Bạn đọc viết:

"Tôi khẳng định không có thí sinh nào 30 điểm mà trượt đại học"

(Dân trí) - Là phụ huynh của một học sinh vừa trải qua kỳ tuyển sinh đại học năm nay, tôi dám khẳng định: không có em học sinh/thí sinh nào 30 điểm mà trượt đại học.

Tôi khẳng định không có thí sinh nào 30 điểm mà trượt đại học - 1

Thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

"Choáng váng" vì điểm chuẩn nguyện vọng 1

Những ngày vừa qua, trên các trang Facebook xuất hiện nhan nhản những status về việc "30 điểm vẫn trượt đại học". Nhiều người bình luận rằng: "Chưa đi thi đã biết trượt thì học làm gì cho tốn cơm gạo!".

Là phụ huynh của một học sinh vừa trải qua kỳ tuyển sinh đại học năm nay, chúng tôi cũng như hầu hết phụ huynh và các thí sinh, vừa trải qua những ngày "thót tim".

Cách đây 3 tháng (với điểm trung bình của tất cả các môn của 5 học kỳ đạt 8,2 điểm), con trai tôi nhận được thông báo trúng tuyến của 3 trường đại học theo diện xét học bạ. Cả 3 trường này đều yêu cầu nộp hồ sơ nhập học trước từ 20 đến  30/8, nếu sau ngày đó không nộp hồ sơ thì coi như từ chối nhập học.

Khi nhận kết quả thi tốt nghiệp, điểm 3 môn khối A Toán Lý Hóa của con tôi được 26 điểm. Tôi khuyên con trai nộp hồ sơ vào một trường đã trúng tuyển học bạ cho "chắc ăn", không chờ các nguyện vọng xét điểm thi nữa. Nhưng con tôi nhất quyết từ chối 3 trường đã trúng diện xét học bạ, nói chờ kết quả các nguyện vọng xét điểm thi.

Đến ngày 15/9 cả nhà "choáng váng" vì nguyện vọng 1 theo điểm xét tuyển của con bị "trượt thẳng cẳng", khi Học viện Bưu chính viễn thông báo điểm chuẩn trúng tuyển là 27 điểm. Nhìn vào điểm chuẩn của hàng loạt trường từ 27-30 điểm, cả nhà phát hoảng.

Càng "điên đầu" hơn, khi đọc những bài báo, rằng: 28 điểm vẫn trượt đại học! Rồi thậm chí là: 30 điểm vẫn trượt đại học. Ngày 16/9, Trường Đại học Kiến trúc mới công bố điểm chuẩn trúng tuyển, cả nhà mới thở phào khi nguyện vọng 2 của con là Trường Kiến trúc đã đỗ.

Trượt đại học do chủ quan duy ý chí

Tôi ngạc nhiên với việc dư luận "lên đồng" cùng thông tin: 30 điểm vẫn trượt đại học. Đúng là có trường công bố điểm chuẩn trên 30 điểm, và ai cũng biết điểm thi tối đa 3 môn là 30 điểm. Sở dĩ điểm chuẩn cao hơn 30 là bởi các thí sinh trúng tuyển, ngoài việc đạt điểm tối đa, họ còn được cộng điểm ưu tiên.

Nhưng, mỗi thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, thông thường được khuyến cáo đăng ký 10 nguyện vọng. Giả sử có thí sinh 30 điểm mà không trúng tuyển, thì đó là chỉ "trượt" nguyện vọng 1, còn nguyện vọng 2 thì vẫn trúng.

Nếu ai đó nói rằng, chỉ đăng ký một nguyện vọng, trượt đại học, ắt hẳn tại thí sinh đó quá chủ quan duy ý trí, việc trượt đại học là đương nhiên, không nên trách ai.

Ngay cả với những thí sinh chỉ được 15 điểm 3 môn, đăng ký 10 nguyện vọng mà trượt cả 10, thì vẫn còn nhiều cơ hội vào học đại học trong năm nay.

Suốt cả tháng qua, tôi phải thường xuyên nhận được điện thoại từ Ban tuyển sinh của nhiều trường đại học (vì hồ sơ đăng ký thi THPT và tuyển sinh của con trai tôi, phần điện thoại liên lạc ghi số của tôi). Họ nói rằng, nếu trượt tất cả các nguyện vọng trong kỳ thi vừa qua, thì vẫn được nộp hồ sơ nhập học vào trường của họ, thậm chí có trường cho biết điểm chuẩn nhận vào chỉ 15 điểm (3 môn).

Tìm hiểu ra được biết, sở dĩ điểm chuẩn vào đại học năm nay cao, bởi 3 nguyên nhân.

Một là, đề thi dễ hơn các năm trước, nên điểm thi bình quân cao hơn.

Hai là, rất nhiều trường tuyển sinh bằng xét học bạ, số lượng sinh viên lấy vào trường qua hình thức này đã đạt được từ 50-90% số chỉ tiêu tuyển sinh. Vì vậy, số lượng tuyển chọn qua xét điểm thi tốt nghiệp THPT rất ít, thậm chí có trường chỉ còn dành 5-10 chỉ tiêu cho xét điểm thi. Điều này đã dẫn đến điểm xét tuyển tăng cao.

Ba là, học sinh đăng ký nguyện vọng theo phong trào, khiến phần lớn các học sinh đăng ký các nguyện vọng khá giống nhau, chỉ tập trung vào một số ít trường. Khiến các trường đó xảy ra tình trạng 30 chọn 1; thậm chí là 100 chọn 1; 1000 chọn 1 đã dẫn đến tình trạng điểm chuẩn có trường vọt lên trên 30.

Trong khi đó, rất nhiều trường đại học, số thí sinh đăng ký nguyện vọng ít hơn số lượng chỉ tiêu xét tuyển. Khiến các trường này hiện đang phải điện thoại "săn lùng" các đầu học sinh, sẵn sàng nhận những thí sinh trượt mọi nguyện vọng dự thi, và đưa ra điểm chuẩn rất thấp, chỉ 15 điểm.

Từ những điều trên cho thấy, sẽ không có em học sinh nào thi đạt 20-30 điểm mà vẫn không được vào đại học. Có chăng, chỉ là bởi những thí sinh đó duy ý chí với ước vọng quá cao, chỉ muốn vào học một trường duy nhất - mà trường đó điểm chuẩn trên 30 mà thôi.

Tin liên quan
Đang được quan tâm