Thứ bảy, 11/05/2019 - 18:08

TPHCM: Gần 1.000 HS, SV cam kết không sử dụng ly và ống hút nhựa

Dân trí

Sáng nay (11/5), Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tổ lễ phát động chương trình nói không với ly, ống hút nhựa sử dụng 1 lần. Gần 1.000 sinh viên trường và học sinh trường THPT Trần Quốc Toản, Trung tâm giáo dục phổ thông Hufi tham gia hưởng ứng hoạt động này.

Trong lễ phát động chương trình này, gần 1.000 học sinh, sinh viên cùng ký cam kết không sử dụng ly, ống hút nhựa dùng một lần và làm vệ sinh, phân loại rác thải nhựa trong trường. Không dừng lại đó, cá sinh viên bắt tay làm vệ sinh khuôn viên trường học, dán thông tin phân loại rác tại các lớp học, thùng rác. 

TPHCM: Gần 1.000 HS, SV cam kết không sử dụng ly và ống hút nhựa - 1

Ths. Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM chia sẻ trong buổi phát động

Sinh viên Lê Xuân Tú chia sẻ "Để bảo vệ môi trường, hãy bắt đầu từ việc nhỏ như vậy và khá dễ để làm, dần dần các bạn sẽ ý thức tốt hơn, sau này không cần cấm nữa, sinh viên sẽ tự giác có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường”.

Ths. Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết: "Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động, sự kiện mang tính thực tiễn nhằm thay đổi thói quen của mọi người trong việc sử dụng các sản phẩm nhựa, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ môi trường và thể hiện trách nhiệm của sinh viên nhà trường đối với các vấn đề xã hội. Sau lễ phát động hôm nay, chương trình sẽ được triển khai và duy trì bởi các câu lạc bộ, đội nhóm, Đoàn thanh niên..".

TPHCM: Gần 1.000 HS, SV cam kết không sử dụng ly và ống hút nhựa - 2

Các sinh viên ký cam kết không sử dụng ly, ống hút nhựa dùng một lần và làm vệ sinh, phân loại rác thải nhựa trong trường

Mới đây, trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng thông báo cấm cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa trong khuôn viên trường. Theo đó, trường cấm toàn bộ việc sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa trong lớp học, phòng họp, hội trường và các hoạt động diễn ra trong trường.

Các phòng ban chuyên môn tuyên truyền chủ trương này, khuyến khích sử dụng bình nước thủy tinh, ống hút inox, các sản phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên, dễ phân hủy nhằm giảm thiểu rác thải nhựa hàng ngày. 

TPHCM: Gần 1.000 HS, SV cam kết không sử dụng ly và ống hút nhựa - 3

Sinh viên tham gia dọn dẹp, phân loại rác thải, cắt tỉa bồn hoa trong khuôn viên trường

Bên cạnh đó, trường cũng đưa ra chủ trương "thấy rác nhặt ngay, giữ gìn môi trường xanh" trong sinh viên. Khuyến khích sinh viên mỗi ngày dành ra 30 phút để vệ sinh môi trường, dọn dẹp, phân loại rác thải, cắt tỉa bồn hoa trong khuôn viên trường. 

Hồi tháng 4, trường ĐH Mở TP.HCM đã gây chú ý vì là trường đầu tiên có quyết định không sử dụng ước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng như ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần bằng nhựa. Để triển khai hiệu quả, trường đã phát bình nước cá nhân cho các cán bộ, giảng viên trong nhà trường.

Lê Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất