giấy mời cha mẹ, nếu học sinh có biểu hiện gian dối hoặc trì hoãn việc chuyển giấy mời, học sinh sẽ bị đình chỉ học tập.

Trường hợp học sinh không chịu sửa chữa khuyết điểm (sau khi đã thông báo cho cha mẹ, nhà trường sẽ kiên quyết cho thôi học).

Lệ Thu