Top 5 sự kiện đáng chú ý nhất cộng đồng DHS Việt năm qua

(Dân trí) - Làn sóng tranh luận “Du học sinh ở hay về?” là một trong những sự kiện nổi bật trong cộng đồng du học sinh Việt khắp thế giới. Cùng báo Dân trí xem lại 5 sự kiện đáng chú ý nhất trong năm 2015 vừa qua.

Tranh luận “Du học sinh: ở hay về”…


Câu chuyện “lùm xùm” của TS Doãn Minh Đăng “châm ngòi” cho cuộc tranh luận du học sinh ở - về.

Câu chuyện “lùm xùm” của TS Doãn Minh Đăng “châm ngòi” cho cuộc tranh luận du học sinh ở - về.

Cuối năm qua, dư luận xôn xao câu chuyện du học sinh ở - về. Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội những cuộc tranh cãi về vấn đề này diễn ra “nảy lửa”.

Tranh luận “du học sinh ở hay về” vốn không mới đã được “hâm nóng” dịp cuối năm qua câu chuyện của TS Doãn Minh Đăng – người từng thi Đường lên đỉnh Olympia tố trường ĐH (nơi công tác sau khi du học trở về) đối xử bất công.

Sau đó, Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên Nguyễn Thành Vinh cho rằng, về nước là “sự lãng phí” khi môi trường và cơ chế làm việc ở Việt Nam chưa phù hợp cho người tài phát triển.

Việc cắt nghĩa nguyên do “nhân tài một đi không trở lại” không chỉ “nóng” trong cộng đồng du học sinh mà còn khiến dư luận trong nước đặc biệt quan tâm. Nhiều diễn đàn được mở ra, các nhà lãnh đạo cũng vào cuộc bàn bạc… Tuy vậy, có lẽ câu chuyện “nóng” lên rồi sẽ lại “lạnh” dần, còn bài toán thu hút nhân tài trở về phục vụ đất nước vẫn chưa thể có lời đáp trong “một sớm một chiều”…

Du học sinh Việt tại Úc bị lừa đảo 8 tỷ đồng vé máy bay về Tết


Trang Facebook Vi Tran lừa đảo 8 tỷ đồng tiền vé máy bay của du học sinh Việt tại Úc.

Trang Facebook Vi Tran lừa đảo 8 tỷ đồng tiền vé máy bay của du học sinh Việt tại Úc.

Tháng 1 vừa qua, cộng đồng DHS Việt tại Úc rúng động trước vụ lừa đảo quy mô lên đến hàng trăm nghìn đô la. Chỉ với một tài khoản Facebook và lợi dụng niềm tin, tâm lý “ham rẻ” của khách, nick Facebook Vi Tran đã thực hiện hành vi lừa đảo khiến hàng trăm DHS Việt điêu đứng. Theo thống kê chưa đầy đủ của Cảnh sát bang NSW, đã có 240 nạn nhân của Vi Tran trình báo cảnh sát. Quy mô vụ siêu lừa ước tính vượt quá 360.000 USD (khoảng 8 tỷ đồng).

Cách làm của Vi Tran là nhận tiền qua ngân hàng rồi gửi vé cho người mua. Thông tin vé rất rõ ngày, giờ bay, nhưng thực chất chỉ là vé booking (đặt giữ chỗ) chứ không phải là vé chính thức. Và khi có nhiều người phát hiện, đồng loạt kiểm tra lại vé thấy không có trong hệ thống thì Vi Tran liền biến mất tăm. Với dịch vụ mua bán online, tất cả thông tin của kẻ lừa đảo đều là giả.

Ngày 13/1/2016, nghi phạm vụ lừa bán vé máy bay cho du học sinh Việt ở Australia bị cảnh sát bắt giữ. Thông tin này khiến các nạn nhân cảm thấy an lòng. Tuy nhiên nhiều người cho rằng, rất khó có thể lấy lại được số tiền đã mất và xác định vụ lừa này là bài học đắt giá.

Lần đầu tiên tổ chức Miss DHS toàn thế giới


“Hương sắc Việt khắp năm châu hội tụ” qua Miss Du học sinh 2015.

“Hương sắc Việt khắp năm châu hội tụ” qua Miss Du học sinh 2015.

Cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt do nhóm Du học sinh TV lần đầu tiên diễn ra chuyên nghiệp, thành công. Miss Du học sinh Việt 2015 là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên dành cho cộng đồng du học sinh Việt Nam trên toàn thế giới. Cuộc thi diễn ra từ ngày 10/10 đến 30/11/2015, nhằm tôn vinh vẻ đẹp Việt nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

“Miss Du học sinh Việt 2015” được tổ chức tại các quốc gia trên thế giới với sự đồng hành của Hoa hậu Việt Nam 2010 – Đặng Thị Ngọc Hân, Hoa hậu thân thiện – HHHV Việt Nam 2008 – Dương Thùy Linh với tư cách Ban giám khảo.

Chuỗi sự kiện “Kết nối tuổi trẻ Việt” 2015


Giải chạy Connecting Việt Youth - Kết nối tuổi trẻ Việt.

Giải chạy Connecting Việt Youth - Kết nối tuổi trẻ Việt.

Giải chạy Connecting Việt Youth - Kết nối tuổi trẻ Việt do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh (SVUK), Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (AVSPUS) phối hợp tổ chức với mong kết nối du học sinh Việt Nam với sinh viên, thanh niên, học sinh trong nước, thông qua các hoạt động thể thao, khởi nghiệp và tình nguyện, đưa sức trẻ xây dựng đất nước.

“Connecting Viet Youth” 2015 diễn ra ngày 25/7/2015 là sự tiếp nối thành công trong lần ra mắt đầu tiên vào mùa hè 2014. Hơn 1.500 bạn trẻ trong đó có sự góp mặt của Hoa hậu Kỳ Duyên, Á hậu Tú Anh, thanh niên, sinh viên đang học tập, làm việc trong nước và du học sinh Việt Nam tại nước ngoài (Anh, Mỹ, Australia, Pháp, Thụy Sĩ, Singapore) đã tham gia sự kiện này.

Giải chạy từ thiện Marathon diễn ra tại sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) đã thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham dự. Hơn thế nữa, mục tiêu chính của giải chạy cũng là đóng góp cho hoạt động từ thiện xây dựng tủ sách và tổ chức Trung thu cho các bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện K Hà Nội, cũng như mua dụng cụ học tập và quần áo ấm cho trẻ em nghèo các vùng núi phía Bắc

Bên cạnh hoạt động chạy từ thiện, chương trình Kết nối tuổi trẻ Việt còn tổ chức Hội thảo khởi nghiệp CVY Innovation Day và hội thảo du học CVY Study Abroad Conference tại Trung tâm hội nghị quốc gia với những speakers, những chia sẻ từ các Start-up thành công hay du học sinh xuất sắc; chương trình từ thiện xây dựng tủ sách cho bệnh nhi tại Bệnh viện Huyết học, Bệnh viện K Hà Nội; chuyến đi tình nguyện lên điểm trường khó khăn Bản Cói hỗ trợ các trẻ em dân tộc khó khăn đồ dùng học tập, chăn và quần áo ấm...

Quy tụ trí thức Việt khắp 5 châu, “Không để mất một tấc biển đảo”


Hội thảo về biển Đông “Không để mất một tấc biển đảo”.

Hội thảo về biển Đông “Không để mất một tấc biển đảo”.

Ngày 24/5/2015, Hội Thanh niên - sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức hội thảo biển Đông với chủ đề “Sự lấn chiếm đất trên biển Đông và những tác động đối với hòa bình và ổn định trong khu vực” ở ĐH Harvard, Cambridge. Sự kiện thu hút sự chú ý của các học giả và các sinh viên Việt Nam khắp thế giới.

Ngoài sự tham gia của các giáo sư và học giả uy tín, hội thảo còn quy tụ sự tham gia trực tuyến (qua Google Hangout) của Hội Sinh viên Việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới như Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary, Hội Sinh viên Việt Nam tại California, Hội Sinh viên Việt Nam tại Missouri và tất cả người Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Mục đích của hội thảo nhằm phân tích những động thái trong việc lấn chiếm, cải tạo đất trên biển Đông và những nguy cơ đe dọa đến an ninh khu vực cũng như quốc tế và thảo luận những giải pháp duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông. Điều đặc biệt nhất là Hội thảo đã mở một hướng đi mới trong việc quy tụ các tri thức trẻ khắp 5 châu cùng phân tích, thảo luận, quan tâm đến các vấn đề của nước nhà.

Lệ Thu (tổng hợp)