TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học

(Dân trí) - Hôm nay là ngày cuối học sinh lớp 12 hoàn tất nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020. Tại TPHCM, đa phần thí sinh đăng ký từ 5-7 nguyện vọng xét tuyển.

Bên cạnh đó, không hiếm trường hợp thí sinh ở TPHCM đăng ký từ 15- 20 nguyện vọng xét tuyển ĐH.

TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học - 1
Nhiều học sinh ở trường THPT Nguyễn Du chỉnh sửa lại hồ sơ đăng ký dự thi THPT

Ghi nhận tại trường THPT Nguyễn Du (quận 10), hôm nay đa phần các học sinh lớp 12 chỉ đã hoàn tất hồ sơ đăng ký dự thi. Tại phòng học vụ của trường, chỉ còn các em trước đó ghi sai hồ sơ tập trung chỉnh sửa lại thông tin.

TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học - 2

Nữ sinh Nguyễn Ngọc Xuân Trang chỉnh lại các nguyện vọng mình đăng ký

Nguyễn Ngọc Xuân Trang, học sinh lớp 12A13 cho biết em mình có lợi thế các môn khoa học xã hội nhưng vẫn chọn thi tổ hợp môn xét tuyển khối A1.

Đáng chú ý, Trang đăng ký đến 17 nguyện vọng để xét tuyển ĐH với số lệ phí lên đến hơn 500.000 đồng. Nữ sinh này cho biết mình không phải trường hợp cá biệt có số nguyện vọng nhiều vì “cùng lớp em có bạn đăng ký tới gần 20 nguyện vọng”.

Ngày cuối học sinh TPHCM đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2020

Xuân Trang lý giải nguyên nhân mình đăng ký đến 17 nguyện vọng để chắc suất trúng tuyển vào ngành mình yêu thích. “Năm nay em đăng ký vào 6 trường với 17 nguyện vọng nhưng chủ yếu vào khối ngành kinh tế. Em thấy những khối ngành kinh tế ít bị biến động, không bị lụi tàn dù trong hoàn cảnh nào”, Xuân Trang nói.

Còn Đặng Đức Thế Anh, học sinh lớp 12A15 cho biết mình chỉ nộp hồ sơ với 6 nguyện vọng vì mục tiêu chỉ tập trung vào 2 trường đào tạo kinh tế là trường ĐH Kinh tế TPHCM và trường ĐH Kinh tế- Tài chính. “

Em nhận thấy khả năng của mình không phù hợp với các ngành khác nên chỉ tập trung vào những ngành mà mình cảm thấy hợp năng lực của mình nhất”, Thế Anh chia sẻ.

TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học - 3
Thầy Hà Bảo Tâm hướng dẫn thí sinh nộp hồ sơ

Thầy Hà Bảo Tâm, phụ trách học vụ của trường THPT Nguyễn Du cho biết: Năm nay trường có 472 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và chủ yếu thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN).

Ở phần đăng ký nguyện vọng xét tuyển, các em có xu hướng chọn tổ hợp xét tuyển A0, A1 và D1. Ghi nhận cho thấy trung bình mỗi em đăng ký từ 6-7 nguyện vọng, và cá biệt có một em đăng ký tới 19 nguyện vọng. Tuy nhiên so với mọi năm, năm nay số lượng nguyện vọng của học sinh giảm hơn.

Lý giải điều này, ông Tâm cho rằng nhờ các trường ĐH đến tận nơi tư vấn cho các em khá cặn kẽ, ban giám hiệu cũng dành nhiều thời gian tư vấn cho các em nên chủ yếu đăng ký vào ngành nghề mình yêu thích nhất, không đăng ký lan man quá nhiều nguyện vọng.

Thầy Tâm cho biết, đa phần học sinh của trường đăng ký xét tuyển vào các trường công lập là nhiều. Trong đó, những trường ĐH thuộc ĐH Quốc gia TPHCM với ưu tiên thứ tự ở trên, kế đến mới là các trường tư thục.

TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học - 4

Học sinh dò lại thông tin trên cổng thông tin thi tốt nghiệp TPHCM

Cũng theo ông Tâm: “Nhìn chung các học sinh vẫn ghi sai mã ngành, mã trường do các em truy cập vào những trang không chính thống của các trường. Tuy nhiên hiện tại các thí sinh đã hoàn tất việc làm hồ sơ, ngày cuối này chủ yếu để các em dò lại và điều chỉnh thông tin sai sót”.

Còn tại trường THPT Thành Nhân (Quận Gò Vấp), thầy Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, năm nay trường có 365 học sinh 12 và toàn bộ các em đều đăng kí bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên.

Về hồ sơ dự thi, trong những ngày qua trường đã rà soát, so dò, đối sánh kĩ toàn bộ các thông tin để đảm bảo sự chính xác nhất trước khi gửi lên Sở GD&ĐT.

Cũng theo ông Độ, ở phần đăng kí xét tuyển ĐH, nhà trường cũng định hướng cho học sinh tối đa khoảng 5 nguyện vọng và không chọn quá ít. Đa phần các em lựa chọn khối thi để xét tuyển là A, B, A1, D vào các trường: Y dược TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Ngoại thương, Kinh tế TP.HCM…

Ông Độ cũng cho biết, sau khi học kỳ 2 kết thúc, trường tổ chức ôn tập cho các em đến gần ngày thi và sẽ tổ chức 3 đợt thi thử cho các em.

Cũng theo ghi nhận tại nhiều trường THPT khác trên địa bàn TPHCM, hầu hết thí sinh đăng ký trung bình ở mức từ 5-7 nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Chẳng hạn như trường THPT Hùng Vương (quận 5) trung bình học sinh đăng ký 6 nguyện vọng; trường THPT Ngô Quyền (quận 7) cũng ở mức 5- 7 nguyện vọng. Trường THTP Bùi Thị Xuân (quận 1) cũng ghi nhận đa phần thí sinh đăng ký khoảng 7 nguyện vọng, tuy nhiên cũng có vài thí sinh nộp nhiều nhất 19-20 nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Lê Phương

Đang được quan tâm