Tỉ lệ thừa cân béo phì ở học sinh đang tăng nhanh

(Dân trí) - Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng 7 năm (từ 2002- 2009), tỉ lệ thừa cân béo phì của học sinh tiểu học đã tăng 4 lần. Ở Hà Nội, các nghiên cứu trên học sinh mẫu giáo, tiểu học nội thành, cũng nghiêng về phía thừa dinh dưỡng với 40% học sinh bị thừa cân, béo phì.

Thông tin trên vừa được đại diện Bộ Y tế đưa ra tại lễ phát động cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực phòng, chống thừa cân, béo phì cho trẻ em năm 2018”, do đơn vị này kết hợp cùng báo Nhi đồng tổ chức hôm nay (31/10), tại Hà Nội.

Theo BTC, cuộc thi giúp cho các em có một sức khỏe tốt hơn để học tập, giáo dục, rèn luyện các em ý thức tự giác phòng và tránh các bệnh tật học đường; tạo cơ hội để các trường học xây dựng môi trường sinh hoạt, học tập đảm bảo vệ sinh.

Đối tượng tham gia gồm học sinh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên toàn quốc.

Đại diện Bộ Y tế cho biết: Tỉ lệ béo phì ở học sinh hiện đang tăng nhanh.
Đại diện Bộ Y tế cho biết: Tỉ lệ béo phì ở học sinh hiện đang tăng nhanh.

Hình thức thi: Cá nhân: Trả lời các câu hỏi đăng trong Thể lệ.

Tập thể: Mỗi đội từ 5 - 7 học sinh, xây dựng kịch bản hài, kịch với nội dung chủ đề cuộc thi. Thời lượng tối đa của kịch bản là 15 phút.

Thời gian nhận bài và tiểu phẩm: Trước ngày 26/11/2018 (tính theo dấu bưu điện)

Theo đó, Ban Tổ chức sẽ chấm, lựa chọn ra 08 kịch bản tiêu biểu (04 kịch bản của lứa tuổi tiểu học, 04 lứa tuổi THCS) được mời để tham gia thi chung kết tại Hà Nội.

Lưu ý, bài dự thi phải ghi đủ thông tin: Họ tên/tên đội, trường, lớp, quận/huyện, tỉnh/thành phố, địa chỉ gia đình, Số điện thoại liên hệ.


Tại lễ phát động cuộc thi, học sinh Trường tiểu học Thanh Xuân Trung (Hà Nội) hào hứng tham gia trò chơi của BTC.

Tại lễ phát động cuộc thi, học sinh Trường tiểu học Thanh Xuân Trung (Hà Nội) hào hứng tham gia trò chơi của BTC.

BTC sẽ trao 1 giải Nhất cá nhân, trị giá 700.000 đồng; 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Ở phần thi tiểu phẩm của mỗi cấp, BTC trao 1 giải nhất trị giá 2 triệu đồng và các giải nhất, nhì, ba, tương ứng từ 1.500.000 đồng - 500.000 đồng.

Ngoài ra, BTC sẽ trao thưởng cho đơn vị có nhiều bài dự thi và đạt chất lượng cao cho mỗi cấp với giá trị giải Nhất 800.000 đồng, giải Nhì 700.000 đồng và giải Ba là 500.000 đồng.

Các đơn vị có kịch bản được lựa chọn tham gia thi chung kết sẽ được hỗ trợ: Kinh phí tập luyện tiểu phẩm: 5 triệu đồng với đơn vị ở tỉnh xa và 2 triệu đồng với đơn vị tại Hà Nội.

Vòng Chung kết sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 năm 2018, tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, đại diện Bộ Y tế cho hay, qua một số điều tra, tỉ lệ thừa cân béo phì gia tăng rất nhanh, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng 7 năm (từ 2002- 2009), tỉ lệ thừa cân béo phì của học sinh tiểu học đã tăng 4 lần.

Tại Hà Nội, các nghiên cứu ở học sinh mẫu giáo, tiểu học nội thành cũng nghiêng về phía thừa dinh dưỡng với 40% học sinh bị thừa cân, béo phì.

Khoảng 82,7% trẻ thừa cân béo phì có năng lượng khẩu phần vượt trên mức nhu cầu khuyến nghị, nghĩa là cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều hơn so với nhu cầu cần thiết.

Do vậy, các giải pháp chống thừa cân béo phì là khuyến khích chế độ ăn hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực.

Việc phòng chống thừa cân, béo phì không chỉ trách nhiệm của ngành y tế mà cần sự phối hợp của nhiều ngành khác, trong đó có giáo dục.

Mỹ Hà

Đang được quan tâm