Thứ sáu, 20/09/2013 - 00:44

Thư xa: Nơi trời Tây, nhớ lắm Trung thu quê nhà

Dân trí

“Ở một đất nước xa xôi cách Việt Nam nửa vòng trái đất, không được đón Trung thu, không cảm nhận được cái không khí nhộn nhịp, tấp nập như ở Việt Nam nhưng trong tâm tưởng vẫn hiện lên những hình ảnh đêm rằm tháng tám,khoảng thời gian đẹp nhất thời thơ bé...”.

Cứ mỗi mùa Trung thu đến là mỗi lần cảm xúc những ngày ấu thơ trong tôi lại ùa về. Những kỉ niệm tuổi thơ cùng năm tháng, những đứa bạn thân hiện lên trong tôi chỉ là nỗi nhớ. Nhớ nhà, nhớ tất cả những gì thân quen, giản dị của một vùng quê nghèo.

 

Nhớ lắm những ngày đi tìm tre, vót tre làm đèn ông sao, làm trại cùng các anh chị thanh niên trong xóm, nhớ những đêm trăm rằm ngồi dưới trăng phá cỗ cùng ông bà, bố mẹ.

 

Nhớ những ngày được cùng đội múa lân trong làng tung tăng, gõ trống đi rong khắp nơi.

 

Nhớ lắm những phút giây ấy, muốn tìm lại muốn một lần được tìm về cảm giác của tuổi thơ, được ngập chìm trong tiếng trống múa lân, tiếng reo hò cổ vũ mỗi lần tham gia hội trại trung thu.

 

Múa lân trong dịp trung thu
Múa lân trong dịp trung thuKhông biết giờ này không khí ở trung thu Việt Nam như thế nào, muốn được được hòa lẫn vào dòng người để tìm về cái cảm giác ngày xưa. Trung thu này liệu ở quê mình bây giờ chắc đang đông vui, nhộn nhịp lắm. tiếng trống múa lân, tiếng nhạc của hội trại trung thu, các anh chị thanh niên trong xóm nữa,chắc vất vả để quản các em và tổ chức cắm trại nữa.

 

Cứ mỗi lần trung thu về là trong mình lại tràn về những cảm xúc ấy. Ở một đất nước xa xôi cách Việt Nam nửa vòng trái đất mình không được đón trung thu, không cảm nhận được cái không khí nhộn nhịp, tấp nập như ở Việt Nam nhưng trong lòng mình thì luôn nhớ về những khoảng thời gian đẹp nhất đó.

 

Nhìn những hình ảnh mà bạn bè đăng trên facebook, trên các trang mạng xã hội ao ước được về đón trung thu cùng gia đình, cùng bọn trẻ. Không khí tấp nập nhộn nhịp càng làm mình thấy xao lòng, khao khát được về thăm nhà,về thăm quê hương.

 

Với mình có lẽ nhớ nhất với mình trong những ngày trung thu nơi đất khách là món cốm dừa và bánh đa dừa của mẹ. Món ăn đơn giản mang trong nó hơi thở của cuộc sống một vùng quê thuần nông.không mâm cao cỗ đầy, không bánh trung thu, không đèn lồng như bây giờ nhưng với mình đó là những giây phút hạnh phúc ngắm trăng rằm phá cỗ bên gia đình và có khi là cả những người hàng xóm thân thương.

 

Đơn giản thôi nhưng mình thấy ấm áp, thấy mình như được bao bọc, chở che, yêu thương và vỗ về.

 

Hoàng Thùy

Từ Washington DC

Đáng quan tâm
Mới nhất