Trường Quốc tế EduViet: Không có việc làm - Hoàn trả học phí

Không chỉ dừng lại ở tuyên bố chuẩn đầu ra, Trường Quốc tế EduViet (EduViet International School), Đại học Công nghệ Đông Á tự tin cam kết hoàn trả học phí cho sinh viên tốt nghiệp nếu không có việc làm.

Đây là một mô hình mới, thể hiện sự quyết tâm cao của nhà trường nhằm đáp ứng nhu cầu của cả người học và doanh nghiệp. Chúng tôi có cuộc trao đổi với NGƯT. Vũ Thùy Dương, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế EduViet, Nguyên trưởng Khoa Quốc tế - Trường Đại học Thương Mại để làm rõ hơn mô hình đào tạo này.

Trường Quốc tế EduViet: Không có việc làm - Hoàn trả học phí - 1

PV: Bà có thể giới thiệu đôi nét về EduViet International School?

Bà Vũ Thùy Dương: EduViet International School (EIS) là đơn vị trực thuộc Đại học Công nghệ Đông Á, do Tổ chức tư vấn giáo dục Việt Nam EduViet sáng lập và điều hành. EIS là trường đào tạo và cung ứng nhân lực chất lượng cao khối ngành kinh tế - quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng. Sinh viên của EIS có ba lựa chọn: lấy bằng quốc tế tại Việt Nam, du học chuyển tiếp và lấy bằng ở nước ngoài, lấy bằng của EIS và được cam kết đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp.

PV: Bà có thể nói rõ hơn về chính sách cam kết việc làm cho sinh viên của EIS?

Bà Vũ Thùy Dương: Năm học 2010/2011, EIS triển khai chương trình đào tạo 3 chuyên ngành có cam kết đảm bảo việc làm thuộc hai bậc cao đẳng và đại học bao gồm:

- Quản trị nhân sự địnhhướng việc làm với các chức danh phụ trách tuyển dụng, phụ trách đào tạo, phụ trách tiền lương và chế độ chính sách, cán bộ nhân sự tổng hợp tại các doanh nghiệp.

- Quản trị bán hàng định hướng việc làm với các chức danh trưởng nhóm bán hàng, giám sát bán hàng, mại vụ, quản lý gian hàng và quầy hàng trong siêu thị, nhân viên kinh doanh, phát triển thị trường thuộc lực lượng bán hàng của các doanh nghiệp.

- Kế toán định hướng việc làm với các chức danh kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kế toán thanh toán, kế toán ngân hàng... tại các doanh nghiệp.

Nhà trường cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên đạt chuẩn đầu ra của trường và tuân thủ quy định học tập, huấn luyện, thực tế tại doanh nghiệp.

Mức lương tối thiểu cam kết cho sinh viên tốt nghiệp bằng từ 3-5 tháng học phí của sinh viên tùy theo từng chương trình.

Trường hợp sinh viên tốt nghiệp không có việc làm, nhà trường hoàn trả toàn bộ 48 tháng học phí cho sinh viên, được thể hiện bằng hợp đồng cam kết giữa 2 bên, có xác nhận của phụ huynh.

PV: Như vậy có thể hiểu là được EIS nhận vào học, sinh viên sẽ không phải lo lắng về việc làm?

Bà Vũ Thùy Dương: Hiểu như vậy là sai nguyên lý giáo dục - đào tạo bậc đại học. Ngược lại, sinh viên sẽ trăn trở về việc làm và tương lai nghề nghiệp của mình ngay từ ngày bắt đầu tham gia chương trình.

Với EIS, sinh viên là trung tâm và nhà trường là nơi tạo môi trường để sinh viên phát triển. Quá trình đào tạo là sự kết hợp giữa Sinh viên - Gia đình - Doanh nghiệp và Nhà trường. Chúng tôi tin là khi nhà trường có thành tâm, có công nghệ và phương pháp, sinh viên sẽ hợp tác và nỗ lực để tất cả chúng ta đều đến đích.

PV: Bà có thể nói rõ hơn về các căn cứ để EIS tự tin về chất lượng đào tạo và việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp?

Bà Vũ Thùy Dương: Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và đào tạo, cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp, EIS tự tin khi triển khai chương trình. Cụ thể:

- EIS đã từng triển khai chương trình cam kết việc làm từ 2008 cho sinh viên khóa học Nghề Nhân sự. Cho đến nay, mô hình này chạy rất tốt, có 16 khóa tốt nghiệp và 100% sinh viên tham gia chương trình đều có việc làm tốt.

- Các công việc được EIS lựa chọn nằm trong năng lực tư vấn và đào tạo cốt lõi của EduViet Corporation và hiện đang khan hiếm trên thị trường lao động. Theo ước tính của EduViet, hàng năm doanh nghiệp có nhu cầu trên 50.000 cán bộ nhân sự, cán bộ quản lý bán hàng năng lực và có ngoại ngữ. Với chương trình đào tạo được xây dựng nhằm đáp ứng chuẩn tuyển dụng của doanh nghiệp cả về kiến thức chuyên môn, phẩm chất, kỹ năng, ngoại ngữ, EIS không tin là sinh viên sẽ thất nghiệp.

- Tại EIS, sinh viên được tiếp cận thực tế và thực tập tại doanh nghiệp liên tục trong quá trình đào tạo. Ngay từ năm 1, sinh viên đã có 2 tháng hè để triển khai các dự án thực hành cho doanh nghiệp. Các năm tiếp theo, sinh viên có bình quân từ 2-3 tháng thực tập doanh nghiệp. Riêng năm cuối, sinh viên được Giảng viên thực tế của EIS (là cán bộ doanh nghiệp, và hưởng phụ cấp của EIS) huấn luyện từ 3 đến 6 tháng theo mô tả công việc do EIS đặt hàng.

- Bên cạnh đó, chính sách cam kết việc làm này của EIS được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các khách hàng, đối tác từ các công ty thành viên của EduViet Corporation về Tư vấn, Đào tạo và Tuyển dụng nhân sự. Có thể nói, chúng tôi theo đuổi mô hình đào tạo “khép kín”, cố gắng đi đầu trong việc phối hợp giữa Nhà trường – Doanh nghiệp với Sinh viên.

PV: Xin bà cho biết điều kiện tuyển sinh của chương trình này là gì?

Bà Vũ Thùy Dương: Mọi thí sinh dự thi tuyển sinh khối A và D có kết quả thi đạt trên điểm sàn đại học đều có thể đăng ký tham dự chương trình này. EIS sẽ phỏng vấn đánh giá ứng viên và thảo luận với gia đình để thống nhất lộ trình sư phạm cho các em trước khi chính thức ký hợp đồng đào tạo và cam kết việc làm. Mọi thông tin chi tiết xin tham khảo tại www.eduviet.edu.vn.

PV: Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này.