Tình nguyện viên mời sĩ tử về ở cùng nhà

(Dân trí) - Với mô hình mới lạ “home-stay” - mùa thi năm nay, các tình nguyện viên ở Huế không chỉ cho thí sinh ở miễn phí mà còn lo lắng chuyện cơm nước, giúp đỡ ôn thi, tư vấn cách học tập... Tình nguyện viên cũng sẵn sàng chở thí sinh đi thi.

Đây là ý tưởng của anh Bùi Văn Lợi - Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Huế. Anh Lợi rất vui mừng vì mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ phía sinh viên và cho biết hiện nay, trên toàn thành phố có khoảng 100 tình nguyện viên đứng ra nhận nhiệm vụ này.

Riêng tại ĐH Sư phạm Huế, Lê Văn Chiến - đội phó nhóm 2 cho hay có hơn 30 sinh viên nhận nhiệm vụ và sẽ đưa các thí sinh về ở chung tại phòng trọ, nhà riêng của mình.

Thí sinh đến các điểm thi được tình nguyện viên hướng dẫn, mời về nhà ở trọ.
Thí sinh đến các điểm thi được tình nguyện viên hướng dẫn, "mời" về nhà ở trọ.

Theo các tình nguyện viên, các sĩ tử đến Huế lạ vùng miền thường nhận sự giúp đỡ trong dè dặt và ngại ngùng. Những lúc như thế tình nguyện viên phải là người làm quen, bắt chuyện và kết thân với sĩ tử.

Bạn Nguyễn Quang Giàu, sinh viên năm 3 ngành Giáo dục chính trị, đội phó đội TSMT điểm ĐH Sư phạm Huế cho biết: “Mình tham gia tiếp sức mùa thi từ năm 1 đến giờ nên khi nghe phát động mô hình home-stay từ Hội Sinh viên là mình hưởng ứng ngay. Phòng trọ của mình khá rộng rãi nên 2, 3 người cùng ở vẫn bình thường”.

Nguyễn Quang Giàu (

Sinh viên Nguyễn Quang Giàu (áo xanh) ăn cơm với thí sinh Nguyễn Văn Thong tại phòng trọ của mình.

Em Nguyễn Văn Thong sĩ tử ra Huế dự thi ĐH Khoa Học ở ghép với Giàu chia sẻ: “Mọi việc ăn ở đều thoải mái anh ạ, em chỉ phải trả một ít tiền nước sinh hoạt cho chủ trọ mà thôi. Điều kiện học tập đều được trang bị đầy đủ.”

Hàng ngày, sau khi hoàn thành ca trực tiếp sức mùa thi, Giàu đi chợ nấu ăn cho sĩ tử. Em Thong chỉ việc an tâm ngồi nhà ôn bài và chuẩn bị kiến thức cho những ngày thi căng thẳng.

Em Thong yên tâm học bài tại phòng trọ của anh Giàu

Em Thong yên tâm học bài tại phòng trọ của anh Giàu

 
Hàng ngày, anh Giàu đi chợ, nấu ăn tại phòng trọ cho Thong và mình ăn chung.
Chàng sinh viên Nguyễn Quang đi chợ, nấu ăn tại phòng trọ cho Thong và mình ăn chung.

Giàu cho biết: “Mùa hè của sinh viên vừa mới bắt đầu nên nhiều bạn đã về quê, phòng trọ trống nhiều lắm, mình tính thuyết phục chủ trọ cho thuê những phòng trọ này với giá rẻ để giới thiệu thêm thí sinh về”.

Được biết, đây là năm đầu tiên ĐH Huế thử nghiệm mô hình home-stay này. Và có lẽ Huế cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai loại hình tiếp sức mùa thi đầy tình cảm như trên. Đào Thị Linh Giang - một trong các tình nguyện viên tham gia hoạt động bày tỏ: “Đây là mô hình tiếp sức mùa thi khá mới lạ, đem lại những điều kiện thuận lợi giúp thí sinh an tâm đến dự thi ĐH tại Huế. Điều này cũng là mong ước lớn nhất của những tình nguyện viên tiếp sức mùa thi như chúng mình”.

Anh Việt - Đại Dương

Đọc thêm