Thứ hai, 09/03/2015 - 17:25

TPHCM: Một số trường dạy chương trình chưa được phê duyệt

Dân trí

Kiểm tra các trường phổ thông dân lập, tư thục trên địa bàn, Sở GD-ĐT TPHCM phát hiện một số trường quảng cáo và giảng dạy chương trình nước ngoài chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản chấn chỉnh hoạt động của các trường dân lập, tư thục sau đợt kiểm tra 20 trường thuộc loại hình này.

Qua kiểm tra, Sở nhận thấy một số trường dạy trước chương trình hoặc không có kế hoạch giảng dạy; có trường đã quảng cáo và giảng dạy chương trình nước ngoài chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cơ sở vật chất nhiều trường vẫn phải thuê mướn, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập còn thiếu nên chưa đảm bảo sự ổn định và phát triển lâu dài của trường.

Nhiều trường chưa thực hiện tốt công tác Công đoàn như chưa đăng ký thỏa ước lao động tập thể của trường tại Sở LĐ, TB&XH; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động…

Từ những tồn tại đó, lãnh đạo Sở yêu cầu các trường ngoài công lập phải nghiêm túc thực hiện tốt về quản lý nhân sự, thực hiện chương trình giảng dạy, lưu hồ sơ sổ sách, thực hiện chế độ chính sách cho người lao động...

Cụ thể, các trường cần chú ý như số lượng giáo viên cơ hữu của trường từ năm thứ ba trở lên phải đảm bảo tỉ lệ không dưới 40% trên tổng số giáo viên.

Việc giảng dạy chương trình phổ thông của Bộ GD-ĐT phải đảm bảo đúng theo quy chế chuyên môn, dạy đủ các môn học, đúng số tiết theo quy định. Chương trình nước ngoài phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép mới được triển khai thực hiện.

Hiện, TPHCM có 89 trường phổ thông dân lập, tư thục do Sở GD-ĐT quản lý.

Hoài Nam