TPHCM: Không để phụ huynh bức xúc về các khoản thu

(Dân trí) - Đối với khoản thu cần thiết phục vụ việc nâng cao chất lượng dạy và học, cần công khai, minh bạch, không để xảy ra sự việc gây bức xúc cho phụ huynh.

Đảng ủy Sở GD&ĐT TPHCM vừa có công văn đến các Đảng bộ, chi bộ trường học về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của thành phố các công tác đầu năm học. Trong đó, nhấn mạnh đến việc thu chi trong trường học.

Cụ thể, việc thu các khoản đầu năm học của các trường phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định tuyệt đối không thu thêm các khoản ngoài quy định.

TPHCM: Không để phụ huynh bức xúc về các khoản thu - 1

Nhiều gia đình bị "đuối sức" trước các khoản tiền trường đầu năm. (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn)

Với các khoản thu chính đáng, cần thiết, phục vụ việc nâng cao chất lượng dạy và học cần công khai, minh bạch thông tin tạo sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, không để xảy ra sự việc gây bức xúc cho phụ huynh và xã hội. Kịp thời làm rõ, trao đổi các vấn đề phụ huynh, học sinh thắc mắc, không để phát sinh tình hình phức tạp.

Các chi bộ cần kịp thời tham mưu lãnh đạo lưu ý đến việc hỗ trợ sách giáo khoa (SGK), tập vở, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo, khó khăn, không để tình trạng học sinh đến lớp không có SGK hoặc thiếu đồ dùng học tập. Có các giải pháp, hình thức phù hợp để chia sẻ khó khăn với các gia đình học sinh bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM cũng chỉ đạo các đơn vị phải thông báo đầy đủ, công khai đến từng phụ huynh học sinh, phải nêu rõ nội dung từng khoản thu theo quy định, khoản thu theo thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ. 

Tuy nhiên, vừa bước vào năm học nhiều phụ huynh đã "hụt hơi" với nhiều khoản chi "bên ngoài" như đủ loại sách bổ trợ, sách tham khảo được đưa vào nhà trường, quỹ lớp, quỹ phụ huynh, tiền cơ sở vật chất, tiền tài trợ, tiền khuyến học... 

Chưa kể đến các khoản chi bắt buộc như SGK, dụng cụ học tập, quần áo, ba lô, học phí, tiền bán trú, bảo hiểm...

Không chỉ các gia đình khó khăn, lao động nghèo, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngay cả những gia đình có kinh tế khá cũng bị "đuối sức" trước tiền trường đầu năm.