Trường ĐH Việt Nhật xúc tiến hợp tác với các trường ĐH và doanh nghiệp Nhật Bản

Mặc dù tới tháng 9/2016 Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN mới khai giảng khóa đầu tiên các chương trình đào tạo thạc sĩ nhưng trường đã kết nối thành công một số doanh nghiệp Nhật Bản trong việc cung cấp học bổng và tìm kiếm cơ hội việc làm cho học viên.

Nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ thất nghiệp cao của sinh viên mới ra trường

Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Thanh niên, 70% sinh viên Việt Nam cho biết lo lắng hàng đầu hiện nay là việc làm. Điều tra của Bộ GD-ĐT, cả nước có tới 63% sinh viên (SV) tốt nghiệp ĐH-CĐ ra trường không có việc làm, 37% SV có việc làm nhưng đa số làm trái nghề hoặc phải qua đào tạo bổ sung từ 1 – 2 năm.

Một số chuyên nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái ngành trái nghề của SV mới ra trường là chất lượng đào tạo chưa tốt, nội dung giảng dạy nặng tính lý thuyết, nhiều kiến thức còn lỗi thời, chưa có tính cập nhật; Đào tạo chưa gắn với nhu cầu thực của xã hội, có nhiều ngành nghề trong các trường CĐ, ĐH được tuyển sinh và đào tạo ồ ạt, số lượng đào tạo vượt quá nhu cầu thực tế; SV thiếu định hướng nghề nghiệp. Chính vì thiếu định hướng nghề nghiệp nên dân đến tình trạng nhiều sinh viên thường loay hoay tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp và khả năng được tuyển dụng không cao…

Nhận thức sâu sắc được vấn đề này, bên cạnh nguồn hỗ trợ từ phía Chính phủ Nhật Bản với Quỹ học bổng trị giá 396.000 USD (khoảng hơn 8,8 tỷ đồng) cho các học viên thạc sĩ tại trường ĐH Việt Nhật. Ngay từ khi xây dựng chương trình đào tạo Trường ĐH Việt Nhật đã tích cực xúc tiến hợp tác cùng các trường ĐH và doanh nghiệp Nhật Bản.

Cụ thể cho tới nay, trường đã đàm phán thành công với Tập đoàn Zensho (Tập đoàn số 1 Nhật Bản và Top 10 thế giới trong lĩnh vực thực phẩm) về việc cấp 05 suất học bổng toàn phần hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí với tổng giá trị khoảng 300.000.000 đồng, cho học viên định hướng Nhật Bản học trong chương trình thạc sĩ Khu vực học.


Hội thảo xúc tiến đầu tư và hợp tác giữa Trường ĐH Việt Nhật với Doanh nghiệp Nhật Bản tại Tokyo

Hội thảo xúc tiến đầu tư và hợp tác giữa Trường ĐH Việt Nhật với Doanh nghiệp Nhật Bản tại Tokyo

Mới đây Trường cũng đã kết nối với một doanh nghiệp Nhật Bản trong việc cấp 10 suất học bổng bán phần cho học viên các chương trình thạc sĩ khối khoa học kĩ thuật: Công nghệ Nano, Kỹ thuật Hạ tầng và Kỹ thuật Môi trường.

Hiện tại, Trường đang đàm phán với Tập đoàn Sekisho, tập đoàn kinh doanh đa ngành (năng lượng, thiết bị, sửa chữa ô tô, phụ tùng…), là doanh nghiệp hàng đầu tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, với quy mô trên 2000 nhân viên và mạng lưới kinh doanh toàn cầu. Tập đoàn Sekisho sẽ hợp tác với Trường ĐH Việt Nhật trong việc hỗ trợ sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Tập đoàn Sekisho đang xem xét khả năng tài trợ một số suất học bổng hỗ trợ học phí cho các sinh viên xuất sắc.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Việt Nhật cùng các ĐH đối tác hàng đầu Nhật Bản (ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Tsukuba, ĐH Yokohama, ĐH Ritsumeikan và ĐH Waseda) đang triển khai kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu trong việc tổ chức cho học viên trong các chương trình thạc sĩ thực tập 3 tháng tại Nhật Bản. Thời gian này, học viên cũng có cơ hội được tham gia các dự án nghiên cứu với các Giáo sư uy tín của Nhật Bản.

Không chỉ các doanh nghiệp tại Nhật Bản, trường ĐH Việt Nhật đang xúc tiến đàm phán với các tổ chức/ doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam trong việc hợp tác đào tạo và tạo đầu ra cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu

Hội đồng các Giáo sư uy tín phía Nhật Bản và Việt Nam tham gia vào dự án Trường ĐH Việt Nhật đã nhất trí định hướng đào tạo tại trường sẽ tập trung vào 4 nội dung chính: Đào tạo những lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh; Đào tạo kiến thức nền tảng chuyên sâu về chuyên ngành và kiến thức tích hợp về khoa học bền vững; Đào tạo kỹ năng phát triển năng lực cá nhân, kỹ năng thực hành thực tế, năng lực sáng tạo của sinh viên, khả năng giao tiếp ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Nhật) cùng các kỹ năng mềm khác; Khuyến khích học viên chủ động định hướng nghề nghiệp, chủ động nghiên cứu và mở rộng tầm nhìn.

Xuất phát từ những mục tiêu này, học viên của Trường ĐH Việt Nhật sẽ được học tập và nghiên cứu trong môi trường giáo dục quốc tế, tiếp thu thành tựu giáo dục tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản. Hệ thống cơ sở vật chất như thư viện, học liệu, phòng thí nghiệm được đầu tư đồng bộ. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên nội dung chương trình của các trường ĐH đối tác Nhật Bản, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế tại Việt Nam. Học viên tốt nghiệp vừa có kiến thức kỹ năng chuyên sâu, thực tế vừa có tầm nhìn rộng của khoa học bền vững.

Khảo sát công nghệ tái chế nước tại trung tâm Shibaura, Tokyo, Nhật Bản
Khảo sát công nghệ tái chế nước tại trung tâm Shibaura, Tokyo, Nhật Bản

Về đội ngũ giảng dạy, giảng viên trong các chương trình đào tạo là các giảng viên tới từ các ĐH hàng đầu Nhật Bản cùng các giảng viên ưu tú trong và ngoài ĐHQGHN.

Đó sẽ là những buổi học trải nghiệm đầy lí thú và nhiều kiến thức thực tế, học viên có cơ hội được chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với các nhà khoa học đầu ngành, trong và ngoài nước. Bên cạnh chuyên môn, các chương trình ngoại khóa cũng sẽ được đặc biệt quan tâm. Ngoài ngôn ngữ tiếng Anh sử dụng thường xuyên trong học tập và giảng dạy, học viên sẽ được đào tạo cơ bản về tiếng Nhật. Học viên cũng sẽ được tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa đặc biệt là văn hóa Nhật Bản.

Với môi trường đào tạo toàn diện như vậy, chắc chắn những học viên tốt nghiệp từ Trường ĐH Việt Nhật sẽ hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế. Với nhiều cơ hội việc làm, họ hoàn toàn có thể tự lựa chọn nơi mình muốn làm việc.