Thủ tướng mới của Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ phát biểu tại ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Trong lịch trình làm việc tại Việt Nam vào thứ 2 tuần tới, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ có bài diễn thuyết về chính sách ngoại giao quan trọng của Nhật Bản tại Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN.

Thủ tướng mới của Nhật Bản, Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam là nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Trong lịch trình làm việc tại Việt Nam vào thứ 2 tuần tới, Thủ tướng Suga sẽ có bài diễn thuyết về chính sách ngoại giao quan trọng của Nhật Bản tại Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN.

Thủ tướng Nhật Bản cũng sẽ gặp, chia sẻ và nói chuyện với sinh viên và học viên cao học của Trường ĐH Việt Nhật về một số chiến lược hợp tác và phát triển quan hệ với các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, đặc biệt trên các lĩnh vực như thương mại-đầu tư, hợp tác nhân lực, giáo dục, đào tạo, văn hóa… 

Thủ tướng mới của Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ phát biểu tại ĐH Việt Nhật - 1

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Được thành lập ngày 21/7/2014, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN là một biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng Việt Nam - Nhật Bản.

Trường có mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến có tầm vóc khu vực, quốc tế, nơi hội tụ những tiến bộ của giáo dục quốc tế cũng như những thế mạnh và giá trị riêng của hai nước Việt Nam - Nhật Bản. 

Nhân dịp này, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JICA đã bổ sung vào ngân sách học bổng của Trường Đại học Việt Nhật 120 suất cho các học kỳ trong 2 năm học tới.

Như vậy, cùng với 148 suất học bổng của Quỹ Hội nhập Nhật Bản – ASEAN (JAIF) cho học viên đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, 60 suất học bổng của các doanh nghiệp và nhà tài trợ, 102 suất học bổng thực tập tại Nhật từ JICA, JAIF và doanh nghiệp, các học viên nhập học năm 2020 đứng trước cơ hội lớn được sở hữu tấm bằng Thạc sĩ của chương trình đào tạo hấp dẫn, đạt chuẩn chất lượng Nhật Bản với các ưu đãi tài chính, cơ hội làm việc và học tập và thực tập tại Nhật Bản.

Đây cũng là kỳ vọng của Chính phủ hai nước và các nhà tài trợ, các suất học bổng sẽ được trao đến tay các bạn học viên học tập tốt, có thể đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam trong tương lai cũng như sẽ trở thành cầu nối giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Hiện nay, Trường ĐH Việt Nhật có 8 chương trình đào tạo thạc sĩ cùng hướng tới mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực cho sự phát triển bền vững. Các chương trình đào tạo được chuyển giao từ các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản và có sự điều chỉnh ở mức độ nhất định cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Trước đó, trong nhiều năm gần đây, lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều cuộc làm việc về Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN.

Tin liên quan