Trao thư khen của Chủ tịch nước đến các nhà giáo tận tụy với nghề

(Dân trí) - Sáng nay 30/11, tại Hội trường UBND xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), Vụ Thi đua Khen thưởng - Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thông.

Sau khi nghỉ hưu, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thông (năm nay 68 tuổi) đã mở lớp học tình thương dạy chữ, kiến thức cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện đến trường. 12 năm qua, cô Thông đã dạy cho hàng trăm trẻ em khó khăn, mở lớp xóa mù chữ cho 59 người trưởng thành ở xã vùng biển Ngư Lộc.

Tốt nghiệp trường Sư phạm vào năm 1966, cô Thông về nhận công tác tại Trường tiểu học Đa Lộc. Năm 1987, cô Thông đảm nhiệm chức Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngư Lộc 2. Với những đóng góp cho giáo dục nước nhà, năm 1996, cô vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thông vinh dự đón nhận thư khen của Chủ tịch nước
Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thông vinh dự đón nhận thư khen của Chủ tịch nước.

Đến năm 2001, cô Thông về hưu, nhưng nghĩ mình vẫn còn sức khỏe, vẫn còn đứng lớp giảng dạy được, nên sau đó cô đã đi gõ cửa từng nhà để vận động người dân ở xã nghèo vùng biển cho con đi học. Vào năm 2002, lớp học tình thương đầu tiên được mở tại nhà cô Thông với 16 em tới lớp, trong đó có tới 8 em mồ côi.

Vận động học sinh đi học là một chuyện khó, nhưng cơ sở vật chất còn khó hơn, từ bàn ghế, bảng viết cô Thông phải tận dụng từ những cánh cửa cũ. Hiện nay, lớp học tình thương của cô Thông đã được chính quyền xã Ngư Lộc tạo điều kiện ở Trung tâm học tập cộng đồng và được nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ.

Cô Thông tâm sự: “Những trẻ em đến học lớp của cô đa phần đều là những đứa trẻ thiệt thòi cả về vật chất lẫn tinh thần. Ngoài việc dạy chữ cho các em, cô còn muốn dạy các em làm người có ích cho xã hội. Ngoài ra cô còn muốn là người chăm sóc, là chỗ dựa tinh thần cho các em.

Nhận được thư khen của Chủ tịch nước, đây chính là vinh dự lớn lao trong sự nghiệp của cô. Cô sẽ tiếp tục cố gắng để làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục vận động trẻ em nghèo đến lớp, vận động người dân tham gia học xóa mù, xây dựng phọng trào xã hội học tập, học tập suốt đời…”.
 
Cũng trong sáng nay, UBND TP Cần Thơ tổ chức đoàn tới thăm và trao thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thầy giáo Lê Trung Sứng (56 tuổi) - giáo viên Thể dục Trường tiểu học Long Hòa 1, phường Long Hòa, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ.
 
Qua theo dõi thông tin trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận thấy trên khắp cả có những tấm gương thầy giáo, cô giáo tận tụy với nghề, quên mình yêu thương dạy dỗ học trò. Trong các tấm gương đó, Chủ tịch nước cảm động và trân trọng hành động dạy bơi miễn phí cho hàng nghìn học sinh nghèo của thầy giáo Lê Trung Sứng trong hơn 16 năm qua.

Trong thư khen, Chủ tịch nước nêu rõ nhà giáo Lê Trung Sứng không chỉ làm người thầy tốt ở trường, mà đã không quản vất vả sớm hôm, tự nguyện dạy bơi miễn phí cho hàng nghìn lượt trẻ em, giúp các em không chỉ biết bơi mà còn là khả năng giành cơ hội sống trong vùng sông nước.

Trao thư khen của Chủ tịch nước đến các nhà giáo tận tụy với nghề
Hè năm nay, thầy giáo Lê Trung Sứng sẽ xóa mù bơi cho khoảng 100 em học sinh lớp 4 và lớp 5 của trường tiểu học Long Hòa 1. (Ảnh: Hải Hành)

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Sứng chia sẻ: “Nhận được thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một niềm vui lớn là vinh dự cho bản thân, gia đình và địa phương. Qua đó, tôi cũng thấy rằng mình cần cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác để luôn hoàn thành nhiệm vụ và xứng đáng với thư khen của Chủ tịch nước”.

Thầy giáo Sứng cho biết, ngoài công việc giảng dạy hàng ngày, thầy đang huấn luyện cho 20 em trong câu lạc bộ bơi của thầy tổ chức tại địa phương. Trong quá trình huấn luyện, thầy Sứng phát hiện ra những em có tố chất bơi giỏi sẽ giới thiệu lên đội tuyển bơi lội của quận hoặc thành phố.

Về lớp dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ tại địa phương, thầy Sứng cho biết, do đa phần các em học hai buổi nên lớp dạy bơi chỉ được tổ chức trong kỳ nghỉ nghè. Đặc biệt, trong kế hoạch hè năm nay thầy Sứng sẽ “xóa mù bơi” cho khoảng 100 em học sinh lớp 4, 5 của trường.

Trong dịp trao thư khen của Chủ tịch nước cho thầy Sứng, UBND TP Cần Thơ cũng tặng bằng khen cho thấy Sứng vì đã có nhiều đóng góp cho CLB bơi lợi thành phố trong thời gian qua.
 
Sáng nay tại Hà Nội, đoàn đại biểu UBND TP Hà Nội cùng Sở GD-ĐT TP Hà Nội và UBND quận Đống Đa đã trao thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến nhà giáo Nguyễn Trà.
 
Năm nay 82 tuổi, nhà giáo Nguyễn Trà đã có hơn 20 năm dạy học miễn phí, cưu mang hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, con em người lao động không có điều kiện đến trường.
 
Thay mặt lãnh đạo UBND TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND thành phố trân trọng cảm ơn sự đóng góp của nhà giáo Nguyễn Trà thời gian qua.
 
Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã trao bằng khen đến nhà giáo Nguyễn Trà vì những đóng góp của thầy với sự nghiệp giáo dục của thủ đô.
 
Nhóm PV