Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trường dân tộc nội trú ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại tỉnh Sóc Trăng, ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương (TP Sóc Trăng).

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm, kiểm tra trường lớp, khu bán trú, khu sinh hoạt chung, khu nhà ăn của nhà trường và ân cần thăm hỏi điều kiện sinh hoạt, việc học tập của các em học sinh, nắm bắt tình hình thực tế về chính sách giáo dục với con em đồng bào dân tộc thiểu số cũng như những tồn tại, vướng mắc đối với hệ thống các trường dân tộc nội trú.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trường dân tộc nội trú ở Sóc Trăng - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm trường Dân tộc nội trú Huỳnh Cương tại Sóc Trăng sáng 28/4 (Ảnh: XL).

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các em không chỉ học tập tốt mà còn chú ý hoạt động ngoại khóa, thể dục rèn luyện thể chất, thể thao, văn hóa, nghệ thuật, luôn đùm bọc, giúp đỡ nhau, phát huy tinh thần đại đoàn kết, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc…

Theo Thủ tướng, thực tiễn cho thấy mô hình trường dân tộc nội trú là mô hình phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, không ngừng chăm lo an sinh xã hội, phát triển nguồn nhân lực.

Thời gian qua, các trường phổ thông dân tộc nội trú đã từng bước khẳng định những ưu điểm, ưu việt trong hệ thống giáo dục nước ta. Đặc biệt, mô hình này càng có ý nghĩa với những tỉnh còn có khó khăn như Sóc Trăng.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn hết sức quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo đối với các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa và các đối tượng chính sách. Nhiều cơ chế, chính sách đã được ban hành, triển khai thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc và bảo đảm sự công bằng xã hội trong giáo dục.

Trong đó, các trường phổ thông dân tộc nội trú thực hiện mục tiêu tạo nguồn cán bộ và nhân lực có trình độ để đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng và cả nước nói chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trường dân tộc nội trú ở Sóc Trăng - 2

Thủ tướng cùng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tặng quà đến các em học sinh (Ảnh: XL).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tiếp tục quan tâm tới sự nghiệp giáo dục, đầu tư hơn nữa cho hạ tầng xã hội, giáo dục, y tế, văn hóa… nói chung và cho trường Huỳnh Cương nói riêng, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên và học sinh tại đây, giúp mỗi em học sinh phát huy được hết các khả năng, tiềm năng của mình.

Đến thăm trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương, Thủ tướng đã tặng 10 suất học bổng cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Đồng thời, trao tặng nhà trường 10 bộ máy vi tính phục vụ công tác dạy và học.