Thứ hai, 07/09/2020 - 17:56

Ninh Bình:

Trường “chờ sập” phải chuyển, phụ huynh vẫn mong con ở lại học lớp ẩm thấp

Dân trí

Trường Tiểu học Kim Đồng, huyện Yên Khánh bị xuống cấp, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, phải chuyển đến nơi mới. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại vẫn muốn cho con ở lại trường cũ, lớp ẩm thấp…

Phụ huynh không cho con đi khai giảng

Ngày 5/9 vừa qua, học sinh toàn tỉnh Ninh Bình đều được dự lễ khai giảng năm học mới trong không khí vui tươi phấn khởi. Phụ huynh có con ở các cấp học nô nức ngày hội “toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Tuy nhiên, nhiều học sinh cấp tiểu học đang học tại trường Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh (Ninh Bình), đã không được phụ huynh đưa đến trường dự khai giảng.

Trường “chờ sập” phải chuyển, phụ huynh vẫn mong con ở lại học lớp ẩm thấp - 1

Các phụ huynh phản đối việc chuyển địa điểm trường Tiểu học Kim Đồng.

Nguyên nhân được các phụ huynh đưa ra là do trường chuyển địa điểm mới ở nơi xa, không đảm bảo thời gian đưa đón, nên không muốn cho con học ở đó. Hầu hết các phụ huynh này bày tỏ thái độ bức xúc, không đồng tình việc trường chuyển địa điểm mới. Họ mong muốn con em được học ở ngôi trường cũ.

Chị M.T.D (phố Thị Lân, thị trấn Yên Ninh) cho hay, từ trước tới nay học sinh trong khu vực đều học cơ sở cũ, trong khi trường mới thì rất xa mà cơ sở vật chất không hơn là bao. “Trong trường (địa điểm mới – PV) có một cái ao sâu, lan can trên tầng hai thì rất thấp nên phụ huynh chúng tôi không yên tâm”, chị D. nói.

Cùng quan điểm với chị D., anh N.V.L có con học lớp 2 nêu rõ, việc chuyển trường không được đưa ra tại cuộc họp phụ huynh. Anh L. tha thiết muốn giữ ngôi trường cũ cho các cháu theo học. Khi được hỏi có yên tâm khi cho con học trong ngôi trường xuống cấp, sắp sập? Các phụ huynh này nói là sẽ đóng tiền để tu sửa, nhưng không ai đưa ra phương án đóng như nào, mức đóng bao nhiêu, ai thu tiền để tu sửa.

Trường “chờ sập” phải chuyển, phụ huynh vẫn mong con ở lại học lớp ẩm thấp - 2
Trường “chờ sập” phải chuyển, phụ huynh vẫn mong con ở lại học lớp ẩm thấp - 3

Trường Tiểu học cơ sở cũ bị xuống cấp nghiêm trọng không thể dạy và học.

Những ý kiến muốn giữ, cho con học lại ở trường cũ chỉ là đại diện cho một bộ phận rất nhỏ trong tổng số các phụ huynh của gần 600 học sinh trong trường.

Trường 60 tuổi “chờ sập”… phải chuyển

Trường Tiểu học Kim Đồng được xây dựng cách đây 60 năm, hiện đã quá cũ. Nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, không an toàn cho giáo viên và học sinh.

Ghi nhận của PV Dân trí tại ngôi trường “chờ sập” này: Dãy nhà ngay phía cổng trường, các phòng học đều cũ kỹ, ẩm thấp, từng mảng vữa bong tróc nham nhở. Trên trần các hành lang từng lớp vữa và bê tông đã bị bong ra, lộ ra hệ thống cốt thép hoen rỉ bên trong.

Dãy nhà hai tầng này được sử dụng làm phòng học cho 4 lớp học và một phòng chức năng. Nhiều năm qua, cô và trò đều nơm nớp lo sợ vì phải học trong phòng học xuống cấp.

Trường “chờ sập” phải chuyển, phụ huynh vẫn mong con ở lại học lớp ẩm thấp - 4

Nhiều mảng trần tại dãy nhà 2 tầng trường Tiểu học Kim Đồng cơ sở cũ bị bong tróc rất nguy hiểm.

Tại 2 dãy nhà dọc theo khuôn viên nhà trường được lợp mái ngói cũng trong tình trạng tương tự. Dễ nhận thấy nhất là hệ thống cửa ra vào, cửa sổ đều mục nát, vữa trát tường bong tróc từng mảng lớn. Chỉ có dãy nhà hai tầng phía sau cùng và hệ thống sân chơi của các cháu ở phía sau dãy nhà này là còn có thể tạm sử dụng.

Nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, an toàn trường học, huyện Yên Khánh đã chỉ đạo chính quyền thị trấn Yên Ninh, trường Tiểu học Kim Đồng chuyển tới trụ sở cũ của trường THCS Lê Quý Đôn (cuối năm 2019 trường THCS Lê Quý Đôn được sáp nhập với Trường THCS thị trấn Yên Ninh thành Trường Trung học Cơ sở chất lượng cao).

Để thực hiện việc chuyển điểm trường, đã nhiều lần các cấp, ngành của địa phương thực hiện tuyên truyền, giải thích về việc cần thiết phải chuyển trụ sở trường. Tuy nhiên, một số phụ huynh sống ở gần ngôi trường cũ có con em theo học đã phản đối và kiến nghị đến nhiều cơ quan chuyên môn.

Trường “chờ sập” phải chuyển, phụ huynh vẫn mong con ở lại học lớp ẩm thấp - 5
Trường “chờ sập” phải chuyển, phụ huynh vẫn mong con ở lại học lớp ẩm thấp - 6

Phòng học, lan can cầu thang bị hư hỏng có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Hồng Cẩm, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng cho biết, ngôi trường được xây dựng từ những năm 1960 với một dãy nhà hai tầng, sau này nhiều lần được nâng cấp, xây dựng thêm nhiều phòng học khác, dãy nhà được xây gần đây nhất cũng lên tới hơn chục năm.

“Tất cả đều xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cho việc dạy và học. Nhà trường đã nhiều lần thông báo tới phụ huynh về việc chuyển trụ sở trường học. Phụ huynh cho rằng, con em phải đi học địa điểm mới xa nhà là không chính xác, bởi học sinh xa nhất là ở phố Cầu Rào cũng chỉ cách trường chỉ hơn 2 km”, ông Cẩm cho hay.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng thông tin thêm, ngôi trường mới nằm trên đường chính của thị trấn, cách trường cũ không xa. Nhà trường đã thực hiện sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh theo ý kiến của phụ huynh như: kê đủ bàn học, rào B40 quanh hồ trong sân, lan can trên tầng 2 của dãy phòng học và hệ thống tay vịn cầu thang được lắp đặt cao hơn và kiên cố, sơn lại tường, cải tạo khu vệ sinh…

Trường “chờ sập” phải chuyển, phụ huynh vẫn mong con ở lại học lớp ẩm thấp - 7

Cơ sở trường Tiểu học Kim Đồng mới khang trang, sạch sẽ, an toàn hơn cho học sinh và giáo viên.

“Tuy không phải là trường được xây mới hoàn toàn nhưng vẫn đảm bảo an toàn hơn khi dạy và học tại trụ sở trường cũ”, ông Cẩm nói.

Ông Đinh Văn Tuyên, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Ninh cho biết, việc chuyển trường đã có từ một năm nay, phù hợp với nguyện vọng của đông đảo phụ huynh học sinh, chỉ một nhóm cha mẹ không đồng tình và có ý kiến lên nhiều cấp chính quyền.

“Việc chuyển trụ sở trường học là phù hợp với tình hình thực tế, cũng là điều kiện để mở rộng quy mô trường lớp, đáp ứng yêu cầu dạy và học theo tình hình hiện nay. Thị trấn đang phối hợp với các ngành hữu quan tiếp tục tuyên truyền, giải thích cho số phụ huynh chưa đồng lòng. Không để một số ít phụ huynh có ý kiến làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục của địa phương”, ông Tuyên nói.

Trường “chờ sập” phải chuyển, phụ huynh vẫn mong con ở lại học lớp ẩm thấp - 8

Bên trong một phòng học tại trường Tiểu học Kim Đồng tại cơ sở mới.

Một lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh cho biết, việc chuyển trụ sở trường Tiểu học Kim Đồng chỉ là giải pháp trước mắt để đảm bảo an toàn trường học. Trong tương lai trường sẽ được chuyển đến vị trí mới, xây mới tại khu trung tâm, đảm bảo quy mô diện tích, xây dựng phát triển là trường điểm của huyện.

Thanh Bình

Đáng quan tâm