Nghệ An:

Trường lạm thu tiền “xã hội hóa”: UBND phường chỉ đạo trả lại

(Dân trí) - Sau khi báo <i>Dân trí</i> có bài phản ánh về trường mầm non Lê Mao bị tố lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục, UBND phường Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) đã có công văn chỉ đạo trường trả lại số tiền đã thu và dừng ngay việc thu sai quy định đó.

Vừa qua, sau khi báo Dân trí có bài “Trường mầm non bị tố lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục” được đăng ngày 27/8/2013, UBND phường Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) đã có công văn số 80/UBND.VP xác nhận những vấn đề báo nêu là có sự thật và chỉ đạo trường mầm non dừng ngay việc thu sai trái và trả lại khoản tiền xã hội hóa giáo dục đã thu.

Cụ thể, trong công văn có nêu rõ: Sau khi nhận được thông tin báo phản ánh, UBND phường đã kiểm tra và tổ chức cuộc họp với Ban giám hiệu, đại diện công đoàn, thanh tra nhân dân và cán bộ chuyên môn của nhà trường để xác định những nội dung báo phản ánh.
Trường mầm non Lê Mao bị tố lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục vì áp đặt thu ở mức cao.
Trường mầm non Lê Mao bị tố lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục vì áp đặt thu ở mức cao.
 
Sau cuộc họp, UBND phường nhận thấy thông tin trên là đúng, gồm 3 nội dung cụ thể đó là: Trường mầm non Lê Mao huy động tiền xã hội hóa giáo dục không đúng thời điểm; Nhà trường chưa tổ chức họp phụ huynh để tuyên truyền chủ trương vận động theo quy định; Nhà trường niêm yết công khai thông báo mức huy động tiền xã hội hóa tại cổng trường.

Trong công văn của UBND phường cũng trực tiếp chỉ đạo Trường mầm non Lê Mao phải thực hiện ngay những nội dung sau: Tạm dừng việc tiếp tục huy động xã hội hóa tại trường; Thu hồi thông báo công khai mức huy động tại cổng trường; Trả lại cho phụ huynh học sinh số tiền xã hội hóa đã thu.

Sau khi phân tích và chỉ rõ nội dung báo nêu và những việc cần thực hiện đối với trường mầm non, Ban giám hiệu nhà trường nhất trí và giải trình: do nôn nóng chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ cho những phòng học mới xây dựng, để kịp đón trẻ vào năm học mới, vì vậy nhà trường đã triển khai những nội dung trên trong thời gian qua.

Ngay sau khi phát hiện ra vấn đề sai phạm tại Trường mầm non Lê Mao, UBND phường Lê Mao đã giao cho Ban giám hiệu nhà trường ổn định lớp học, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khai giảng năm học mới thành công tốt đẹp. Đồng thời triển khai thực hiện việc vận động xã hội hóa cơ sở vật chất trường, lớp học theo đúng quy trình, quy định của cấp có thẩm quyền trên cơ sở có sự đồng thuận và tự nguyện của các bậc phụ huynh. Không cào bằng, không áp đặt, rà soát nắm chắc hoàn cảnh của học sinh, thông qua đó thực hiện tốt các chế độ và chính sách miễn giảm theo quy định, có cơ chế giúp đỡ, hỗ trợ, khuyến khích những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường.

Trước đó, như báo Dân trí đã phản ánh, năm học mới 2013-2014, Trường mầm non Lê Mao đã thực hiện việc thu tiền xã hội hóa sai trái với quy định và áp đặt ở mức cao. Ngay tại cổng trường, ban giám hiệu trường đã cho dán tờ thông báo mức thu tiền xã hội hóa giáo dục năm học 2013-2014 để phụ huynh có thể dễ dàng nhìn thấy. Cụ thể trong tờ thông báo có ghi rõ: với nhóm trẻ 2 tuổi, mức thu là 1.500.000 đồng/cháu; với nhóm trẻ lớp 3 và 4 tuổi mức thu sẽ là: 1.000.000 đồng/cháu; Với nhóm trẻ 5 tuổi, mức thu sẽ là 800.000 đồng/cháu.

Được biết, trường Mầm non Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) được đầu tư xây dựng mới từ tháng 5/2013 với giá trị xây dựng là: 4.081.000.000 triệu đồng. Trong tổng số giá trị xây dựng Trường mầm non Lê Mao, UBND thành phố Vinh hỗ trợ 80% trong tổng số 4.081.000.000 đồng ngân sách đầu tư xây dựng trường. Còn lại 20% (tương đương 816.000.000 đồng) nguồn ngân sách đầu tư xây dựng, UBND thành phố Vinh đã giao cho UBND phường giải quyết, để bù lại số tiền xây dựng trường còn thiếu đó.
Trường mầm non Lê Mao bị tố lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục vì áp đặt thu ở mức cao.
Công văn của UBND phường Lê Mao chỉ đạo giao cho trường mầm non Lê Mao thu tiền xã hội hóa giáo dục.

Tuy nhiên, sau khi được UBND thành phố Vinh giao số tiền 20% chi phí xây dựng, UBND Phường đã làm công văn, giao lại cho Trường mầm non Lê Mao để tiến hành thu tiền xã hội hóa xây dựng mở rộng trường bù lại số tiền 20% xây dựng trường đó.

Theo đó, trong công văn có nêu rõ từng mức đóng của các lớp học trong trường. Cụ thể trong công văn nêu rõ: “Sau khi thống nhất với lãnh đạo Trường mầm non, UBND phường thống nhất để nhà trường huy động xã hội hóa học sinh vào việc mua sắm cơ sở vật chất và trả nợ công trình xây dựng mở rộng trường học năm 2013-2014 với mức huy động như sau: đối với nhớm trẻ dưới 3 tuổi, mức huy động là 1.500.000 đồng/cháu; nhóm trẻ từ 3-4 tuổi mức huy động là 1.000.000 đồng/cháu; nhóm trẻ 5 tuổi mức huy động là 800.000đồng/cháu”.

Ngọc Tú - Nguyễn Duy

Đọc thêm