Trường đại học có 92% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGH là một trong những trường đại học trọng điểm, đầu ngành của cả nước về đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học công nghệ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu, có trình độ tiến sĩ trở lên chiếm 92%.

Trường đại học có 92% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên - 1

Đơn vị đầu tiên của cả nước triển khai đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã và đang triển khai xây dựng trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến với mục tiêu đến năm 2030 lọt vào nhóm 100 trường đại học hàng đầu châu Á.

Đứng trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ của Đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng trong mọi lĩnh vực, năm 1993, Chính phủ ra quyết định thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường ĐHKHTN được thành lập trên cơ sở tiếp nối kế thừa truyền thống của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính trong thời gian đó, trước thực trạng thiếu hụt đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản giỏi, năm 1997, Trường ĐHKHTN là đơn vị đầu tiên của cả nước đề xuất và triển khai đề án đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng. Từ đó, mô hình đào tạo cử nhân tài năng, kỹ sư tài năng được nhân rộng ở nhiều trường đại học trong cả nước.

Sinh viên tốt nghiệp của Trường có kiến thức vững vàng, trình độ ngoại ngữ tốt, đáp ứng khả năng làm việc và hội nhập quốc tế. Nhiều sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp đã nhận được học bổng tiến sĩ trực tiếp từ các trường đại học có uy tín ở Hoa Kỳ, Pháp, Nhật,...

Các sinh viên chương trình đặc biệt của Trường sau một thời gian ra nước ngoài nghiên cứu, học tập rất nhiều em lọt vào top những sinh viên hàng đầu của các trường và được các GS nước ngoài đánh giá rất cao. Nhiều sinh viên đã có bài báo đăng trong tạp chí quốc tế khi tốt nghiệp, đặc biệt sinh viên Bùi Anh Thư (khóa QH 2006, ngành Hóa học) là đồng tác giả sáng chế đăng ký tại Hoa Kỳ (2013) về thiết bị quang phổ cầm tay và đồng sáng lập công ty SpectroClick cùng GS. Scheeline ở Đại học Illinois Urbana-Champaign.

Hiện trường có 403 giảng viên thì giảng viên cơ hữu có học hàm học vị chiếm 40%, trình độ tiến sĩ trở lên chiếm tỷ lệ 92%. Có thể nói chất lượng đào tạo của các chương trình đặc biệt mà Trường thực hiện đã được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao, ngang với các trường đại học tiên tiến của thế giới. Tiên phong trong đào tạo chất lượng cao là truyền thống, là bản sắc văn hóa của Trường ĐHKHTN.


Từ năm 2011-2015, các nhà khoa học của Trường đã công bố gần 3500 bài báo, báo cáo trên các tạp chí khoa học và kỷ yếu hội nghị khoa học quốc gia, quốc tế

Từ năm 2011-2015, các nhà khoa học của Trường đã công bố gần 3500 bài báo, báo cáo trên các tạp chí khoa học và kỷ yếu hội nghị khoa học quốc gia, quốc tế

Nghiên cứu khoa học đạt đẳng cấp quốc tế

Nhận thức được việc nâng cao chất lượng đào tạo, Trường đã chú trọng, quan tâm khuyến khích cán bộ, giảng viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học nâng cao trình độ chuyên môn.

Trong giai đoạn hội nhập hiện nay, các nghiên cứu của Trường tập trung vào 3 hướng chính là nghiên cứu cơ bản cập nhật trình độ quốc tế, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng và nghiên cứu triển khai ứng dụng thực tiễn.

Từ khi được thành lập đến nay, Trường ĐHKHTN luôn đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học (NCKH). Trong giai đoạn 05 năm, từ năm 2011 đến năm 2015, các nhà khoa học của Trường đã chủ trì thực hiện gần 800 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có 46 đề tài cấp Nhà nước, 132 đề tài nghiên cứu cơ bản do Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) tài trợ.

Nhà trường luôn nằm trong nhóm các trường đại học có chỉ số công bố khoa học cao nhất cả nước: chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011-2015, các nhà khoa học của Trường đã công bố gần 3500 bài báo, báo cáo trên các tạp chí khoa học và kỷ yếu hội nghị khoa học quốc gia, quốc tế (đạt tỷ lệ trung bình 1,3 công bố/cán bộ khoa học/năm), đặc biệt trong số đó có hơn 900 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI.

Trường là một trong số các đơn vị có số lượng công bố quốc tế ISI cao nhất cả nước. Một số công trình khoa học xuất sắc đã được đăng tải trên tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới Nature.

Các kết quả nghiên cứu ứng dụng của Trường đã được giới thiệu hoặc chuyển giao cho nhiều địa phương và doanh nghiệp. Hàng năm, Trường tích cực tham gia các Chợ Công nghệ và Thiết bị (Techmart) với hàng chục sản phẩm khoa học và công nghệ được xã hội quan tâm và Trường được Bộ Khoa học và Công nghệ tặng các bằng khen, giải thưởng. Các kết quả nghiên cứu khoa học đạt được là một trong những nền tảng vững chắc để nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.

Với những thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật, các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã được trao tặng nhiều Giải thưởng danh giá, như Giải thưởng Nhà nước về KH&CN, giải thưởng Tạ Quang Bửu cho công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc (Trường đã được nhận 02 giải thưởng Tạ Quang Bửu trong 3 lần tổ chức xét chọn), Giải thưởng Kovalevskaia và Giải thưởng L’Oreal cho các nhà khoa học nữ xuất sắc,...

Vào ngày 12/11/2016, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước trao tặng, là minh chứng cho quá trình phát triển vượt bậc của Nhà trường từ tiên phong trong đào tạo đạt đến nghiên cứu khoa học đẳng cấp quốc tế.

Đang được quan tâm