Thứ hai, 06/05/2019 - 08:51

Thủ tướng: Xử lý nghiêm tiêu cực thi cử, không có vùng cấm

Dân trí

Đó là một trong những nhấn mạnh chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa qua.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm tiêu cực thi cử, không có vùng cấm - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ, chiều 4/5. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa diễn ra, nhắc lại những kết quả, những điểm tích cực, tiến bộ về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng cũng yêu cầu, cần  thấy rõ những tồn tại, khó khăn thách thức trên các lĩnh vực, cần hết sức lưu ý tới những tác động từ tình hình thế giới.

Các Bộ trưởng, trưởng ngành phải xem lại những bất cập trong phạm vi quản lý, nhất là với những vấn đề gây bức cho nhân dân, có ngay giải pháp để xử lý.

“Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, càng khó khăn càng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2019 của cả nước và từng bộ ngành, địa phương. Chỉ bàn tháo gỡ để tiến lên, không bàn lùi”, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo.

Đối với lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, sai phạm trong thi tốt nghiệp phổ thông trung học và tuyển sinh đại học năm 2018 và những năm trước, đảm bảo không có vùng cấm, tiếp tục lấy lại sự công bằng trong thi cử; Rút kinh nghiệm, tiếp tục rà soát các tình huống, nguy cơ để không xảy ra tiêu cực, sai phạm nào trong năm 2019.

“Thái độ Chính phủ về vấn đề này rất cương quyết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu, triển khai hiệu quả Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa". Sớm trình ban hành Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, phát triển và khai thác tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế; Chỉ thị về phát huy Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp, hỗ trợ và thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ…

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các đề án, báo cáo phục vụ Hội nghị Trung ương 10, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Các thành viên Chính phủ chuẩn bị sẵn sàng trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội. Các bộ ngành, địa phương liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện tổng kết, đánh giá, gửi các báo cáo, tài liệu, số liệu để làm việc với các đoàn công tác của Tiểu ban Kinh tế xã hội Đại hội XIII của Đảng.

Nhật Hồng