TPHCM: Kiến nghị cho trường chuyên thi tín chỉ chương trình đại học

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM kiến nghị, cho phép học sinh các trường chuyên, lớp chuyên được thi một số tín chỉ ở một số môn đang được giảng dạy trong các trường ĐH,CĐ.

Cụ thể, Sở GD&ĐT TPHCM kiến nghị, cho phép học sinh các trường chuyên, lớp chuyên được thi một số tín chỉ ở một số môn tương ứng, phù hợp đang được giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ) để có thể được chứng nhận hoàn thành tín chỉ môn cơ bản.

Nhà trường và giáo viên giảng dạy có trách nhiệm đánh giá định kỳ học sinh, Sở GD&ĐT tổ chức đánh giá chung giữa và cuối cấp học để làm cơ sở xem xét hoàn thành chương trình học của cả cấp.

Giao quyền cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện, kiểm tra đánh giá, công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bộ GD&ĐT sẽ định kỳ tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục của các tỉnh, thành phố theo các chuẩn quốc tế (PISA.PASEC..) và công bố rộng rãi toàn quốc.

TPHCM: Kiến nghị cho trường chuyên thi tín chỉ chương trình đại học - 1
Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM (Ảnh: Nguyễn Quang)

Sở GD&ĐT TPHCM cho phép các trường chủ động trong việc điều chỉnh thời lượng giảng dạy của các bộ môn, trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng, chủ động xây dựng chương trình giảng dạy tích hợp, liên môn và đa dạng hóa việc kiểm tra đánh giá cho phù hợp với tình hình giảng dạy thực tế trong từmg loại hình trường (trường chuyên, trường tiên tiến hiện đại.....).

Điều chỉnh tỷ lệ % trường mầm non đạt chuẩn quốc gia tùy theo đặc thù từng địa phương.

Điều chỉnh đối với cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố có diện tích xây dựng trực tiếp phục vụ giáo dục và đào tạo tối thiểu là 2m2/ học sinh.

Để thành phố thực hiện được 2 ca giữ trẻ cho con công nhân đến 20h30 và giữ cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật cần phải tăng số lượng giáo viên mầm non và việc này cần phải được chấp thuận của Bộ Nội vụ….

Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất, sẽ thí điểm dạy học theo tín chỉ ở những trường THCS, THPT có điều kiện ngay trong năm học 2019-2020. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn về việc triển khai do tính liên thông giữa các trường, các cấp học ở bậc phổ thông chưa được Luật Giáo dục cho phép.

Một số ý kiến tán thành với đề xuất này bởi trên thế giới đã thực hiện nhiều nhưng tại Việt Nam, trước mắt thấy hợp với học sinh các trường chuyên hơn là học sinh trường phổ thông đại trà.

Đang được quan tâm