Trường đại học thành lập khu điều trị cho sinh viên mắc Covid-19

(Dân trí) - Nhiều trường đại học đã thành lập khu cách ly điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-COV2 (ở thể nhẹ và không triệu chứng) cho đối tượng, học sinh, sinh viên của nhà trường.

Trường đại học thành lập khu điều trị cho sinh viên mắc Covid-19 - 1

Trường Đại học Lâm nghiệp thành lập khu cách ly được trang bị y tế cần thiết phục vụ theo dõi và điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-COV2 ở thể nhẹ và không triệu chứng theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế (Ảnh: Lê Hoàn).

Trường ĐH Lâm Nghiệp thành lập trạm y tế lưu động hỗ trợ sinh viên mắc Covid-19

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc cho học sinh sinh viên trở lại trường học tập trực tiếp. Trường Đại học Lâm nghiệp đã lập kế hoạch để cho sinh viên đại học hệ chính quy trở lại trường học tập từ ngày 14/2/2022.

Để đảm bảo an toàn cho sinh viên khi trở lại học trực tiếp, Nhà trường đã lập phương án học và phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể như sau:

Dạy và học trực tiếp từ ngày 14/02/2022 toàn bộ sinh viên đại học hệ chính qui trở lại Trường thực hiện kế hoạch học tập học kỳ 2, năm học 2021-2022 theo thời khóa biểu đã đăng ký đầu kỳ học.

Dạy và học trực tiếp kết hợp trực tuyến: Phương án này áp dụng đối với các lớp học phần có sinh viên bị nhiễm Covid-19 (F0) và những trường hợp sinh viên được xác định là F1 phải cách ly theo quy định.

Theo đó, sinh viên bị nhiễm Covid-19 (F0) và những trường hợp sinh viên được xác định là F1 phải cách ly theo quy định học trực tuyến qua phần mềm TranS. Sinh viên còn lại học trên lớp tại giảng đường bình thường theo lịch.

Đối với phương thức dạy và học hoàn toàn trực tuyến, lãnh đạo nhà trường cho biết, phương án này áp dụng khi số trường hợp nhiễm Covid-19 được cơ quan chuyên môn xác định là vùng CAM hoặc vùng ĐỎ.

Trường đại học thành lập khu điều trị cho sinh viên mắc Covid-19 - 2

Khu phòng riêng biệt để điều trị F0 tại trường ĐH Lâm Nghiệp (Ảnh: Lê Hoàn).

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Thành lập khu cách ly điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-COV2 (ở thể nhẹ và không triệu chứng) cho đối tượng, học sinh, sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp.

Khu cách ly được trang bị y tế cần thiết phục vụ theo dõi và điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-COV2 ở thể nhẹ và không triệu chứng theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, nhà trường thành lập Trạm y tế lưu động và các tổ y tế phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng tại Trường Đại học Lâm nghiệp

Trạm y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19  tại Trường; kết nối giữa điều trị, chăm sóc, quản lý học sinh, sinh viên nhiễm Covid-19  tại khu cách ly, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời.

Tổ y tế lưu động có nhiệm vụ quản lý, theo dõi học sinh, sinh viên nhiễm Covid-19 tại khu cách ly; xét nghiệm Covid-19. Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong Trường, chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh, sơ cứu cho HSSV khi có triệu chứng mắc Covid-19 và điều trị F0 trong Khu Thu dung.

Các tổ y tế lưu động do Trạm trưởng Trạm y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo; các Tổ y tế lưu động được trang bị các thiết bị, thuốc thiết yếu phục vụ phòng chống Covid-19 được quy định tại Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đối với sinh viên khi bị nhiễm bệnh Covid- 19 được theo dõi và điều trị trong khu cách ly được trường Đại học Lâm nghiệp cung cấp đồ thiết yếu trong phòng ban đầu như chăn, màn, chiếu, gối, siêu tốc, chậu, kem đánh răng, phơi quần áo, dầu gội cho 7 ngày, chổi lau nhà; toàn bộ tiền điện nước sinh hoạt, bình uống nước và gói thuốc A.

Quyết tâm đón sinh viên trở lại trường

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - ĐH Thái Nguyên, PGS.TS Nguyễn Duy Cương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, từ ngày 8-10/2, khoảng 2.500 sinh viên năm thứ 3, 4 đã trở lại trường học tập trung. Trước mắt, nhà trường tổ chức đào tạo theo hình thức cuốn chiếu và bắt đầu học trực tiếp từ ngày 14/2. Riêng 3.500 sinh viên năm thứ 1, 2 tạm thời học trực tuyến.

"Căn cứ vào thực tế, nhà trường sẽ tổ chức đón toàn bộ sinh viên, học viên trở lại học tập trung trong thời gian tới" - PGS.TS Nguyễn Duy Cương nói, đồng thời cho hay: Tất cả sinh viên trở lại trường đều được test Covid-19. Trước khi lên giảng đường, sinh viên sẽ test lại lần nữa. Ngoài ra, nhà trường có kế hoạch test định kỳ cho sinh viên và chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, sát khuẩn.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Cương, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết nhằm ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra khi sinh viên trở lại học trực tiếp. Hiện, nhà trường dành riêng một khu để cách ly F0 (nếu có). Với những trường hợp đặc biệt, đội ngũ y tế sẽ chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để ứng phó kịp thời.

Tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - ĐH Thái Nguyên, công tác chuẩn bị đón sinh viên trở lại học trực tiếp đã được chuẩn bị chu đáo. Báo cáo với đoàn công tác, TS Đỗ Đình Cường, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay, từ ngày 7-13/2, sinh viên đã được triệu tập trở lại trường. Trước mắt, nhà trường vẫn tổ chức đào tạo trực tuyến. Từ ngày 14/2, sẽ tổ chức đào tạo tập trung cho khoảng 5.000 sinh viên, với 185 học phần.

"Nhà trường chỉ tổ chức đào tạo trực tiếp cho giảng viên và sinh viên đủ điều kiện bảo đảm an toàn về sức khỏe trong phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, chủ động đào tạo theo mô hình trực tiếp, kết hợp trực tuyến; ưu tiên đào tạo tập trung các học phần thực hành", TS Đỗ Đình Cường nhấn mạnh.

Trường đại học thành lập khu điều trị cho sinh viên mắc Covid-19 - 3

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra ký túc xá sinh viên tại Đại học Thái Nguyên (Ảnh: Moet).

GS.TS Phạm Hồng Quang - Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết, để hỗ trợ sinh viên quay trở lại học trực tiếp, Đại học Thái Nguyên đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị đào tạo, hỗ trợ sinh viên, lấy ý kiến phản hồi, rà soát chương trình và có kế hoạch đào tạo bù đắp kiến thức, kỹ năng, tư vấn tâm lý cho sinh viên. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác truyền thông, khen thưởng cán bộ, giảng viên, sinh viên có thành tích cao trong công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, mỗi trường đại học thành viên đều xây dựng đề án về việc đón sinh viên trở lại học tập trung; trong đó nêu rõ phương án, kịch bản ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi về một số khó khăn mà Đại học Thái Nguyên đang gặp phải, GS.TS Phạm Hồng Quang cho hay, một số kí túc xá được trưng dụng làm khu cách ly của tỉnh đã xuống cấp. Công tác cập nhật thông tin giữa các đơn vị đào tạo và địa phương về tình hình tiêm vắc-xin cho người học còn gặp khó khăn.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn: "Quyết tâm đưa sinh viên trở lại trường, nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch"

Ghi nhận và đánh giá cao công tác chủ động đón sinh viên trở lại trường, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, qua kiểm tra cho thấy, tinh thần của sinh viên, cán bộ giảng viên đã sẵn sàng trở lại học dạy - học trực tiếp. Bộ GDĐT cũng ghi nhận những đề xuất của các thầy cô giáo; trên cơ sở đó có chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học khác, bảo đảm phù hợp với thực tiễn của địa phương và nhà trường.

Thứ trưởng đề nghị, các trường đại học cần thể hiện quyết tâm cao hơn và mạnh dạn hơn nữa trong việc đón học sinh trở lại trường. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các lớp học hiệu quả.

"Quyết tâm đưa sinh viên trở lại trường, nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Các trường cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, để địa phương coi sinh viên như là cư dân của mình; từ đó cùng với nhà trường có trách nhiệm hỗ trợ sinh viên, nhất là xử lý một số tình huống lây nhiễm Covid-19 (nếu có)" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lưu ý các trường cần thực hiện tốt công tác truyền thông, Thứ trưởng cho rằng, thông qua việc này để cán bộ, giảng viên, sinh viên chủ động ứng phó trước các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra. Quan trọng là, dù bất cứ tình huống nào cũng có phương án chủ động, linh hoạt thích ứng; từ đó phụ huynh mới yên tâm khi con em họ trở lại trường học tập.

Thứ trưởng đề nghị, khi sinh viên trở lại học tập trung, các trường cần liên hệ với chính quyền địa phương để có thể tổ chức tiêm mũi 2, 3 cho sinh viên, sớm đưa đời sống, học tập trở lại bình thường.