Thứ năm, 04/07/2013 - 00:36

Sinh viên đi ở nhờ, nhường phòng cho sĩ tử

Dân trí

Nữ sinh năm nhất ĐH Nông nghiệp Hà Nội sang ở nhà bạn để nhường phòng mình cho hai chị em thí sinh Phạm Thị Biên ở trong thời gian thi ĐH. Được biết, em Biên mồ côi cha từ bé, gia đình khó khăn nhưng vẫn cố gắng học tập, đạt học sinh khá, giỏi.

Sẵn sàng nhường phòng cho sĩ tử

Thân Thị Trang - một cô bé khá nhỏ nhắn người Sơn Động, Bắc Giang, hiện là sinh viên năm nhất ngành Quản lý đất đai Trường ĐH Nông nghiệp - chia sẻ: “Những ngày này năm trước, em cũng là một thí sinh được các anh chị sinh viên tình nguyện nhường phòng trong những ngày thi đại học. Năm nay, em muốn tiếp nối truyền thống, lại nhường phòng cho các sĩ tử, hy vọng giúp các em giảm bớt phần nào khó khăn và mong rằng may mắn đỗ đạt của em cũng sẽ truyền sang cho các em khoá dưới".

Thí sinh được Trang nhường phòng là em Phạm Thị Biên, học sinh lớp 12A3 Trường THPT Yên Dũng 3. Biên sinh ra trong một gia đình có 6 chị em gái, bố mất từ khi em được 8 tháng tuổi, mọi gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai người mẹ. 
 
Sinh viên đi ở nhờ, nhường phòng cho sĩ tử
Thí sinh Phạm Thị Biên yên tâm ôn luyện trong căn phòng trọ được nữ sinh viên năm nhất Thân Thị Trang giúp đỡ để đi thi.

Thấu hiểu những vất vả của mẹ, Biên luôn cố gắng học tập tốt, 12 năm liền là học sinh khá, giỏi. Nuôi ước mơ trở thành kĩ sư Công nghệ thực phẩm, Biên nộp hồ sơ dự thi khối A vào trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội.

Biên kể chuyện: “Khi các anh chị sinh viên về trường em phát tờ rơi và phổ biến chương trình tình nguyện nhường phòng cho sĩ tử đi thi, em mừng lắm, làm đơn đăng kí ngay. Trước ngày dự thi ĐH, em đã chuẩn bị sẵn hành trang, nhận được điện thoại của cô giáo chủ nhiệm là em cùng chị gái theo đoàn xe tình nguyện của Bắc Giang, ra tới Hà Nội sáng ngày mùng 2/7. Em cảm thấy mình thật may mắn vì nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người. Tình đồng hương thật ấm áp biết bao”.

Nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn SV, chị gái của Biên là Phạm Thị Duyên cảm kích: “Mình và gia đình rất vững dạ khi hai chị em được các tình nguyện viên nhường phòng. Vì ở thời điểm này, các nhà trọ luôn đẩy mạnh việc kinh doanh chỗ trọ. Việc làm của các bạn tình nguyện viên khiến mình rất quý trọng.”
 
Về phần Trang, cô sinh viên này đã sang ở nhờ một người bạn của mình để tạo điều kiện cho chị em Biên.

Đón sĩ tử vui như hội

Là những sinh viên của nhiều trường khác nhau trong khu vực Nguyễn Trãi - Hà Đông, nhóm bạn của Nguyễn Xuân Khôi - SV năm hai Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng tích cực tham gia phong trào nhường phòng cho các sĩ tử tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

Khôi và các bạn đang trọ tại căn nhà ở 143/95 tổ dân phố 14, Tân Triều, Q. Thanh Xuân gần khá nhiều địa điểm thi ĐH nên sẵn sàng giúp đỡ các em thí sinh.

“Chỗ mình hiện đã có hai em thí sinh đến ở, một em thi ĐH Kiến trúc, một em thi ở Học viện Quân y. Lúc trước bọn mình ở căn nhà này gồm có 8 người, nghỉ hè có 2 bạn về quê. Số còn lại chúng mình đều tham gia hoạt động tình nguyện. Đón các em thí sinh về, cả nhóm tụ tập ở ghép lại với nhau, để riêng 1 phòng cho hai em nghỉ ngơi. Hi vọng rằng các em sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi.” 
 
Nguyễn Xuân Khôi và bạn bè truyền đạt kinh nghiệm thi cử cho sĩ tử
Nguyễn Xuân Khôi và bạn bè truyền đạt kinh nghiệm thi cử cho sĩ tử.

Từ khi hai thí sinh vào ở gần nhóm bạn của Khôi, cả nhà lúc nào cũng chộn rộn tiếng cười. Tới bữa cơm, Khôi và các bạn chăm chỉ nấu nướng, "thết đãi" các thí sinh như bạn bè đã quen thân từ lâu.

Nhóm nam sinh chịu khó nấu cơm, chăm sóc cho hai sĩ tử đi thi
Nhóm nam sinh chịu khó nấu cơm, chăm sóc cho hai sĩ tử đi thi

Không chỉ được nhường phòng ở, đảm bảo ăn uống đủ chất, hai thí sinh được các anh đưa đón tận tình đến trường thi. Lúc rảnh rỗi, các sĩ tử cũng có thể hỏi han các "tiền bối" về bài vở và kinh nghiệm khi đi thi.

Được biết, hiện nay đã có 9 trường hợp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, con thương binh liệt sĩ… được các bạn Hội Sinh viên Bắc Giang chia sẻ chỗ ở, giúp đỡ đi thi. Dự kiến trong đợt thi sắp tới, nhóm tình nguyện sẽ cố găng mở rộng phạm vi, giúp đỡ thêm nhiều thí sinh hơn nữa. 

Bạn Bùi Văn Lâm - Chủ tịch Hội sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội, một trong những bạn trẻ vận động chương trình tình nguyện nhường phòng và giúp đỡ sĩ tử mang tên "Em tôi đi thi" cho biết: “Việc nhường phòng cho các thí sinh dự thi đại học là một trong những hoạt động mà Hội chúng em đã triển khai trong suốt 4 năm qua với mong muốn giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, biết vươn lên học tập tốt. Đây là món quà khích lệ những cá nhân đáng được khích lệ nên chúng em không hề cảm thấy nhiệm vụ này là vất vả, khó nhọc gì cả”.

Mai Châm
Đáng quan tâm
Mới nhất