Tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa lý phản hồi ý kiến nói đề chưa chuẩn

(Dân trí) - Sau khi đề tham khảo môn Địa lý thi THPT quốc gia 2017 được công bố, một số ý kiến của giáo viên cho rằng đề có nhiều điểm chưa chuẩn. Tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa lý - Bộ GD&ĐT đã phản hồi và cho rằng, đề không sai.

Tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa lý phản hồi ý kiến nói đề chưa chuẩn - 1

Tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa lý phản hồi 4 điểm như sau:

1. Về tên quốc lộ 1: Theo đúng tên quốc lộ 1 của SGK Địa lí 12, NXB Giáo dục Việt Nam và đúng tên quốc lộ 1 trong Atlat Địa lý Việt Nam do NXB Việt Nam phát hành từ năm 2009 đến nay.

2. Về hệ thống sông Mê Công: Đề yêu cầu xem Atlat Địa lý Việt Nam trang 10. Trên trang này, hệ thống sông Mê Công nằm cả ở hai phần lãnh thổ phía Bắc và phía Nam nước ta.

(Anh/Chị có thể kiểm tra thêm theo bảng chú giải và nguồn của hai trong số các phụ lưu của sông Mê Công là S.Xê Công (nguồn từ phía tây Thừa Thiên Huế) và S.Xê Bang Hiêng (nguồn từ phía tây Quảng Trị).

3. Câu 55. Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam trong 15, cho biết các đô thị nào sau đây có quy mô dân số trên 1 triệu người?

A. TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng.

B. Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng.

C. Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội.

D. Hà Nội, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh.

Câu này bắt buộc là dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 15, không sử dụng nguồn nào khác.

4. Về ý kiến "Nước ta không có khu miền Trung mà chỉ có Khu Bắc Trung Bộ; khu Duyên hải Nam Trung Bộ".

Cần chú ý rằng, đề thi không chỉ dùng từ "khu" như ý kiến của anh/chị mà đề thi dùng từ "khu vực". Cụ thể:

Câu 42: Khu vực nào sau đâu ở nước ta có động đất mạnh nhất?

A. Nam Bộ.

B. Miền Trung.

C. Tây Bắc.

D. Đông Bắc.

Cách dùng từ này theo đúng sách giáo khoa Địa lý 12 (NXB Giáo dục Việt Nam). Xin trích nguyên văn câu trong SGK Địa lý 12 của NXB Giáo dục Việt Nam, trang 64: "Ở nước ta, Tây Bắc là khu vực có hoạt động động đất mạnh nhất, rồi đến khu vực Đông Bắc. Khu vực miền Trung ít động đất hơn, còn ở Nam Bộ động đất biểu hiện rất yếu".

Sách giáo khoa cùng với Atlat Địa lý Việt Nam hiện hành là tài liệu dạy và học môn Địa lý thống nhất trong cả nước. Do đó, câu hỏi và đáp án thi về nguyên tắc phải phù hợp với các tài liệu này.

PGS.TS Nguyễn Đức Vũ, thay mặt Tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa Lý cho rằng, trong điều kiện kinh tế xã hội của đất nước ta phát triển nhanh chóng như hiện nay thì đương nhiên số liệu thống kê cũng thay đổi liên tục. Đôi khi sách giáo khoa chưa cập nhật kịp số liệu thực tế.

Đặc biệt đây chỉ là đề tham khảo để thí sinh biết dạng đề thi nhằm giúp thí sinh hình dung được cách sử dụng những kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa và Atlat Địa lý đề tìm ra đáp án cho một câu hỏi.

Khi làm bài thi chính thức, thí sinh có thể sử dụng phương pháp tương tự để trả lời những câu hỏi khác nhưng tất nhiên với những vấn đề mà số liệu sách giáo khoa phù hợp với thực tiễn.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm