Quảng Ninh:

Trước kỳ thi tuyển viên chức, hơn 50 giáo viên mầm non viết tâm thư gửi Bí thư Tỉnh

(Dân trí) - Mặc dù kỳ thi xét tuyển viên chức năm 2019 sắp diễn ra nhưng hơn 50 giáo viên mầm non trên địa bàn đang tỏ ra lo lắng, hoang mang, thậm chí đã viết tâm thư gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh bởi quan ngại tính minh bạch, công bằng của kỳ thi xét tuyển này.

Trước kỳ thi tuyển viên chức, hơn 50 giáo viên mầm non viết tâm thư gửi Bí thư Tỉnh  - 1

Nhiều cô giáo mầm non công lập lo lắng, tính minh bạch, công bằng của kỳ thi tuyển viên chức đã viết tâm thư gửi Bí thư Tỉnh úy

Theo đó, tại tâm thư, 54 giáo viên hợp đồng đang công tác giảng dạy tại các trường mầm non công lập trên địa bàn tỉnh đã chia sẻ, cuối tháng 12/2018, UBND tỉnh có đợt xét tuyển đặc cách viên chức vào làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập. Các giáo viên hợp đồng được xét tuyển đặc cách phải vượt qua kỳ kiểm tra, sát hạch. Đặc biệt phải thông qua phỏng vấn về trình độ hiểu biết chung, năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

UBND tỉnh cũng qui định rõ, những giáo viên phải có điểm phỏng vấn đạt từ 50 điểm trở lên mới trúng tuyển. Kết quả xét tuyển sẽ lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

Theo các giáo viên trên, ngay khi nhận được thông báo, một mặt vẫn phải đảm bải việc chăm lo cho trẻ trên lớp, mặt khác phải tập trung ôn luyện để thạm dự kỳ xét tuyển.

Thế nhưng sau khi thi tuyển, ngày 14/3/2019, các cô giáo trên đã ngỡ ngàng khi nhận được quyết định công nhận kết quả xét tuyển của UBND tỉnh. Theo quyết định này thì do nhu cầu tuyển dụng của từng đơn vị làm việc nên có giáo viên được 80 đến 90 điểm thi sát hạch nhưng lại không được xét tuyển vào biên chế. Trong khi có nhiều giáo viên vẫn trúng tuyển đặc cách dù điểm thi sát hạch chỉ đạt 50 điểm.

Trước kỳ thi tuyển viên chức, hơn 50 giáo viên mầm non viết tâm thư gửi Bí thư Tỉnh  - 2

Trong tâm thư, các giáo viên này bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm để kỳ xét tuyển được minh bạch, công bằng (ảnh minh họa)

Các cô giáo này cho rằng, họ trượt kỳ thi tuyển trên không phải do năng lực mà do có sự thiếu công bằng, minh bạch của Hội đồng xét tuyển viên chức tỉnh.

Các cô giáo này cũng cho biết thêm, đây chính là lý do khiến họ quan ngại về kỳ thi tuyển viên chức sắp tới. Mặc dù việc tổ chức kỳ thi tuyển công chức, viên chức là cần thiết, là cách để tỉnh Quảng Ninh lựa chọn, thu hút người có tài, có đủ điều kiện để đảm nhiệm công việc được giao.

“Chưa kể chúng tôi cũng đang lo lắng, nếu kỳ thi tới thi trượt hoặc nếu có đỗ nhưng chỉ tiêu tuyển dụng đã đủ thì chúng tôi sẽ phải chấm dứt hợp đồng lao động với đơn vị đang công tác. Trong khi trong chúng tôi được đào tạo chuẩn chuyên ngành giáo dục mầm non, rất nhiều người có thâm niên công tác 5 đến 10 năm tại các trường mầm non, hầu hết đã có gia đình. Bên cạnh đó có những giáo viên đã ngoài 40 tuổi, có người rất hoàn cảnh một mẹ nuôi 2 con nhỏ đang ăn học…”, các giáo viên này trình bày trong tâm thư.

Cũng tại tâm thư này, các giáo viên cũng nhấn mạnh, họ đều là những người biết khắc phục khó khăn, nỗ lực, tận tụy với công việc, luôn yêu nghề, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục…

Từ những yếu tố trên, các cô giáo đã quyết định viết tâm thư gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh với mong muốn nhận được sự quan tâm của các vị lãnh đạo để cuộc thi xét tuyển được minh bạch, công bằng. Bởi theo các giáo viên này thì xét đặc cách vào biên chế nên dựa vào thời gian công hiến, bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm.

Trao đổi với Dân trí trưa nay 21/8, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cho biết, thường trực Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh xem xét, đảm bảo tiêu chuẩn và xem xét cách tính đối với các giáo viên đã giảng dạy tại trường sao cho hợp tình.

An Nhiên

Đang được quan tâm