Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á chia sẻ 5 lý do chọn trường ĐH Tân Tạo

“Trải qua gần bốn năm đại học, một điều không thể phủ nhận là Trường ĐH Tân Tạo (TTU) và tất cả những gì thuộc về Tân Tạo là những yếu tố giúp em phát triển bản thân và trở thành em như bây giờ”.

Lê Thị Xuân Mai - sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp khoa Ngôn ngữ và Nhân văn, người vừa vinh dự giành được học bổng YSEALI mùa thu 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phát biểu như vậy. Theo Mai, có 5 lý do mà bất kỳ 1 học sinh nào trước ngưỡng cửa đại học cũng nên chọn TTU.

Lê Thị Xuân Mai- Thủ lĩnh trẻ ĐH Tân Tạo nhận học bổng YSEALI mùa Thu 2017.
Lê Thị Xuân Mai- Thủ lĩnh trẻ ĐH Tân Tạo nhận học bổng YSEALI mùa Thu 2017.

1. TTU là trường đại học quốc tế theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ

Mai chia sẽ với tôi, em thấm thía một thực trạng khiến cho nhiều người em quen biết luôn sợ hãi trước những gì mới mẻ. “Có những người luôn chỉ chọn lối mòn. Và thường là họ thất bại. Hoặc giả, lay lắt với một công việc chán ngắt sau đại học chỉ vì bản thân không có gì nổi bật”. Theo Mai, môi trường giáo dục quốc tế cho phép người học tiếp cận những tri thức tiến bộ của nhân loại và theo kịp đòi hỏi khắt khe của thị trường lao động chất lượng cao hiện nay. “Nền kinh tế tri thức đang dần trở nên vô cùng khốc liệt. Sự đào thải diễn ra rất nhanh. Nhờ được học tập theo giáo trình của Mỹ, được chuẩn bị toàn diện cả về tri thức lẫn kỹ năng sống, sinh viên TTU không bỡ ngỡ mà sẵn sàng bước thẳng vào môi trường làm việc đầy tính cạnh tranh”.

2. Sinh viên được rèn luyện phẩm chất và kỹ năng thích ứng mọi hoàn cảnh

“ Bên cạnh nhà em có một bác làm giúp việc thuê theo tiếng cho người nước ngoài tại Sài Gòn. Bác luôn thở than và lo lắng là mấy nữa những người giúp việc giỏi tiếng Anh từ các nước khác tới, chắc chắn bác sẽ mất công việc này”. Đó là một thực tế mà ai cũng phải đối mặt. Mai khẳng định. “Chúng em cũng vậy. Sẽ có những cử nhân giỏi từ khắp nơi trên thế giới và khu vực Đông Nam Á đổ về Việt Nam. Lúc ấy, việc bạn là người nước nào không quan trọng bằng việc bạn có những kỹ năng gì. Theo em, người đó phải giỏi tiếng Anh, giao tiếp tốt, có kỹ năng lãnh đạo, chịu được áp lực công việc tại bất cứ đâu”. Mô hình Khai phóng được TTU tiên phong lựa chọn áp dụng tại VN vốn đã chứng minh được giá trị ưu việt tại các trường đại học của Mỹ. Mai thừa nhận rằng, là một người cẩn thận và chắc chắn, em mong muốn mình được chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt. “ Nhờ học trong môi trường Khai phóng, em trở nên tự tin, bản lĩnh, không ngại thử thách. Trước kia, khi còn ở trường huyện, em nghĩ đường chân trời chính là Mỹ. Giờ, em nghĩ, không có đường chân trời. Mọi thứ có thể giới hạn với người này và vô hạn với người khác. Điều lạ lùng và thú vị tại TTU là những bạn sinh viên hiện giờ đang rất thành công lại chính là những học sinh vô cùng nhút nhát, rụt rè khi mới bước vào năm thứ nhất”.

3. Đào tạo 100% bằng tiếng Anh

Nguyễn Hoàng Thùy Dương giữ chức Trợ lý CEO Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (Tadico) ngay khi vừa tốt nghiệp khoa Kinh tế, TTU năm 2015.
Nguyễn Hoàng Thùy Dương giữ chức Trợ lý CEO Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (Tadico) ngay khi vừa tốt nghiệp khoa Kinh tế, TTU năm 2015.

Nhận được học bổng YSEALI, đầu tháng 9, Xuân Mai sẽ lên đường sang học tập tại East-West Center, University of Hawaii. Tiếng Anh tốt, vốn từ ngữ phong phú, hiểu biết cuộc sống toàn diện là một trong nhiều yếu tố giúp Mai giành được học bổng này.

“Trải qua gần bốn năm đại học, một điều không thể phủ nhận là TTU và tất cả những gì thuộc về TTU là những yếu tố giúp em phát triển bản thân và trở thành em như bây giờ. TTU với môi trường học tập 100% bằng tiếng Anh đã giúp em từ một cô sinh viên những ngày đầu không thể hiểu hết bài giảng và rất ngại giao tiếp trở nên tự tin hoàn thành các bài luận hàng nghìn từ và tự tin giao tiếp tiếng Anh với những người bản xứ”. Mai thừa nhận rằng, các bạn em đều chọn trường ĐH công lập còn em, em chọn TTU vì em muốn thay đổi nhược điểm lớn nhất của mình. “Có điều này hết sức thú vị. Phần lớn các bạn tân sinh viên đều sợ hãi không biết mình sẽ xoay sở ra sao với những giáo trình đào tạo chỉ bằng tiếng Anh. Rồi tất cả đều ra trường với IELTS ít nhất từ 6,0 hoặc tương đương. Lời khuyên của em là, những ai sợ tiếng Anh nhất, hãy đăng ký xét tuyển TTU.”. Mai cười và kết luận “Đương nhiên, trình độ tiếng Anh của sinh viên lúc bắt đầu có thể không tốt nhưng chắc chắn phải học bằng tất cả quyết tâm và sự nghiêm túc”.

4. Nơi tình thầy-trò, tình bạn luôn ấm áp

TTU đã mang đến cho em những người thầy không những rất giỏi học thuật mà còn rất tận tâm nhiệt tình hỗ trợ em và các bạn phát triển bản thân, theo đuổi mơ ước. Là một cá nhân thích tham gia các hoạt động cộng đồng, em luôn được thầy Nhơn- Trưởng khoa và các giảng viên khác ủng hộ, tạo điều kiện để em vừa hoàn thành tốt việc học đồng thời theo đuổi những hoài bão riêng. Các bạn em vẫn hay chia sẻ việc họ không thân thiết, thậm chí không biết gì về người dạy họ. Còn chúng em, 4 năm đại học đều có thầy cô sát cánh, sẻ chia, dẫn lối.

Sống trong KTX, em đã có những năm tháng sinh viên tuyệt vời cùng bạn bè. Trường tuyển sinh với lượng chỉ tiêu hạn chế, một lớp học không quá 25 sinh viên nên đây thực sự là 1 môi trường lý tưởng để người ta học cách cảm thông, yêu thương, chia sẻ và bao dung lẫn nhau.

5. Sinh viên không thể thất nghiệp

Thầy Jonathan Lankford, giảng viên người Mỹ trao đổi việc học tập với sinh viên TTU.
Thầy Jonathan Lankford, giảng viên người Mỹ trao đổi việc học tập với sinh viên TTU.

Vì sao ư ? “Hãy nghĩ xem, một sinh viên ra trường với trình độ tiếng Anh IELTS ít nhất từ 6,0 hoặc tương đương, có kiến thức phong phú và đa dạng, luôn tự tin, năng động, chịu được áp lực công việc thì liệu có thể thất nghiệp được không ?”. Điều mà sinh viên TTU luôn nói với nhau là mình sẽ làm gì, ở đâu chứ không phải là có xin được việc hay không. “ Chưa ở đâu mà sinh viên đi làm và hưởng lương sớm như tại TTU. Chị Thanh Trúc đi làm tại Phòng Đào tạo TTU từ cuối năm thứ 3. Chị Thùy Dương khoa Kinh tế thực tập vị trí trợ lý CEO tại công ty Tadico từ trước khi tốt nghiệp và làm việc chính thức từ đó đến nay. Anh Phạm Hoàng Mẫn, Dương Hoài An đều là cựu sinh viên được giữ lại trường. “Nơi đây, trẻ và nhiệt huyết là 1 lợi thế chứ không như các nơi tuyển dụng đòi 3 năm kinh nghiệm. Mức lương khởi điểm cho họ là 8 triệu đồng. Tính ra, bằng chị em đi dạy học cấp 2 gần 10 năm. Bản thân em cũng được mời về trường làm việc. Nhưng em lại thích đi bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng hơn”.

Thủ lĩnh trẻ TTU chia tay tôi với thông điệp chan chứa niềm vui. “Thật mừng cho các tân sinh viên vì năm nay, ngoài hàng trăm suất học bổng, TTU còn đảm bảo thu xếp việc làm thêm phù hợp với điều kiện học tập, giúp các bạn trang trải bớt học phí cho cha mẹ. Em nhìn thấy tương lai các bạn không những trưởng thành về học thuật mà còn thấm thía giá trị của lao động. Đó là cách ta đi đến thành công nhanh hơn và chắc chắn hơn”.

Ghi chép của Minh Nguyễn