TPHCM:

Trường THPT Gia Định ngưng thu 600 triệu đồng tiền tài trợ cơ sở vật chất

(Dân trí) - Trước phản ứng của phụ huynh và chưa có phản hồi từ Sở GD&ĐT, Trường THPT Gia Định ngưng thu khoản vận động thực hiện một số công trình, cơ sở vật chất với số tiền dự kiến lên đến 600 triệu đồng.

Đầu năm học, phụ huynh Trường THPT Gia Định nhận được thông báo đóng tiền vận động tài trợ, công trình cơ sở vật chất của trường ở mức  150.000 - 350.000 đồng/HS, tùy từng lớp.

Trường THPT Gia Định ngưng thu 600 triệu đồng tiền tài trợ cơ sở vật chất - 1

Kế hoạch vận động phụ huynh đóng góp quỹ tài trợ công trình, cơ sở vật chất năm học 2020-2021 tại Trường THPT Gia Định 

Theo thông báo này, nhà trường vận động phụ huynh đóng góp tài trợ công trình, cơ sở vật chất năm học 2020 - 2021. Cụ thể, kế hoạch của trường thu 350.000 đồng đối với HS khối 10, 250.000 đối với HS khối 11 và 150.000 đồng. 

Trường dự kiến, tổng số tiền thu được là 600 triệu đồng, sau khi đã trừ miễn giảm các trường hợp khó khăn. Số tiền tồn của năm trước chuyển sang còn hơn 34,4 triệu đồng

Trường dự kiến chi cho các công trình như cải tải sàn chống thấm nước, thay thảm nền nhà thi đấu bị bong tróc (khoảng 600 triệu đồng); hỗ trợ mua sắm thiết bị y tế, vật dụng, nước rửa tay, lau sàn... phục vụ phòng chống dịch Covid-19; sữa chữa, thay thế các thiết bị vệ sinh, âm thanh và các trang thiết bị khác phụ vụ cho hoạt động ngoại khóa của HS với tổng số tiền dự chi là là 680 triệu đồng. 

Trường THPT Gia Định ngưng thu 600 triệu đồng tiền tài trợ cơ sở vật chất - 2

Nền nhà thi đấu của trường đã bị bong tróc, xuống cấp 

Bên cạnh khoản tiền vận động nói trên, phụ huynh cũng thông tin, giáo viên thông báo học sinh đóng 800.000 đồng tiền quỹ hội phụ huynh trường. 

Cùng với hàng loạt khoản tiền trường như học phí, tiền hai buổi, tiền giấy thi, đề thi, các loại bảo hiểm, nước uống, tin nhắn điện tử, tiền quản lý, vệ sinh sinh bán trú... phụ huynh học sinh phải đóng một khoản tiền không nhỏ vào đầu năm. 

Ông Nguyễn Bảo Quốc, hiệu trưởng nhà trường cho biết, quỹ hội phụ huynh trường từ đời hiệu trưởng cũ đã 700.000 đồng. Trường miễn giảm cho rất nhiều học sinh khó khăn, thu nhiều nhất chỉ 90% học sinh. 

Quỹ này chủ yếu dùng vào việc khen thưởng cho học sinh. Trường có rất nhiều học sinh giỏi, chi phí khen thưởng hàng năm rất lớn. Ngoài ra, dùng hỗ trợ cho các hoạt động dành cho học sinh. 

Về khoản tiền vận động đóng góp thực hiện một số công trình tài trợ cơ sở vật chất, đại diện nhà trường cho biết, trường đã gửi kế hoạch lên Sở GD&ĐT TPHCM. 

Tuy nhiên, đến nay Sở vẫn chưa phản hồi nên trước mắt, trường tạm ngưng vận động thu khoản tiền này. 

Trường THPT Gia Định là một trong những trường có điểm đầu vào lớp 10 cao nhất ở TPHCM. Năm học này, trường có điểm chuẩn đầu vào cao nhất thành phố với 39 điểm.