Tránh "đào tạo lại", trường đại học mời doanh nghiệp về dạy cho sinh viên

(Dân trí) - Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - Đại học QGHN đã mời các chuyên gia từ các cơ quan, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước tham gia đào tạo cho sinh viên ngay từ năm thứ 3.

Ngày 22/11, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức “Ngày Hướng nghiệp”. Chương trình thu hút gần 1.000 sinh viên và học viên sau đại học các ngành Khoa học dữ liệu, Khoa học máy tính và thông tin, Toán Tin và Toán ứng dụng, với sự có mặt của gần 30 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự các ngành trên.

Tránh đào tạo lại, trường đại học mời doanh nghiệp về dạy cho sinh viên - 1

Sinh viên Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại ngày hướng nghiệp, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng đã chia sẻ nhiều thông tin với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên phát triển các kiến thức, kỹ năng mềm và có cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.

PGS.TS. Phó Đức Tài, Trưởng khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết: “Năm học 2020-2021, Khoa Toán – Cơ – Tin học có hơn 1.000 sinh viên các ngành Toán học, Toán Tin, Máy tính và Khoa học thông tin, Khoa học dữ liệu.  Khoa rất chú trọng việc hợp tác giữa Nhà trường với doanh nghiệp. Thông qua phản hồi từ doanh nghiệp, Khoa hiệu chỉnh nội dung giảng dạy để chất lượng sinh viên đầu ra ngày càng tốt và phù hợp với yêu cầu thực tế của thị trường lao động.

 Khoa còn mời các chuyên gia từ các cơ quan, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước tham gia đào tạo cho sinh viên. Tín hiệu tích cực được phản ánh thông qua con số 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp; một số sinh viên thậm chí có việc làm đúng chuyên ngành đem lại thu nhập tốt từ khi chưa tốt nghiệp”.

Chia sẻ về lĩnh vực việc làm, ông Lục Đình Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc kỹ thuật công ty CP giải pháp phần mềm tài chính (FSS) cho biết, việc bùng nổ dữ liệu (bao gồm dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc) là thách thức trong lĩnh vực tài chính. Các ngân hàng không thể dùng Excel hay các phần mềm tương tự để xử lý dữ liệu. Giải pháp dùng máy chủ để lưu trữ đòi hỏi chi phí cao. Xử lý dữ liệu ra sao là bài toán bắt buộc phải có đội ngũ chuyên gia về quản lý và phân tích dữ liệu.

Tránh đào tạo lại, trường đại học mời doanh nghiệp về dạy cho sinh viên - 2

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ với nhà trường về hợp tác đào tạo sinh viên

Ông Đoàn Thanh Tám, Phó Trưởng ban Quản trị dữ liệu, Tổng Công ty Viễn thông quân đội Viettel chia sẻ, với sinh viên về chủ đề “big data”, đề cập đến việc thu thập, lưu trữ, xử lý “dữ liệu lớn” mà các hệ thống truyền thống không thể xử lý được. Phân tích dữ liệu lớn là quá trình xử lý các tập dữ liệu lớn với nhiều định dạng khác nhau để phát hiện ra ra các xu hướng, các mẫu ẩn, các mối tương quan chưa xác định để giúp các tổ chức/ doanh nghiệp đưa ra các quyết định tốt hơn.

Từ việc phân tích dữ liệu, doanh nghiệp có thể dự đoán khách hàng cần gì, muốn gì. Phân tích dữ liệu lớn sẽ giúp giảm chi phí, ra quyết định nhanh và chính xác hơn. Đặc biệt, bằng việc sử dụng dữ liệu về hành vi, sở thích, mong muốn của khách hàng, phân tích dữ liệu lớn giúp các doanh nghiệp, tổ chức đưa ra các sản phẩm dịch vụ phù hợp với khách hàng hơn. Chính vì vậy, nhu cầu thực tế về nhân lực phân tích dữ liệu lớn rất cao".

Tại cuộc tọa đàm giữa lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Tự nhiên với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên bày tỏ mong muốn giữa doanh nghiệp và Nhà trường sẽ có nhiều sự hợp tác hơn nữa.

"Doanh nghiệp cần nguồn nhân lực, trong khi sinh viên từ năm thứ 3, thứ 4 đã có thể tham gia một số công việc trong dự án thực tế của doanh nghiệp. Tuyển dụng những sinh viên này sau khi tốt nghiệp, các doanh nghiệp sẽ không mất thời gian và chi phí đào tạo, bởi các em đã có giai đoạn thực tập, làm việc thực tế tại chính những doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần có những khóa đào tạo ngắn hạn cho nhân viên của mình. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - với thế mạnh về toán ứng dụng, xác suất thống kê, ... sẵn sàng cử chuyên gia, trong đó có nhiều thầy cô được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài về, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho các doanh nghiệp" - ông Linh nhấn mạnh.

 Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp tham dự tọa đàm cũng chia sẻ, góp ý và gợi ý cho Nhà trường về việc bổ sung và cải tiến một số môn học.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cho biết: "Trường Đại học Khoa học Tự nhiên luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu. Trong những năm gần đây Nhà trường cũng đặc biệt chú trọng phát triển một số ngành khoa học ứng dụng và chương trình đào tạo định hướng ứng dụng.

Bên cạnh đó, Nhà trường đề cao việc trang bị thêm cho sinh viên năng lực ngoại ngữ cần thiết trong công việc và các kỹ năng để có thể làm việc theo nhóm và khả năng sáng tạo để có một sự nghiệp lâu dài.

Nhà trường cũng tạo điều kiện để sinh viên được làm quen và cọ xát với môi trường làm việc bằng việc thực tập ở các cơ quan, doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự hài lòng với những gì nhiều sinh viên của Nhà trường thể hiện trong quá trình thực tập và mời làm việc chính thức ngay khi sinh viên ra trường".

Đang được quan tâm