Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:44

Trường ĐH đầu tiên ở TPHCM thực hiện chương trình Đại học Xanh

Dân trí

Ngày 11/5, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức khánh thành USSH's Garden (Vườn học tập xanh) và phát động thực hiện chương trình Đại học Xanh.

Theo đó, USSH'S Garden là khu vực cây xanh, hoa, tiểu cảnh... do cán bộ, giảng viên, người lao động, học viên, sinh viên, cựu sinh viên và các đối tác của trường đóng góp xây dựng.

Trường ĐH đầu tiên ở TPHCM thực hiện chương trình Đại học Xanh - 1

Lễ khánh thành khu vườn học tập xanh ở trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM

Còn riêng chương trình "Đại học Xanh” là nhằm xây dựng một trường đại học với tiêu chí con người có trách nhiệm xã hội và thân thiện với môi trường, nhiều không gian xanh, trong lành, sạch đẹp, văn minh, các hoạt động hướng tới tiết kiệm nguồn tài nguyên. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho quá trình thực hiện cam kết phát triển bền vững của trường ĐH này.

Trường ĐH đầu tiên ở TPHCM thực hiện chương trình Đại học Xanh - 2

Lãnh đạo ĐH Quốc gia TPHCM tham quan khu vườn học tập

Tham dự sự kiện, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, khu Đô thị ĐH Quốc gia là một trong 3 trụ cột chính yếu của khu đô thị sáng tạo theo đề án xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh. Khu đô thị ĐH Quốc gia đã triển khai sáng kiến xe đạp công cộng thông minh và xe điện năng lượng mặt trời làm phương tiện di chuyên nội bộ. Các hoạt động thí điểm trên không chỉ hướng tới mục tiêu cụ thể của từng đơn vị như bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan khu đô thị đại học mà quan trọng hơn là tạo tiền đề hình thành văn hoá sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp.

Chính chương trình xây dựng ĐH xanh của trường ĐH KHXH&NV là minh chứng cho tinh thần đổi mới sáng tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM thực hiện xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo theo chủ trương của chính quyền thành phố cũng là xu hướng phát triển toàn cầu.

Trường ĐH đầu tiên ở TPHCM thực hiện chương trình Đại học Xanh - 3

Sinh viên trường ĐH KHXH&NV thích thú với khu vườn xanh ngay trong trường

Ông Đạt cũng nhấn mạnh, giáo dục đại học vì phát triển bền vững là một xu thế mà đại học xanh nằm trong xu thế phát triển đó và cần phát huy mạnh mẽ hơn. Để thực hiện mục tiêu nêu trên, Đại học Xanh cần hội tụ 3 tiêu chí gồm: có chương trình giáo dục, đào tạo xanh; có cơ sở vật chất, không gian xanh; xây dựng được mối quan hệ “xanh” giữa con người với cộng đồng với thiên nhiên và môi trường sống xung quanh. Ông khẳng định, ĐH Quốc gia TP.HCM mà tiên phong là Trường ĐH KHXH&NV đã và sẽ cam kết dẫn dắt xu thế đại học xanh này.

PGS. TS Ngô Phương Lan, Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV chia sẻ: Với trách nhiệm xã hội của mình, nhà trường đang thúc đẩy xây dựng lối sống xanh cho toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên của trường.

Theo bà Lan, nhà trường chính thức công bố chương trình Đại học Xanh với 3 nội dung chính gồm 3 giai đoạn đi từ nhận thức, hành động đến hình thành văn hóa xanh. Trong đó, đầu tiên chính là thực hiện chương trình thay đổi nhận thức để thích ứng với lối sống xanh. Tiếp theo là tổ chức hoạt động cụ thể để bảo vệ môi trường như phân loại rác tại nguồn, cải tạo cảnh quan, hạn chế và nói không với chất nhựa dùng một lần, xây dựng không gian học tập và làm việc xanh. Cuối cùng là xây dựng văn hoá sống xanh với các chương trình làm tác động đến sự thay đổi nhận thức hướng đến lối sống xanh.

Lê Phương